Bí Mèo đen được trồng chủ yếu để lấy hạt, hạt bí to bầu vỏ mỏng cơm dày và đặc biệt rất thơm. Phần thịt của trái bí khá dẻo, thơm và ngọt có thể dùng để chế biến các món ăn khác nhau. Giống bí mèo đen là đặc sản vùng cao của dân tộc Mèo (thuộc tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang). Trái bí Mèo đen có dạng bầu dục với vân sọc xanh trắng, nặng trung bình 4-5 kg/trái.

Hướng dẫn cách gieo hạt trồng bí mèo đen

Hạt bí có màu đen bóng tự nhiên, mẩy, ăn ngậy và thơm hơn các loại bí trắng thông thường lai có giá cao. Chính vì thế, Bí mèo đang được đánh giá là có hiệu quả kinh tế cao. Cây lại dễ trồng tại nhà, kể cả nhà phố nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm trồng bí mèo đen này ngay tại nhà

Hướng dẫn cách gieo hạt trồng bí mèo đen

Hãy để tôi hướng dẫn bạn cách gieo trồng giống bí mèo đen này qua các bước dưới đây nhé!

Phương pháp gieo hạt trồng bí mèo đen

- Mùa trồng: hạt bí mèo đen trồng được quanh năm; thường trồng vào tháng 5 âm lịch và thu hoạch quả lấy hạt vào tháng 10 âm lịch.

- Đất trồng: cây không kén đất, có thể sống ở đất nghèo dinh dưỡng nhưng thích nhất là loại đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

Hướng dẫn cách gieo hạt trồng bí mèo đen

- Mật độ, chậu trồng: 

  • Trồng bò: hàng cách hàng 4 – 5 m, cây cách cây 0,5 m, trung bình khoảng 8.000 cây/ ha. 
  • Trồng chậu, thùng xốp: đường kính chậu tối thiểu là 80 cm.

- Gieo hạt: 

  • Bạn có thể gieo trực tiếp hạt bí mèo đen vào đất ở độ sâu 3 – 5 cm.
  • Hoặc đem hạt giống ngâm trong nước ấm tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh khoảng 4 – 6 giờ.
  • Sau đó bọc vào khăn ẩm cho hạt nứt nanh rồi đem gieo.
  • Sau khi gieo hạt bạn nên tưới 1 ít nước và có thể phủ chút rơm rạ để giữ ẩm.
  • Hạt sẽ nảy mầm sau 5 – 7 ngày.

Hướng dẫn cách gieo hạt trồng bí mèo đen

- Ánh sáng: Bí mèo đen rất dễ chăm sóc, chúng thích nắng. Vì thế bạn nên trồng cây ở vị trí có nhiều ánh sáng tự nhiên. Bấm ngọn khi cây có 5 -6 lá thật (nên bấm vào buổi sáng).

- Tưới nước: tưới thật đầy đủ nước trước khi cây cho ra quả đầu tiên. Để cây phát triển tốt và có năng suất cao, bạn có thể bón các loại phân chuồng hoai mục hay phân lân.

- Bón phân: Sau 7 ngày trồng. Bạn nên hòa phân lân, phân urê với nước để tưới nhử. Bí mèo sinh trưởng khỏe nên trong giai đoạn sinh trưởng, bạn chỉ cần bổ sung thêm kali, NPK và urê.

Hướng dẫn cách gieo hạt trồng bí mèo đen

Thu hoạch

Sau 70-80 ngày trồng, bạn đã có thể thu hoạch trái non để chế biến như rau ăn và 150 ngày nếu bạn muốn thu hoạch hạt. Bí mèo có ruột trắng, dẻo, thơm, dạng sợi và vị ngọt đặc trưng. Bạn có thể luộc, nấu canh, chế biến thành món súp, mứt hay các loại bánh kẹo.

Hướng dẫn cách gieo hạt trồng bí mèo đen

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá