Rau mùi rất dễ trồng và dễ thu hoạch, hãy cắt tỉa chúng bất cứ khi nào để có được rau mùi tươi từ một cây nhỏ ở nhà hoặc từ vườn của bạn. Mặc dù cây rau mùi có thể tạo ra hạt giống rau mùi, nhưng việc cắt tỉa chúng thường xuyên sẽ trì hoãn bước này và duy trì nguồn cung cấp thảo mộc tươi cho bạn. 

Cách cắt tỉa cây rau mùi

1. Bắt đầu cắt tỉa cây rau mùi khi nó cao 15 cm.

Mẹo cắt tỉa và thu hoạch rau mùi kích thích sự phát triển mới

Rau mùi hay còn gọi là ngò nên được cắt tỉa thường xuyên để khuyến khích sự phát triển mới. Những chiếc lá ngò già, lớn có xu hướng có vị đắng hơn, khiến loại rau này không được ưa chuộng nếu để nó mọc dài ra. Khi cây ngò đạt 15 cm, hãy bắt đầu cắt tỉa bớt thân để sử dụng khi cần thiết.

Thường sẽ mất 60-75 ngày sau khi trồng để cây ngò của bạn có chiều cao như vậy.

2. Ngắt hoặc cắt cành rau mùi.

Ngắt hoặc cắt cành rau mùi.

Dùng ngón tay cái và ngón trỏ để nắm lấy một thân cây ở các lá ngoài cùng của nó. Theo dõi từ trên xuống cho đến khi bạn tìm thấy sự tăng trưởng mới bên dưới nó. Nhúm khoảng 1 cm phía trên chỗ mọc mới để loại bỏ thân và lá phía trên nó. Nếu bạn thích, hãy dùng kéo để cắt thay vì véo hoặc ngắt.

Tránh nhổ cành vì có thể làm hỏng cây còn lại.

3. Giữ rau mùi tươi trong tủ lạnh trong một tuần.

Giữ rau mùi tươi trong tủ lạnh trong một tuần.

Bọc cành hoặc lá ngò vừa hái vào túi ni lông sạch. Bảo quản túi trong thùng rau của tủ lạnh. Rau mùi sẽ tươi và có hương vị trong tối đa một tuần.

Cách thu hoạch số lượng lớn rau mùi

1. Thu hoạch ngò thường xuyên vào mùa xuân và mùa thu.

Thu hoạch ngò thường xuyên vào mùa xuân và mùa thu

Những tháng mát mẻ hơn vào mùa xuân và mùa thu là thời điểm tốt nhất để hái rau mùi trong vườn của bạn. Cây ngò sẽ không phát triển đúng cách trong thời tiết ấm hơn vì sức nóng khiến chúng kết hạt. Thu hoạch rau mùi sớm và thường xuyên để khuyến khích nó tiếp tục phát triển.

  • Một khi cây rau mùi bắt đầu ra hoa và tạo ra hạt rau mùi, chúng không thể thu hoạch được nữa. Tuy nhiên, những hạt này có thể được sấy khô và sử dụng như rau mùi trong các công thức nấu ăn.
  • Nói chung chỉ nên cắt bỏ những lá bên ngoài của cây, để những lá bên trong tiếp tục phát triển
  • Cây ngò nên tạo ra những tán lá mới thích hợp để thu hoạch khoảng mỗi tuần trong suốt thời gian nó nở hoa.

2. Cắt thân cây gần mặt đất.

Cắt thân cây gần mặt đất

Dùng kéo sắc cắt những cành có lá to nhất của cây ngò ngay trên mặt đất. Thân của cây ngò thường cao từ 15 cm đến 30 cm. Không cắt bất kỳ thân cây nào nhỏ hơn 15 cm.

3. Thu hoạch không quá 1/3 mỗi cây.

Thu hoạch không quá 1/3 mỗi cây.

Để đảm bảo rằng cây ngò vẫn giữ được sức mạnh của chúng, hãy cắt tỉa không quá 1/3 khối lượng của chúng khi bạn thu hoạch. Việc mất thêm bất kỳ cấu trúc nào của chúng sẽ làm cây yếu đi và có thể làm chúng còi cọc. Đánh giá trực quan từng cây và đếm số lượng thân cây lớn mọc từ chúng trước khi quyết định thu hoạch rau mùi.

4. Bảo quản rau mùi trong túi zip để vào tủ lạnh

Bảo quản rau mùi trong túi zip để vào tủ lạnh

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá