Hướng dẫn kỹ thuật chiết cây đu đủ

Hướng dẫn kỹ thuật chiết cây đu đủ

lamtho.vn 10/11/2017 08:55

Đu đủ là một loại cây ăn trái rất thường gặp trong vườn của bà con nông dân. Tuy nhiên để trồng nó thật sự đạt hiệu quả cao phát triển kinh tế là một điều không hề đơn giản. Hy vọng sau khi nghiên cứu hết bài viết sau đây, bà con sẽ phát triển cho mình được những vườn đu đủ trĩu quả

Cây Đu đủ là một loại cây ăn trái rất thường gặp trong vườn của bà con nông dân. Tuy nhiên để trồng nó thật sự đạt hiệu quả cao phát triển kinh tế là một điều không hề đơn giản. Hy vọng sau khi nghiên cứu hết bài viết sau đây, bà con sẽ phát triển cho mình được những vườn đu đủ trĩu quả

Sau đây, Làm thợ xin chia sẻ đến mọi người kỹ thuật chiết cây đu đủ nhân giống cây đem lại năng suất cho cây trồng vườn ươm.

1. Đặc tính cây đu đủ

  • Khuynh hướng thay đổi giới tính phần lớn do thời tiết gây ra như khô hạn và thay đổi nhiệt độ. Nhiệt độ càng cao thì khuynh hướng sản xuất hoa đực càng lớn. Hoa đực ở cây đực màu hơi xanh lục, mọc từ nách lá trên những chùm dài, nhiều nhánh.
  • Hoa cái ở cây cái lớn hơn, cuống rất ngắn, mọc rải rác hay hai ba hoa ở phần trên thân, sản xuất trái tròn, bầu dục hay hình trái lê, vỏ xanh hay vàng khi trái chín. Cây đực lẽ dĩ nhiên là không có trái.
  • Trái của hoa lưỡng tính được ưa chuộng hơn ở thị trường. Vì vậy, cần lựa chọn cây cho trái với loại hoa cái hay hoa lưỡng tính thích hợp. Nhà vườn không thể nào lựa chọn được, nếu chỉ gieo hột lấy từ trái thụ phấn tự do.
  • Trái lại, nhà vườn có thể lựa chọn một cách khá chính xác cây nào là cái, cây nào là lưỡng tính bằng cách bao giấy hoa cái hay hoa lưỡng tính chưa nở, rồi tự lựa phấn để rắc tay (thụ phấn chéo) vào vòi noãn khi hoa cái hay hoa lưỡng tính nở.

2. Chuẩn bị dụng cụ

– Dụng cụ chiết cây đu đủ là cần dao chiết cành thật sắc có khử trùng.

Dao chiết, ghép chuyên dụng

3. Thời vụ

Đu đủ có khả năng trổ hoa và đậu trái quanh năm, tuy nhiên hạn chế sâu bệnh có thể bố trí trồng đu đủ vào đầu mùa mưa (tháng 4-5). Những vùng chủ động tưới tiêu trồng vào cuối mùa mưa (tháng 10- 11).

4. Tiến hành chiết cây đu đủ

– Dùng dao cắt xéo phần thân đu đủ, chèn khúc cây nhỏ vào phần đã cắt

– Phần hở bị cắt sau này sẽ mọc ra rễ

– Tiếp theo xẻ túi môi trường ( hay còn gọi là vật liệu bó bầu ) có chứa xơ dừa

– Buộc túi vào phần thân bị cắt xéo

– Khi thấy túi bầu xuất hiện rễ ngả màu sang vàng tiến hành cắt cành chiết cây đu đủ

– Sau đó tháo lớp nilon bên ngoài bầu bó tiến hành trồng xuống đất hoặc chậu cây tùy theo nhà nông

Hoàn thành thao tác chiết cây đu đủ

5. Chú ý

– Ngoài cách sử dụng túi chiết môi trường kỹ thuật chiết cây đu đủ còn có thể dùng ly nhựa rồi nhét hỗn hợp sơ dừa và tiến hành chiết tương tự

– Cây đu đủ không chịu phèn, rễ mọc cạn và chịu úng kém, do đó cần chọn đất không nhiễm phèn, tơi xốp, thoát nước tốt. Nên đặt thân nằm nghiêng xuôi theo chiều gió mạnh để hạn chế bộ rễ ăn sâu. Mật độ trồng: Thường trồng theo dạng hình chữ nhật, cây cách cây 1,5 – 2 m và cách hàng 2,5 – 3,0 m nên trồng thưa giữa hai hàng để dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!