Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng phun nhiều thuốc kích thích và thuốc trừ sâu nhất. Muốn có được những quả dưa an toàn, bạn nên tự mình trồng dưa chuột sạch tại nhà.

Thời điểm trồng dưa chuột

Dưa chuột là cây trồng phổ biến ở miền khí hậu nhiệt đới. Bạn có thể trồng chúng quanh năm. Đây là một loại cây ưa ẩm, vì thế chỉ cần đất ẩm là bạn đã có một mùa dưa bội thu rồi đó.

Cách trồng cây dưa chuột tại nhà

Hướng dẫn cách trồng dưa leo – dưa chuột

Bước 1: Ủ hạt và gieo hạt giống

Bạn ngâm hạt dưa chuột trong nước ấm chừng 30 độ C khoảng 2-3h. Hết thời gian ngâm, bạn đem rửa sạch hạt rồi ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 27-30 độ C trong 3-5 ngày. Khi thấy hạt nảy mầm bạn đem gieo.

Cách 1: Bạn gieo trực tiếp trên đất

Cách thực hiện là bạn xới tơi đất, lên luống cao 20-30cm. Đất trước khi gieo nên được trộn lẫn cùng phân chuồng hoặc hỗn hợp phân đạm + lân + kali tùy theo diện tích cây trồng.

Cách trồng cây dưa chuột tại nhà

Gieo hạt xong, bạn phủ 1 lớp rơm rạ mỏng lên, tưới ẩm để cây có điều kiện tốt nhất để phát triển.

Cách 2: Gieo trong khay nhựa, khay xốp

Bạn có thể tận dụng các chậu nhựa, khay xốp để gieo hạt. Cũng giống như cách 1, sau khi gieo bạn cũng phủ 1 lớp rơm rạ mỏng lên trên. Đất trước khi trồng cây nên được bổ sung phân để hạt có điều kiện phát triển tốt.

So với cách 1, cách 2 này có thể chủ đông nắng mưa, che chắn nên tỉ lệ thành công cao hơn.

Cách trồng cây dưa chuột tại nhà

Bước 2: Làm đất và trồng cây

Khi cây con ra khoảng 3-4 lá và trở nên cứng cáp hơn, bạn có thể bưng từng bầu cây ra chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp cây tại đất trồng.

Làm đất
Đất để trồng dưa leo nên là đất pha cát, đất chứa nhiều chất hữu cơ, bạn có thể trộn thêm đất với trấu, gỗ mùn, phân chuồng hoặc phân động vật.

Cách trồng cây dưa chuột tại nhà

Trồng cây
Nếu trồng trực tiếp ở đất, bạn nên xới đất thật tơi lên luống cao 20 – 30cm với khoảng cách 60 -70 cm. Khi trồng, bạn nên trồng dưa leo vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều khi nắng đã tắt. Che mát cho cây 1-2 ngày để cây con có thể hồi sức.

Cách trồng cây dưa chuột tại nhà

Bước 3: Chăm sóc cây

Dưa leo phát triển khá nhanh vì thế mà bạn không cần tốn quá nhiều công sức gieo trồng. Mỗi ngày bạn nên tưới nước 1-2 lần miễn làm sao có thể giữ ẩm được cho đất.

Ở thời điểm 2-3 tuần đầu tiên, cây dưa chuột bắt đầu phát triển thân, lá và các tua cuốn. Lúc này bạn nên tiến hành làm giàn cho cây. Việc làm giàn cho cây cũng cần đúng kỹ thuật bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nhánh cây cũng như năng suất quả sau này.

Cách làm giàn dưa leo

Bạn có thể dùng cọc tre, gỗ, sắt để làm giàn. Mỗi cọc cao khoảng 2-3m. Tùy theo diện tích và không gian mà bạn cắm cọc theo hình chữ A, rồi cố định lại. Cọc phải đủ độ chắc chắn để gốc cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Cách trồng cây dưa chuột tại nhà

Nếu trồng cây trong chậu, bạn có thể làm giàn nghiêng tựa vào vách tường.

Bước 4: Khi cây được 1 tháng

Bạn cần tưới nước nhiều hơn. Nước để tưới cây nên được trộn lẫn phân lân, đạm, kali và ure để tăng cường dưỡng chất. Thường xuyên nhặt cỏ gốc cây, loại bỏ lá già để cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.

Bước 5: Dưa chuột ra hoa và kết trái

Sau khoảng 30-50 ngày trồng, cây sẽ ra hoa và kết trái. Đây được xem là thời kỳ khá nhạy cảm nên bạn cần tưới nước đủ 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều tối. Nếu cây thiếu nước sẽ cho ra trái nhỏ và ăn rất đắng.

Thời điểm này nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng gấp đôi, do đó phải tăng cường tưới nước. Phun HVP Auxin Organic để giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.

Cách trồng cây dưa chuột tại nhà

Bước 6: Thu hoạch

Sau khoảng 60-80 ngày, bạn đã có thể thu hoạch dưa để ăn tùy theo điều kiện cây trồng. Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên bón kali và đạm để cung cấp dưỡng chất cho cây.

Cách trồng cây dưa chuột tại nhà

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá