Hai kỹ thuật có thể giúp bạn tận dụng nhiều hơn diện tích đất vườn đó là trồng kế tiếp (liên tiếp) và trồng xen canh trong suốt các mùa. Vì vậy, bài viết dưới đây Làm thợ sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo trồng xen canh và trồng kế tiếp để vườn rau phát triển một cách hiệu quả.

Mẹo trồng xen canh kế tiếp tận dụng tối đa đất vườn

Thế nào là trồng kế tiếp và trồng xen canh?

Trồng kế tiếp bao gồm việc gieo hạt nhiều lần với số lượng nhỏ trong suốt mùa hè hoặc trồng các giống trưởng thành vào các thời điểm khác nhau. Mặt khác, trồng xen canh để chỉ việc trồng từ hai loại rau trở lên trong cùng một không gian. Trồng các loại cây rau sớm thu hoạch cùng với các loại cây trồng cuối vụ. Ví dụ, củ cải thường được trồng với cà rốt. Củ cải chín nhanh và làm tơi đất cho cà rốt mọc muộn. Không giống như trồng đa canh để ngăn chặn sâu bệnh, trồng xen canh kết hợp các loại cây để tiết kiệm diện tích.

  • Xen canh: là hình thức canh tác hai hay nhiều loại cây trồng trên một đơn vị diện tích. Trồng cùng 1 lúc hoặc cách một thời gian không lâu để tận dụng diện tích; chất dinh dưỡng và ánh sáng.
  • Đa canh (trồng hỗn hợp): là một hình thức xen canh sử dụng nhiều loại cây trồng trên 1 đơn vị diện tích.

Mẹo trồng xen canh kế tiếp tận dụng tối đa đất vườn

Kết hợp hai cây ở cùng một diện tích đất có thể hơi khó khăn. Trên thực tế, chúng có thể hỗ trợ nhau cùng đem lại lợi ích nhưng nếu kết hợp kém chúng sẽ cạnh tranh không gian; ánh nắng mặt trời; nước và chất dinh dưỡng. Để đảm bảo các loại rau trong vườn có thể cùng tồn tại một cách hiệu quả, hãy kết hợp chúng với các cây trồng bổ sung và chọn kỹ thuật xen canh phù hợp nhất cho khu vườn của bạn.

Mẹo trồng xen canh kế tiếp tận dụng tối đa đất vườn

Thời điểm và chiến lược trồng xen canh kế tiếp

Những cây rau lớn, chẳng hạn như bắp cải và súp lơ, có thể cần phải ra vườn sớm vào đầu mùa. Nhưng chúng sẽ không bắt đầu ra hoa trong ít nhất sáu tuần. Vì vậy, khi chúng còn nhỏ hãy sử dụng khoảng trống giữa chúng để gieo các loại rau nhanh thu hoạch như xà lách; rau bina; rau arugula hoặc củ dền. Trong khi đó, chúng sẽ hoạt động như một lớp mùn sống; giữ cho đất luôn ẩm và ngăn chặn cỏ dại. Các loại thảo mộc hàng năm, chẳng hạn như ngò và thì là, là một lựa chọn bổ sung tuyệt vời khác vì chúng có xu hướng giảm sau vài tháng trồng và thu hoạch.

Trồng xen canh để chỉ việc trồng từ hai loại rau trở lên trong cùng một không gian

Bush bean là loại đậu thấp, lùn, cao khoảng 40-50 cm và không cần giàn hỗ trợ. Đậu Bush bean thường ra hoa kết trái cùng một lúc, và cho thu hoạch một lần rất nhiều. Mỗi vụ có thể thu hoạch Bush bean được 2-3 lần, sau đó cây sẽ tự lụi đi. Do đó, bạn có thể gieo trồng chúng giữa các cây có sự tăng trưởng chậm hơn như cà chua và ớt. Khi đậu đã trưởng thành, hãy thu hoạch và loại bỏ cây khi cà chua và ớt bắt đầu cho quả. Đậu đem lại lợi ích là để lại nitơ trong đất - hoàn hảo để nuôi những cây còn lại.

  • Cây trồng nhanh: Rau Arugula; Đậu (giống cây bụi, lùn); củ dền; cà rốt; hành lá; rau diếp (xà lách); củ cải và rau bina.
  • Cây trồng chậm: Bông cải xanh; Bắp cải tí hon (Cải Brussels); Cải bắp; súp lơ trắng; cải thìa; ngô; cải xoăn và cà chua.

Mẹo trồng xen canh kế tiếp

Sử dụng bóng râm các loại cây trồng xen canh

Một kỹ thuật khác để trồng xen canh là tận dụng bóng râm một phần do các cây cao tạo ra và trồng các loại rau bên cạnh không cần ánh nắng đầy đủ.

Ví dụ, cây cà chua và cây ngô cao thích được đặt ở nơi có ánh nắng nóng. Chúng tạo ra một khu vực bóng râm phía sau hoặc bên dưới; rất lý tưởng để gieo một số hạt giống rau xà lách hoặc củ dền. Bí, dưa và dưa chuột làm giàn cũng là giàn che lý tưởng cho các loại cây cần che bớt bóng râm trong mùa hè.

Các loại rau có thể phát triển trong bóng râm một phần: Rau Arugula; củ dền; rau diếp; cải mizuna; cải chíp; củ cải; rau bina và cải cầu vồng.

Mẹo trồng xen canh kế tiếp tận dụng tối đa đất vườn

Sử dụng các cây có độ cao khác nhau

Một kỹ thuật xen canh của người bản địa được gọi là "ba chị em" bao gồm trồng ngô, đậu que và bí vào cùng một chỗ. Ngô mọc cao và làm giá đỡ cho các dây leo đậu. Đậu làm giàu đất cho ngô. Cuối cùng, bí bao phủ mặt đất xung quanh, hoạt động như một lớp phủ; và những chiếc lá to của nó giúp bảo vệ đậu và ngô khỏi bị động vật xâm hại.

Kỹ thuật xen canh "ba chị em" bao gồm trồng ngô, đậu que và bí

kỹ thuật xen canh trồng ngô, đậu que và bí

Các loại cây lấy củ cũng có tác dụng tốt đối với loại hình xen canh này. Các loại rau như hành tây, cà rốt và củ cải Thụy Điển (rutabagas) không cần nhiều không gian dưới mặt đất và thậm chí ít hơn trên mặt đất. Chúng có thể được trồng xen vào khoảng trống giữa bất kỳ loại cây nào; chẳng hạn như bắp cải; bông cải xanh; ớt và cải xoăn. Bạn có thể gieo hạt theo hàng cách đều nhau; trồng dọc theo mép luống; hoặc đơn giản là xen kẽ ở bất cứ diện tích đất dư thừa nào có sẵn.

  • Rau cao: Ngô và cà chua
  • Các loại rau lùn: rau Arugula, củ dền, cà rốt, rau diếp, cải mizuna, hành tây, cải chíp, củ cải, củ cải rutabagas và rau bina
  • Cây leo: Đậu (đậu leo), dưa chuột, các loại dưa, đậu Hà Lan và bí
  • Dây leo lan rộng: Dưa chuột, bí, và khoai lang

Mẹo trồng xen canh kế tiếp tận dụng tối đa đất vườn

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá