Một trong những vấn đề lớn nhất mà người trồng táo phải đối mặt là quả bị rụng sớm trước khi thu hoạch. Có nhiều lý do khiến táo rụng sớm; có thể do chu kỳ; do sự xâm nhập của sâu bệnh hại hoặc do ảnh hưởng của môi trường. Lúc này, bạn cần phải biết quy trình kiểm soát sự rụng trái của táo bằng cách tìm hiểu nguyên nhân và các yếu tố đằng sau nó.

Lý do khiến táo bị rụng quả sớm?

Rụng trái do thụ phấn kém

Táo có thể bị rụng đợt thứ nhất ngay sau khi cánh hoa rơi khỏi cây và có thể tiếp tục trong 2-3 tuần tiếp theo. Vào thời kỳ này những quả táo không lớn hơn hạt đậu là bao nhiêu khi chúng bắt đầu rụng. Sự thụ phấn không đầy đủ là nguyên nhân chính khiến táo bị rụng quả ở giai đoạn này. Thiếu sự thụ phấn có thể là kết quả của thời tiết lạnh hoặc ẩm ướt trong thời kỳ nở hoa, hoặc do thiếu ong mật.

Một số lý do khiến cây táo bị rụng quả sớm

Rụng táo do thiếu hụt carbohydrat

Đợt rụng thứ hai dường như khiến người làm vườn lo ngại nhất. Lúc này quả táo có đường kính từ 2.5-4 cm. Nguyên nhân chủ yếu khiến táo bị rụng là do cây tạm thời thiếu carbohydrat. Cây cần nhiều carbohydrat để tạo quả. Thời tiết nhiều mây và nhiệt độ thấp làm giảm tốc độ quang hợp, gây ra sự thiếu hụt carbohydrat. Mặt khác, nhiệt độ ban đêm cao kích thích tốc độ hô hấp cao hơn, làm giảm dự trữ carbohydrat.

Bên cạnh đó, côn trùng hoặc bệnh hại làm giảm khả năng quang hợp của lá cây; dẫn đến hạn chế cung cấp carbohydrat cho quả vào cuối vụ. Hoặc việc cắt tỉa quá nhiều vào mùa hè cũng làm hạn chế sự cung cấp carbohydrat dẫn tới hiện tượng rụng trái trước khi thu hoạch.

Một số lý do khiến cây táo bị rụng quả sớm

Rụng táo do yếu tố môi trường

Ong mật là loài thụ phấn quan trọng của cây táo. Thời tiết lạnh, mưa khiến ong không thể bay và đi lấy phấn hoa. Nếu thời tiết mưa trong suốt thời kỳ ra hoa, ong mật sẽ không có cơ hội thụ phấn cho hoa táo. Khi nụ hoa táo bắt đầu hé nở, và chúng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ quá lạnh. Càng nở rộng ra, chúng càng dễ bị lạnh hơn. Nhiệt độ lạnh trong quá trình phát triển nụ hoa hoặc nở hoa là nguyên nhân do yếu tố môi trường chính khiến táo rụng sớm.

Một số lý do khiến cây táo bị rụng quả sớm

Rụng táo sớm do số lượng trái quá dày

Đôi khi, việc rụng quả sớm ở cây táo là cách tự nhiên để giảm bớt một số quả nặng trĩu. Điều này không hẳn là xấu. Trên thực tế, bạn nên tỉa táo thành từng chùm sau khi nở rộ để mỗi quả táo cách nhau từ 10-15 cm. Việc tỉa thưa theo cách này sẽ ngăn ngừa gãy cành do bộ quả quá nặng và giúp cây tạo ra quả đạt chất lượng tốt nhất với kích thước to, khỏe mạnh.

Đó là cách của thiên nhiên để giảm bớt sự cạnh tranh để có đủ nguồn cung cấp giúp cây trồng ra hoa kết trái.

Một số lý do khiến cây táo bị rụng quả sớm

Các lý do khác khiến cây táo bị rụng quả

Thiếu nước cũng có thể khiến táo rụng sớm. Vì vậy hãy đảm bảo lịch tưới nước, phủ lớp phủ để giữ ẩm và điều chỉnh nhiệt độ của đất.

Bị sâu hoặc bệnh tấn công có thể làm rụng quả. Táo bị nhiễm sâu bướm sẽ xuất hiện những vùng bị thối bên trong quả và khiến chúng rụng khỏi cây. Vì lý do này, việc tuân thủ lịch phun thuốc trừ sâu là rất quan trọng. Nhưng chú ý không phun thuốc khi quá trình thụ phấn đang diễn ra; vì nó có thể làm chết ong và các loài thụ phấn khác.

Bị sâu hoặc bệnh tấn công có thể làm rụng quả

Kiểm soát và ngăn ngừa tình trạng táo bị rụng quả sớm

  • Tỉa mỏng trái để giảm sự cạnh tranh và khuyến khích cây tập trung nhiều năng lượng hơn để nuôi những trái táo đạt chất lượng cao nhất.
  • Việc loại bỏ những quả đã rụng hoặc bị sâu bệnh là cần thiết để ngăn ngừa tình trạng rụng trái xảy ra nặng hơn.
  • Cung cấp các điều kiện môi trường thích hợp để cây có cơ hội phát triển tốt nhất. Điều này liên quan đến việc quản lý nước tưới và quá trình bón phân cân đối. Kiểm tra đất để xác nhận sự thiếu hụt chất dinh dưỡng để bổ sung phân bón khi cần thiết.
  • Cắt tỉa vừa phải vào mùa hè để duy trì khả năng cung cấp carbohydrat cho cây.

Một số lý do khiến cây táo bị rụng quả sớm

Một số lý do khiến cây táo bị rụng quả sớm

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá