Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Vàng Trong Nhà

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Vàng Trong Nhà

lamtho.vn 30/05/2023 10:25

Trúc vàng được trồng trong nhà tốt nhất vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu, trồng nó trong chậu là lý tưởng nhất và dễ chăm sóc hơn nhiều.

Trúc vàng (Phyllostachys aurea) là một loại tre có thể trồng và phát triển trong các chậu trong nhà. Nó có những chiếc lá hẹp, hình mũi mác, mọc thành cụm trên thân ngắn từ thân cây. Thân cây thẳng đứng màu xanh lá cây tươi sáng chuyển sang màu vàng theo thời gian và ánh sáng mặt trời.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Vàng Trong Nhà

Tre vàng phát triển nhanh chóng và có thể dễ dàng lan rộng. Nó được trồng tốt nhất vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu; tuy nhiên vẫn có thể trồng nó vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Trồng nó trong chậu là lý tưởng nhất, giữ nó kín và dễ chăm sóc hơn nhiều.

Trồng trúc vàng trong nhà có dễ không?

Loại cây này có thể trồng trong nhà, nhưng không ai nói rằng trồng trúc trong nhà là dễ dàng. Để trồng trúc vàng thành công trong nhà, bạn cần có giá thể chắc chắn, đủ ánh sáng và độ ẩm. Trúc cần ít nhất 6 giờ ánh sáng để phát triển mạnh. Đặt trúc ở cửa sổ nhiều nắng nhất của bạn. Tùy thuộc vào loại, nó có thể cao từ 1.5 đến 2.4 mét; ánh sáng thấp hơn thường có nghĩa là tăng trưởng chậm hơn và ít hơn.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Vàng Trong Nhà

Cách trồng trúc vàng trong nhà

Tưới nước và bón phân thường xuyên sẽ chiếm phần lớn thời gian chăm sóc để trồng tre trong nhà. Để duy trì độ ẩm của đất mà tre yêu thích, bạn có thể phải tưới cây trong chậu nhiều hơn một lần một tuần. Hầu hết các loại tre thích độ ẩm 50% để phát triển mạnh.

Ánh sáng mặt trời

Tre thích nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ hơn là nơi có bóng râm một phần. Quá nhiều bóng râm có thể khiến cây yếu ớt, không phát triển hết khả năng hoặc màu sắc không như mong muốn. Trong nhà, hãy để cây tre cạnh cửa sổ sáng nhất để đón ánh nắng tự nhiên và xoay chậu hàng tuần hoặc lâu hơn để đảm bảo tất cả các mặt của cây đều nhận được ánh sáng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây trúc vàng được biết đến với khả năng chịu lạnh. Tuy nhiên, thời tiết lạnh kéo dài có thể khiến cây bị rụng lá và cuối cùng có thể làm chết cây. Cây thích nhiệt độ phòng trong khoảng từ 15 đến 26 độ F. Giữ nó tránh xa những luồng gió lạnh từ máy điều hòa không khí hoặc lỗ thông hơi của máy sưởi. Những cây này phát triển mạnh trong không khí ẩm nhưng có thể thích nghi với điều kiện khô ráo trong nhà miễn là nó được tưới nước đầy đủ.

Tưới nước

Tre có khả năng chịu hạn sau khi được trồng và nó có thể xử lý đất sũng nước trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, ngâm trong nước đọng có thể làm thối rễ và làm chết cây. Lý tưởng nhất là cây phải có đất ẩm đều. Kiểm tra đất bằng cách thọc ngón tay của bạn vào đó khoảng 2 hoặc 5 cm và tưới nước bất cứ khi nào cảm thấy khô. Không bao giờ để đất khô hoàn toàn. Nhưng trong những tháng mùa đông, hạn chế tưới nước một chút.

Phân bón

Cho tre của bạn ăn phân bón lỏng cân bằng mỗi tháng một lần để duy trì lượng chất dinh dưỡng tối ưu trong đất của cây trồng trong chậu. Cũng có thể hữu ích khi trộn một ít phân hữu cơ vào đất, đặc biệt là vào mùa xuân, để thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh.

Cắt tỉa và bảo trì

Tre thường không cần cắt tỉa. Bạn có thể loại bỏ những cành cũ ở gốc nếu chúng bắt đầu trông khó coi. Và bạn cũng có thể loại bỏ các chồi mới khi chúng nhú lên khỏi đất nếu bạn muốn hạn chế sự phát triển và lây lan của cây.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Vàng Trong Nhà

Chậu trồng và kích thước

Cân nhắc mua chậu trồng hay thùng đựng bằng kim loại hoặc gỗ cứng vì tre có thể xuyên thủng nhựa hoặc đất nung. Đồng thời đảm bảo chậu có nhiều lỗ thoát nước.

  • Chọn một cái chậu nặng để nó có thể giữ trọng lượng của các thân tre.
  • Bạn sẽ cần ít nhất một thùng chứa 38 lít để bắt đầu.
  • Và nếu bạn không muốn thay chậu hàng năm, hãy bắt đầu với chậu 75 hoặc 100 lít.
  • Tre có xu hướng thích chậu rộng hơn là chậu sâu.
  • Các loại tre mọc thành cụm hoạt động tốt hơn trong thùng có kích thước bằng nhau.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Vàng Trong Nhà

Đất bầu và hệ thống thoát nước

Loại cây này chịu được nhiều loại đất khác nhau nhưng thích đất giàu hữu cơ với khả năng thoát nước tốt. Nó không thích đất sũng nước. Hỗn hợp đất trồng bán sẵn hoặc hỗn hợp rêu than bùn và đá trân châu sẽ phù hợp với cây trồng trong chậu.

  • Khi bắt đầu với một cây trúc vàng trong vườn ươm nhỏ, bạn có thể sử dụng một cái chậu rộng và sâu 30cm.
  • Thêm đá hoặc sỏi vào đáy chậu để giữ trọng lượng của cây.
  • Đặt bầu rễ vào chậu và lấp đầy xung quanh nó bằng hỗn hợp bầu đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng.
  • Bạn có thể trộn vào một ít phân hữu cơ để khuyến khích sự phát triển.
  • Sau đó, tưới nước vào gốc tre.

Thay chậu cho tre

Chuyển cây trúc vàng sang một chiếc chậu lớn hơn một hoặc hai năm một lần khi rễ đã lan ra toàn bộ chậu và bạn thấy chúng chui ra khỏi các lỗ ở đáy hoặc nhô lên khỏi lớp đất bên trên. Đừng để cây ở trong chậu quá nhỏ so với cây quá lâu; vì cây sẽ không thể nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Cây trồng trong nhà thường sẽ phát triển tốt nếu được thay chậu vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng thời điểm bắt đầu mùa sinh trưởng vào mùa xuân; khi cây đang tăng trưởng trở lại; thường là thời điểm tốt nhất để thay chậu.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!