Làm vườn hữu cơ cung cấp một giải pháp thay thế cho việc sử dụng hóa chất tổng hợp. Thay vì dựa vào phân bón tổng hợp để tăng trưởng, người làm vườn áp dụng lớp phủ bề mặt của phân trộn hoặc chất hữu cơ, giúp nuôi sống đất, cải thiện cấu trúc và cung cấp chất dinh dưỡng, mang lại cho cây trồng của bạn một nơi phát triển khỏe mạnh.

Làm thế nào để chuyển sang làm vườn hữu cơ

Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu, người làm vườn dựa vào côn trùng có ích để kiểm soát sâu bệnh hoặc sử dụng các phương pháp truyền thống như hái bằng tay hoặc phun nước. Thay vì sử dụng chất làm cỏ, người làm vườn sử dụng lớp phủ để ngăn chặn cỏ dại, hoặc làm cỏ bằng tay.

Thông thường, sau khi chuyển sang làm vườn hữu cơ, bạn sẽ thấy rằng việc làm vườn trở nên dễ dàng hơn và các vấn đề (đặc biệt là sâu bệnh) giảm đi.

Thực hiện theo các mẹo đơn giản sau để bắt đầu hành trình làm vườn hữu cơ của bạn.

Cách làm vườn hữu cơ hiệu quả

1. Cách diệt trừ cỏ dại hữu cơ

Đối với những khu vực có ít cỏ dại - thêm lớp phủ

Nhổ cỏ dại và rải một lớp mùn dài 5-7cm, chẳng hạn như phân hữu cơ hoai mục hoặc phân chuồng hoai mục, lên trên bề mặt đất. Ngoài ra, nhổ hoặc xới từng đám cỏ dại, sau đó rải một lớp phân trộn dài 3-5cm. Bạn có thể bắt đầu gieo và trồng ngay khi thời tiết đủ ấm cho cây trồng mà bạn đã chọn.

Làm thế nào để chuyển sang làm vườn hữu cơ

Đối với các khu vực cỏ dại phát triển vừa phải

Trải bìa cứng dày lên cỏ dại, sau đó phủ lớp phủ dày 8-15cm, thêm phân trộn mịn lên trên. Bạn có thể bắt đầu gieo và trồng ngay khi điều kiện đủ ấm. Thuốc diệt cỏ dại tự chế cũng có thể hữu ích để ngăn chặn bất kỳ sự phát triển nào.

>>> Cách tiêu diệt cỏ dại trong vườn tự nhiên không độc hại

>>> 5 cách để diệt trừ cỏ dại trong vườn không cần dùng hóa chất

Đối với cỏ dại mọc dày đặc và cỏ dại dai dẳng

Rải một lớp mỏng chất hữu cơ lên ​​khu vực vào mùa đông; sau đó phủ màng bọc đen, vải ngăn cỏ dại hoặc bìa cứng dày. Nếu sử dụng bìa cứng, hãy chồng các mép lên nhau 15cm; và phủ thêm một lớp bìa cứng khác sau 10 tuần. Vào cuối tháng 5, hãy nâng vật liệu che phủ lên. Nếu cỏ dại đã chết, bạn có thể dỡ bỏ lớp phủ và bắt đầu trồng. Nếu vẫn còn nhiều lá cỏ dại màu trắng/vàng, hãy thay vật liệu che phủ và tạo lỗ trên đó để trồng cây.

2. Trồng thực phẩm hữu cơ

Hạt giống hữu cơ được thu hoạch từ cây trồng hữu cơ và bằng cách mua chúng, bạn đang ủng hộ các phương pháp trồng trọt hữu cơ. Ngoài ra, những cây khỏe mạnh sẽ tạo ra những hạt giống hữu cơ mạnh mẽ. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được nguồn hạt giống hữu cơ hoặc cây non của giống bạn muốn trồng, đặc biệt là cây lai F1. Thực hiện một cách tiếp cận thực dụng và mua hạt giống hữu cơ nếu có thể.

Hạt giống hữu cơ được thu hoạch từ cây trồng hữu cơ

3. Xử lý sâu bệnh hữu cơ

Tránh thời gian có vấn đề

Bằng cách giúp cây trồng của bạn phát triển mạnh mẽ, bạn sẽ làm cho chúng có khả năng chống chọi tốt hơn với các cuộc tấn công từ sâu bệnh. Bổ sung chất dinh dưỡng cho đất bằng cách phủ phân trộn hoặc phân chuồng hoai mục, và tưới nước thường xuyên. Hơn nữa, bạn cũng có thể chọn thời gian gieo một số loại cây trồng nhất định để tránh các mùa dịch hại chính.

  • Ví dụ, gieo Rau xà lách Rocket vào tháng 8, thay vì mùa xuân, để tránh mùa bọ chét.
  • Và trì hoãn việc gieo hạt cà rốt cho đến tháng 6, để xua đuổi ruồi cà rốt.
  • Chờ cho đến khi cây bí và cây tầm bóp đủ lớn để chống lại sự chú ý của sên và ốc sên trước khi trồng chúng ra ngoài
  • Và cân nhắc việc gieo hạt đậu vào khay ươm lỗ sâu thay vì gieo thẳng xuống đất.

Làm thế nào để chuyển sang làm vườn hữu cơ

Xử lý sên và ốc sên

Lớp phủ bề mặt của phân trộn trên lớp đất không bám chắc giúp cây có cơ hội chống lại sên vào mùa xuân. Khi mùa vụ đến, hãy giữ cho khu vực trồng trọt gọn gàng cẩn thận bằng cách loại bỏ tất cả cỏ dại và bất kỳ lá bị bệnh và vàng lá nào; vì có thể bên dưới là nơi sên và ốc sên ẩn náu trong ngày.

4. Thu hút côn trùng có ích

Trồng hoa giữa và gần các loại rau của bạn để thu hút sự cân bằng hơn trong cuộc sống của côn trùng. Cây sen cạn lùn, cúc vạn thọ hoặc các loại thảo mộc đã cắm cọc đều tốt.

Làm thế nào để chuyển sang làm vườn hữu cơ

Đánh đuổi rệp

Che những cây mẫn cảm bằng lưới chống côn trùng. Kiểm tra côn trùng bằng cách xịt nước vào lá; cho đến khi các loài săn mồi như bọ rùa, bọ cánh cứng và ruồi bay đến tự nhiên.

Làm thế nào để chuyển sang làm vườn hữu cơ

5. Sử dụng bình xịt tự nhiên

Đối với các vấn đề rệp dai dẳng; trộn ba quả ớt, ba tép tỏi và một chén lá bạc hà với sáu chén nước và một ít nước rửa bát; sau đó phun lên cây bị ảnh hưởng. Chỉ cần một lần xịt là đủ; nếu không bạn có nguy cơ giết chết những côn trùng có ích. Cẩn thận và rửa tay thật sạch sau khi sử dụng.

Làm thế nào để chuyển sang làm vườn hữu cơ

Kết quả sau một năm

Bằng cách trồng hữu cơ, bạn có lợi cho tất cả sự sống trong khu vườn của mình. Nếu trước đây bạn đã sử dụng hóa chất, có thể mất thời gian để hình thành sự sống có lợi. Nhưng ngay cả trong năm đầu tiên trồng theo phương pháp hữu cơ, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự khác biệt. Theo thời gian, việc làm vườn sẽ trở nên dễ dàng hơn; vì sâu bệnh và côn trùng có ích đạt được sự cân bằng trong vườn.

Hãy nhớ rằng, sâu bệnh là một phần của chu kỳ sinh trưởng và sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn. Nhưng nếu chúng ta có thể tìm hiểu lý do tại sao chúng xuất hiện thì việc tìm cách chung sống với chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn và giảm thiểu thiệt hại mà chúng gây ra cho thực vật.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá