Cách nhận biết các loại đất trong khu vườn của bạn

Cách nhận biết các loại đất trong khu vườn của bạn

lamtho.vn 18/06/2020 04:33

Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách để nhận biết các loại đất chỉ với 1 cái xẻng, làm ướt đất và kiểm tra bình để đánh giá chính xác hơn.

Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách để nhận biết các loại đất chỉ với 1 cái xẻng, làm ướt một phần đất và kiểm tra đất bằng bình để đánh giá chính xác hơn.

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một thứ gì đó bạn trồng ở một vị trí dường như hoàn toàn khô héo và chết, bạn có thể đặt câu hỏi liệu đất của bạn có phải là vấn đề hay không. Tại đây, chúng tôi sẽ giải thích những gì bạn cần biết về đất của bạn trước khi bạn bắt đầu trồng vào mùa này.

Cách xác định đất trong vườn

Cách xác định và nhận biết các loại đất của bạn

Có sáu loại đất cụ thể: đất sét, cát, bùn, than bùn, phấn và mùn. Đất mùn; hỗn hợp cát, bùn và đất sét được coi là các loại đất tốt nhất để trồng.

Cách nhận biết các loại đất trong khu vườn của bạn

Theo các chuyên gia, cách dễ nhất để xác định đất trong khu vườn của bạn là thông qua một thử nghiệm đơn giản như. "Cần xác định độ pH của đất, độ xốp của nước [hoặc] giữ nước và mức độ dễ vỡ (lỏng so với nén) của nó". Khi bạn đã có những giá trị đó, bạn sẽ biết loại đất nào bạn đang làm việc và cho phép bạn sửa đổi đất của mình một cách hợp lý. Và dưới đây là cách để bạn nhận biết các loại đất:

1. Sử dụng một cái xẻng để đào một phần đất bạn muốn kiểm tra.

- Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phá vỡ bề mặt đất bằng xẻng và đất bị vón cục, đất của bạn có thể là đất sét.

- Nếu xẻng trượt dễ dàng và đất không giữ được với nhau, đó có thể là đất cát.

Sử dụng một cái xẻng để đào một phần đất bạn muốn kiểm tra

2. Làm ướt một phần nhỏ đất của bạn và tạo thành một quả bóng.

Giữ quả bóng đất bằng một tay và bóp nó để tạo thành một dải đất ướt. Giữ dải đất thẳng đứng. Quan sát sự ổn định của dải đất. Nếu nó đứng thẳng và giữ hình dạng của nó thì đất của bạn là đất sét. Nếu nó vỡ và vỡ vụn, đất của bạn có khả năng là ít nhất 50 phần trăm cát.

Giữ quả bóng đất bằng một tay và bóp nó để tạo thành một dải đất ướt

3. Thực hiện kiểm tra bình để nhận biết chính xác hơn các loại đất bằng cách: 

Tập hợp một cái lọ, giấy và bút chì, muối ăn, thước kẻ và 1/2 chén đất khô.

- Đổ đất khô vào bình. Đổ đầy nước vào bình, chừa lại khoảng một phần ba không gian từ nước đến đỉnh bình. Thêm 1 muỗng canh muối ăn và đóng lọ bằng nắp đậy kín.

- Lắc mạnh lọ. Đợi 1 đến 2 phút để chúng bắt đầu lắng xuống. Bất kỳ cát trong đất sẽ lắng trong thời gian đó, vì cát có các hạt lớn nhất và nặng nhất trong ba nguyên tố.

- Đo độ sâu của lớp cát ở đáy bình và ghi lại phép đo đó. Cho phép bình đứng qua đêm mà không di chuyển nó. Phần phù sa và đất sét còn lại trong đất sẽ lắng xuống thành các lớp.

- Lưu ý các lớp khác nhau trong bình sau khi đất đã lắng. Bạn sẽ thấy ba lớp màu khác nhau và "độ đục" trong bình. Lớp dưới cùng là cát bạn đã đo. Lớp tiếp theo là phù sa và đất sét là lớp trên cùng.

- Đo độ sâu của lớp phù sa và độ sâu của lớp đất sét. Nếu độ sâu của lớp cát là 50 phần trăm hoặc nhiều hơn tổng độ sâu, bạn có đất cát. Nếu đất sét có độ sâu từ 50 phần trăm trở lên, bạn có đất sét. Một phép đo phù sa 50 phần trăm trở lên cho thấy bạn có đất bùn. Nếu bạn có số đo gần bằng nhau của cả ba, bạn có đất mùn.

Thực hiện kiểm tra bình để nhận biết chính xác hơn các loại đất

Cách tối ưu hóa đất của bạn

Theo các chuyên gia, loại đất tốt nhất để trồng hầu hết các loại cây là đất dễ giữ ẩm, nhưng thoát nước tốt, có chứa nhiều chất hữu cơ. Bạn có thể đạt được những phẩm chất đó bằng cách thêm lớp phủ; đệm lớp trên cùng của vườn của bạn với 5cm lớp phủ mỗi năm. Theo thời gian, lớp phủ đó sẽ bị phá vỡ và thêm chất hữu cơ rất cần thiết vào đất của bạn.

Cách tối ưu hóa đất của bạn

Bổ sung đất của bạn

Nếu bạn đang trồng các giống đòi hỏi hàm lượng chất hữu cơ cao trong đất; nhưng đất của bạn đang thiếu bộ phận đó; bạn có thể bổ sung nó bằng phân ủ tự chế hoặc đóng bao trước khi thêm mùn. Hoặc nếu bạn có không gian, hãy trồng cây che phủ (cỏ ba lá là một lựa chọn phổ biến) để hàng trần vào mùa thu và cắt nó ngay sau khi nó bắt đầu ra hoa vào mùa xuân. Rễ sẽ thêm cả vật liệu hữu cơ và nitơ, và làm cho nó dễ dàng hơn khi trồng.

Đối với các cây trồng đòi hỏi thoát nước tốt? Xử lý trước đất của bạn và nếu bạn cần làm cho đất của bạn có tính axit hơn, hãy thêm phân bón axit vào thời điểm thích hợp.

Nếu cây của bạn có nhu cầu đất cơ bản hơn; hãy thêm một lớp vôi trước khi trồng và sau đó bổ sung lại vào một ngày sau nếu thử nghiệm đất của bạn cho thấy bạn cần các yếu tố cơ bản bổ sung.

Cách nhận biết các loại đất trong khu vườn của bạn

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!