Cây thì là là loại cây rất dễ trồng. Cây thuộc họ Hoa tán, thân thảo, sống quanh năm, thân thẳng, nhẵn, ít phân tán.

Thì là có thể mọc ở khắp nơi, cây thường thích đất tơi xốp, ít bị chua, mặn. Cách trồng cây thì là rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị thùng xốp đục lỗ nhỏ dưới đáy, hạt giống, đất trồng và phân bón là bạn có thể tha hồ thu hoạch thì là rồi.

1. Công dụng của cây thì là

Cây thì là loại cây thân thảo, chứa nhiều Vitamin C và chất xơ. Gần đây, người ta còn cho rằng thì là có chứa một hoạt chất oxy hóa cực mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu trên mới chỉ giới hạn trên động vật, chưa được thử nghiệm trên con người.

Cách trồng cây thì là tại nhà

Theo Đông y, thì là có tính nóng, giúp điều hoà khí âm dương, điều hoà thể trọng, giảm đau, giúp tiêu hóa và giúp sản phụ có nhiều sữa, chữa lạnh bụng, đầy hơi, nôn mửa, bí tiểu tiện. Thì là được chưng cất làm tinh dầu chủ yếu bằng hạt dùng để xông hơi, tạo ẩm đặc biệt là pha vào nước để tắm, gội vì được cho rằng sẽ làm da và tóc mượt mà hơn…

Trong dân gian, thì được dùng làm gia vị để nấu canh cá, tăng thêm hương vị cho các món ăn, giảm độ tanh cho các món cá, hải sản. Người dân thường dùng thân, lá già, quả của thì là để làm gia vị muối dưa cải và một số sản phẩm đóng hộp (dưa leo, cà chua…) và phơi khô làm thuốc chữa lạnh bụng, đầy hơi, nôn mửa, bí tiểu tiện. Quả thì là có 3-4% tinh dầu dùng làm hương liệu cho chè và làm thuốc kích thích trung tiện, lợi sữa.

Cách trồng cây thì là tại nhà

2. Cách trồng cây thì là

– Hạt giống rau thì là trước khi gieo cần được phơi nắng nhẹ. Sau đó ngâm hạt giống trong nước ấm theo công thức “2 sôi 3 lạnh” trong 3-4 giờ để hạt nảy mầm. Bạn có thể tẩm thêm tro, vo đều hạt trong quá trình ngâm.

Cách trồng cây thì là tại nhà

– Sau khi cho đất trồng vào thùng xốp, bạn bắt đầu gieo hạt: Cứ 1 mét đất gieo 50g hạt giống.

– Cuối cùng, phủ một lớp đất mỏng hoặc trấu, mạt cưa, rơm rạ lên bề mặt rồi dùng bình phun sương tưới ẩm cho đất.

– Khoảng 10 – 15 ngày sau, hạt giống thì là sẽ nảy mầm.

– Khi cây bắt đầu cao khoảng 10 đến 15 cm, bạn bổ sung thêm phân lân hoặc bánh dầu ngâm cùng với nước cho loãng rồi tưới cho cây. Bạn cần thu hoạch thì là trước khi cây ra hoa.

Cách trồng cây thì là tại nhà

Với cách trồng rau thì là trong thùng xốp thật tiện lợi và đơn giản như trên, hy vọng bất cứ chị em phụ nữ nào cũng thu hoạch được những bó thì là thật xanh tươi, cho món ăn gia đình thêm thơm ngon đậm đà.

Cách trồng cây thì là tại nhà

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá