Xử lý tắc nghẽn hệ thống tưới nhỏ giọt bằng axit để làm sạch đường ống và các khoáng chất tích tụ trong hệ thống theo thời gian. Những khoáng chất này có thể đã kết tủa tự nhiên từ nước; hoặc bằng cách sử dụng các hóa chất hoặc phân bón không tương thích. Việc xử lý axit cũng có thể được sử dụng để cải thiện các đặc tính lý hoá của đất.

Nếu thay thế tất cả các thiết bị này khi bị tắt nghẽn là quá tốn kém. Các quy trình bảo trì đơn giản hơn có thể sẽ tránh được tắc nghẽn từ tảo, vi khuẩn tạo nhờn, các chất hữu cơ và các hạt của đất sét.

Bí kíp xử lý tắc nghẽn hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả

Xử lý tắc nghẽn hệ thống tưới bằng axit

Để xử lý axit hữu hiệu, độ pH trong nước cần được giảm xuống mức giữa 2 và 3. Tại độ pH này, dung dịch có thể giải quyết tích tụ hiệu quả. Tuy nhiên, phải cẩn thận để tránh rễ bị tàn phá bởi axit.

Quy trình thực hiện

Trong các loại cây trồng có giá trị cao, các quy trình sau đây sẽ giảm đáng kể thiệt hại rễ:

 • Tưới đầy nước cho cây trồng. Điều này sẽ cho phép pha loãng ngay lập tức khi bất kỳ axit nào đi vào vùng gốc.
 • Tính chính xác thời gian tưới cần thiết.
 • Tắt hệ thống sau khi tưới, ngâm dung dịch axit trong đường ống trong ít nhất 1 giờ, tốt hơn là 5 giờ hoặc lâu hơn.
 • Vệ sinh hệ thống kỹ lưỡng sau khi axit đã ở trong hệ thống trong một khoảng thời gian.
 • Mặc dù không cần thiết, nhưng bạn có thể tưới thêm 1-2 tiếng sau khi xúc rửa ống để pha loãng phần axit có thể còn tồn dư trong đất.

Bí kíp xử lý tắc nghẽn hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả

Bí kíp xử lý tắc nghẽn hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả

Một số lưu ý cần biết

– Axit nguy hiểm và rất độc. Điều quan trọng là phải đọc kỹ và làm theo tất cả các hướng dẫn. Đảm bảo rằng luôn có quần áo bảo vệ, thiết bị thở và kính bảo hộ thích hợp khi xử lý axit.

– Axit ăn mòn sắt và một số sản phẩm kim loại khác. PVC và polyethylene có tính kháng các tính ăn mòn của axit. Để tránh bất kỳ thiệt hại nào từ axit còn lại trong hệ thống sau khi xử lý, duy trì dòng chảy liên tục của nước sau khi xử lý để đưa axit ra khỏi hệ thống.

– Các loại Axit có thể sử dụng:

 • HCl
 • H2SO4
 • H3PO4

Bí kíp xử lý tắc nghẽn hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả

Xử lý tắc nghẽn hệ thống tưới bằng Clo

Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm và tảo phát triển. Có thể chúng tích tụ trong hệ thống thành các chất nhờn. Chất nhờn này có thể là nguyên nhân trực tiếp gây tắc nghẽn vòi phun; hoặc chúng cũng có thể làm cho các hạt khoáng chất dính lại với nhau tạo thành các vật đủ lớn gây tắc nghẽn hệ thống tưới.

Khử trùng bằng clo là giải pháp thích hợp; là chìa khóa để kiểm soát sự tắc nghẽn sinh học của các hệ thống tưới nhỏ giọt.

Nước Javen là dạng Clo lỏng có thể sử dụng hiệu quả nhất

Cách thực hiện

– Cho Javen vào máy bơm với tốc độ nhanh cùng một lượng 500 ppm trên toàn hệ thống sau khi nước đã xả ra hết lúc vệ sinh và các đường ống bị bít lại hoàn toàn.

– Khi Javen chạy loang trên toàn hệ thống và hãy giữ Javen bên trong hệ thống ống khoảng 24 giờ. Đây là thời gian để chất Clo có trong Javen làm tan các lớp bùn và cặn bẩn bên trong ống.

– Bật máy bơm sau 24 giờ và mở các đầu của các bên để xả ra trầm tích phân tán. Mở một số bên cùng một lúc. Đóng các đầu bên khi nước chảy trong. Hoạt động bình thường của hệ thống bây giờ có thể bắt đầu.

Biện pháp phòng tránh

Để tránh làm tắc nghẽn các bộ phận của hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn nên kiểm tra thường xuyên các yếu tố sau:

 • Kiểm tra nguồn nước tưới
 • Lọc các vật chất lớn như cát và đất sét, trước khi đưa nước vào hệ thống.
 • Loại bỏ vi sinh vật bằng cách khử trùng thích hợp và xử lý nguồn nước.
 • Ngăn chặn lắng đọng hóa chất trong hệ thống tưới bằng cách điều chỉnh mức pH, theo dõi giới hạn độ hòa tan của phân bón và tránh tương tác hóa học giữa phân bón.
 • Bảo dưỡng hệ thống bằng cách xả thải định kỳ.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá