Hướng dẫn kinh nghiệm trồng chanh trái vụ

Hướng dẫn kinh nghiệm trồng chanh trái vụ

lamtho.vn 08/06/2018 05:16

Thứ vị chua của chanh có thể đem đến một bát canh rau muống mà ai cũng muốn mỗi trưa hè, làm nước chấm, hay để làm nước giải nhiệt. Chỉ bỏ ra một chút công sức, bạn vừa có thể đem đến không gian xanh vừa cung cấp nguồn chanh trái vụ đáng kể cho gia đình.

Chanh là loại quả gần như không thể thiếu trong bữa ăn thường ngày của người Việt. Thứ vị chua của chanh có thể đem đến một bát canh rau muống mà ai cũng muốn mỗi trưa hè, làm nước chấm, hay để làm nước giải nhiệt. Chỉ bỏ ra một chút công sức, bạn vừa có thể đem đến không gian xanh vừa cung cấp nguồn chanh trái vụ đáng kể cho gia đình.

Kinh nghiệm trồng chanh trái vụ

Bên cạnh đó, niềm vui được chăm chút một mầm sống mỗi ngày và thưởng thức trái ngọt bằng chính công sức của mình chắc chắn là trồng chanh trái vụ là một trong những công thức xả stress hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm trồng chanh trái vụ.

Chọn giống chanh tốt, thân ít gai, gai ngắn, quả to vừa phải (cỡ quả 15 – 20 quả/kg), vỏ mỏng, ít hạt, nhiều nước, vị chua mát, thơm dịu, quả chín vàng lõi trắng hay chín đỏ, lõi hồng (chanh đào). Chọn cây chanh có độ tuổi trên 5 năm, đã ra được trên 2 vụ quả ổn định, nămg suất cao, sung sức, khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh. Vườn chanh chủ động nước, chủ động phân bón theo yêu cầu kỹ thuật.

Kinh nghiệm trồng chanh trái vụ

Chanh trái vụ

Cho chanh ra quả hai vụ/năm:

Giai đoạn chanh đang nở hoa rộ vụ chính cuốc sâu 30 – 40cm cách gốc cây 50 – 60cm, không tưới nước, không tưới phân, hạn chế nguồn cung cấp dinh dưỡng làm cho hoa rụng 70 – 80%, giảm 50% sản lượng quả so với để tự nhiên. Sau đó lấp đất lại, tưới nước, tưới phân, giữ ẩm bình thường.

Khi quả lớn bằng cỡ hòn bi (đường kính quả 1cm), có thể dùng kéo cắt 50 – 60% số lá, quả và lộc non hoặc dùng thuốc dấm hoa quả Trung Quốc (dung dịch Ethrel 45%), pha 1 lọ (5ml)/lít nước, phun ướt đều tán cây lúc hoa đang nở rộ hoặc phun dung dịch phân kali clorua 10%, sau 7 – 10 ngày cây chanh sẽ trút 40 – 50% lá non, lộc non, quả nhỏ.

Kinh nghiệm trồng chanh trái vụ

Trồng chanh trái vụ tại nhà

Cuốc rãnh sâu 10cm quanh tán, bón mỗi cây 2 – 5kg kali clorua (tùy theo cây lớn hay nhỏ), đồng thời phun phân bón lá Multy-K (13:0:46) nồng độ 4% lên tán lá để đất khô trong 30 ngày tiếp theo. Sau đó tưới ẩm và chăm sóc bình thường, khoảng 30 ngày sau cây chanh tiếp tục này lộc, ra hoa, ra quả vào tháng 6 tháng 7, cho thu hoạch quả vào tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Cho chanh ra quả 3 vụ/năm (chanh tứ thời):

Khi chanh ra quả vụ 2 (tháng 6, tháng 7) tiếp tục thực hiện biện pháp kỹ thuật như phần giới thiệu cho chanh ra quả 2 vụ/năm, chanh sẽ ra hoa, quả vào tháng 8, tháng 9 và cho thu hoạch vào tháng 5 đến tháng 6 năm sau.

Chăm sóc chanh trái vụ

Ánh nắng

Tất cả các loại cây họ cam quýt  đều thích ánh nắng. Mỗi ngày, nên đảm bảo cây chanh của bạn được “tắm nắng” 7 đến 8 giờ.

Tưới nước

Với những người mới trồng chanh, nước có thể là vấn đề phức tạp. Bởi lẽ chanh là loại cây đòi hỏi phải có lượng nước tưới phù hợp, nhiều hay ít nước đều khiến quả bị rụng, thậm chí làm chết cây.

Kinh nghiệm trồng chanh trái vụ

Trước khi quyết định có tưới nước hay không, hãy kiểm tra chậu. Nếu thấy khoảng 5 cm lớp đất phía trên đã khô thì hãy tưới nước. Trong những ngày nóng và gió, cây cần được tưới nước thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nên trồng ở nơi ít gió vì chanh không ưa gió mạnh.

Độ ẩm

Nếu trồng trong nhà, độ ẩm cần thiết để cây phát triển tốt là 50%.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!