Công dụng nổi trội nhất của cây Hoàn Ngọc là khả năng giải độc tốt. Trong khi đó, hiện nay, khi cuộc sống thường nhật đối diện với nhiều nguy cơ gây ngộ độc cao từ những thực phẩm không đảm bảo an toàn thì việc áp dụng kỹ thuật trồng cây Hoàn Ngọc ngay tại nhà luôn là giải pháp tối ưu.

Kỹ thuật trồng cây Hoàn Ngọc không phải ai cũng có thể áp dụng đúng để đạt được thành quả như mong muốn bởi dù rất dễ trồng nhưng nếu không biết cách chăm sóc thì cây cũng rất dễ còi và chết.

1. Tác dụng chữa bệnh của cây Hoàn Ngọc 

Lá của cây Hoàn Ngọc có vị chát, hơi chua, thường dùng ăn kèm với cá thịt rất tốt cho hệ tiêu hóa, tránh đầy bụng, sôi bụng và đau bụng.

Khi bị đau bụng, quặn bụng, sôi bụng, đầy hơi, đi ngoài phân sống nát, trĩ, đi ngoài ra máu có thể lấy cây phơi khô sắc lên uống. Ngoài ra, lấy lá tươi, rửa sạch, giã nát đắp và băng chặt vào chỗ vết thương chảy máu có tác dụng cầm máu cực tốt.

Cách trồng cây hoàn ngọc

Ngoài ra, cây có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết đường tiêu hóa, trĩ nội, có thể dùng Hoàn Ngọc trắng, ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần 8 đến 10g. Dùng liền 2 tuần lễ.

2. Kỹ thuật trồng cây Hoàn Ngọc 

Hoàn Ngọc là loại cây quý nhưng không hiếm, nó rất dễ sống, không kén thời tiết, chỉ cần vài nhánh cây nhỏ cắm xuống vườn thậm chí nếu nhà không có nhiều đất, chỉ cần tận dụng góc ban công nhỏ với 1 vài chậu cảnh cũng có thể trồng được cây thuốc quý này.

Bạn chỉ cần cắt 1 vài cành hoàn ngọc già rồi cắm xuống đất, hằng ngày tưới nước cho cành thì chỉ khoảng 2 tháng sau chúng sẽ phát triển thành cây xanh tốt.

Trồng cây phải lưu ý khi cây đã bén rễ và rồi mọc thành nhánh dài, có thể ngắt cành nhánh để nhân ra. Nếu như là Hoàn Ngọc đỏ, cây có thể nhanh chóng cho ra nhiều cành rồi có thể tự mọc lan ra. Không cần có chăm sóc bằng phân bón nhưng khi mới trồng thì cần che nắng và giữ độ ẩm, tạo điều kiện tốt nhất cây phát triển.

Cách trồng cây hoàn ngọc

3. Cách chăm sóc cây Hoàn Ngọc

Sau khi trồng, thường xuyên tưới nước hàng ngày cho cây vào buổi sáng và buổi chiều. Khi cây bén rễ thì bón thúc. Cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì lá sẽ nhanh tốt.

4. Thu hoạch cây Hoàn Ngọc

Là cây trồng rất nhanh cho ra lá nên thời gian thu hoạch cũng rất nhanh chỉ sau khi trồng 20 – 30 ngày là chúng ta có thể thu hoạch lá để dùng. Cây Hoàn Ngọc là cây lâu năm, mỗi gia đình chỉ cần trồng từ 1 – 2 khóm là đã đủ dùng.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá