Cơ chế tạo độ ẩm của hệ thống tưới nước nhỏ giọt thông minh

Cơ chế tạo độ ẩm của hệ thống tưới nước nhỏ giọt thông minh

lamtho.vn 20/06/2019 11:00

Tưới nước nhỏ giọt còn có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác; góp phần nâng cao năng suất cây trồng mang lại hiệu quả cao.

Mô hình tưới nước nhỏ giọt trong trồng trọt nông nghiệp là một mô hình đang được ứng dụng vô cùng rộng rãi ở khắp các vùng miền đất nước. Tuy nhiên bạn đã hiểu cơ chế tạo độ ẩm trong mô hình tưới nhỏ giọt này như thế nào chưa. Hãy cùng Làm thợ tìm hiểu rõ hơn về cơ chế tạo độ ẩm cho cây của hệ thống tưới nước nhỏ giọt này nhé.

Tìm hiểu cơ chế tạo độ ẩm hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nước nhỏ giọt là gì?

Tưới nước nhỏ giọt là phương pháp tưới nước thông minh giúp cung cấp nước trực tiếp vào rễ cây dưới dạng các giọt nước nhỏ. Đây là một phương pháp tưới tiêu được sử dụng rất rộng rãi bởi khả năng tiết kiệm nước cũng như tăng năng suất cây trồng. Mô hình tưới nhỏ giọt thường phù hợp với những loại cây trồng lâu năm như cây hồ tiêu, cây thanh long, cây cam, bưởi, …

Cơ chế tạo độ ẩm cho cây của hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt cung cấp nước cho cây thông qua các emitter được thiết kế trên các ống nhánh (lateral).

– Ống nhánh là ống phân phối nước cuối cùng được lắp đặt để nước được phân phối đồng đều cho cây trồng.

  • Ống nhánh thường được lắp đặt bằng ống nhựa PVC hay PE;
  • có thể được đặt trên mặt đất hoặc còn có thể được chôn lấp dưới đất.
  • Đối với loại cây trồng theo hàng; trong ống nguồn của hệ thống tưới nhỏ; ống nhánh thường đảm nhận cả 2 vai trò ống dẫn và emitter.

– Các ống nhánh này được kết nối với các ống phân phối (manifold) hay các ống phụ (submain). Chức năng chính của ống phân phối hay ống phụ là đưa nước tới những khu vực riêng biệt trên thửa đất canh tác nông nghiệp. Có thể được đặt nổi trên mặt đất hoặc chôn đi để tránh những tác động từ môi trường bên ngoài.

– Ống phân phối hay ống phụ cũng chính là vị trí để đặt những thiết bị kiểm soát và điều chỉnh tốc độ nước chảy cũng như áp suất dòng chảy. Chúng có thể là các valve hoặc các thiết bị hẹn giờ.

Trạm kiểm soát chính

Để điều khiển toàn bộ hoạt động của hệ thống tưới nước nhỏ giọt; một hệ thống đầu não (control head) sẽ được thiết kế gần nguồn nước (water source).

Một hệ thống đầu não ở đây thông thường bao gồm

  • Một máy bơm,
  • valve khóa nước không cho nước chảy ngược lại; hệ thống đưa hóa chất vào để bón phân,
  • một tập hợp các hệ thống lọc nước,
  • một valve chính và đồng hồ nước.
  • Nếu là một hệ thống tưới nhỏ giọt tự động thì cần sử dụng thêm cơ điện hay điện tử (computer).

Bộ phận điều khiển thường được đặt cạnh bên các thành phần khác của trạm kiểm soát. Chúng có thể kiểm soát valve chính, hệ thống tiêm hóa chất; các bộ lọc rửa bằng dòng nước ngược; valve từ tính; các thiết bị kiểm soát khác và các vị trí ở xa trong hệ thống. Dựa vào hệ thống, một phần hay toàn bộ các bộ phận có thể được tự động hóa.

Tìm hiểu cơ chế tạo độ ẩm hệ thống tưới nhỏ giọt

Tìm hiểu cơ chế tạo độ ẩm hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt còn có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác. Góp phần nâng cao năng suất cây trồng; mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Việc áp dụng mô hình tưới này thực sự hiệu quả so với công nghệ tưới truyền thống khác.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!