Bảo vệ cây cà chua khỏi bệnh cháy lá bằng cách áp dụng các phương pháp phòng tránh hiệu quả như giữ lá khô, cung cấp độ thông gió tốt, vệ sinh và trồng đúng cách... Chỉ có như vậy, cây cà chua của bạn mới có sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh mà không gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến các bệnh gây hại cho cây trồng.

Cà chua bị bệnh cháy lá

Tìm hiểu về bệnh cháy lá cây cà chua

Bệnh cháy lá cà chua (do nấm Phytophthora infestans gây ra), được gọi đúng cách là bệnh mốc sương, có thể làm chết cây trong vòng một tuần. Đó là cùng một loại nấm gây ra bệnh cháy lá khoai tây. Vì vậy nếu phát hiện thấy bệnh cháy lá trên cành, rất có thể nó sẽ xuất hiện trên cà chua của bạn; đặc biệt là những cây trồng ngoài trời.

Lây lan bằng bào tử trong không khí có thể được thực hiện trên 30 dặm trên gió. Bệnh cháy lá cà chua là phổ biến nhất khi điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Cà chua trồng ngoài trời dễ bị bạc lá hơn cà chua trồng trong nhà kính.

Khi bị bệnh bạc lá, cà chua chín sẽ xuất hiện những đốm trũng màu nâu, lan dần ra lá và thân. Cây trồng nhanh chóng bị hủy hoại và ngay cả khi được hái ngay lập tức, bạn cũng không thể ngăn cà chua thối rữa.

Cây cà chua bị bệnh cháy lá

Tuy nhiên, có thể kiểm soát hiệu quả nếu bạn thực hiện các bước để tránh bệnh. Tìm hiểu cách giảm thiểu khả năng bị cháy lá làm hỏng cây cà chua và khám phá các loại cà chua có khả năng chống cháy lá để phát triển dưới đây.

Các phương pháp ngăn ngừa bệnh cháy lá trên cây cà chua

1. Giữ cà chua khô

Chú ý chỉ tưới vào đất hoặc phân trộn, giữ cho lá khô ráo

- Nếu có thể hãy trồng cà chua trong nhà kính. Vì điều này sẽ giữ cho lá khô và giúp quả chín sớm.

- Không bao giờ trồng cây trong đất hoặc phân trộn đã chứa cây bệnh trước đó.

- Hỗ trợ cây bằng cọc, bao gồm cả các giống cây bụi, để giữ lá của chúng khỏi rũ đất.

- Nếu trồng cà chua bên ngoài và bị bệnh bạc lá; hãy thử đặt một chiếc ô polythene hoặc một mái che bằng nhựa lên trên cà chua để tránh mưa khỏi chúng. Điều này sẽ ngăn mưa tạt vào lá và giảm khả năng nhiễm bệnh.

- Khi tưới cà chua nên tưới vào buổi sáng, không để cây bị ẩm cả đêm. Chú ý chỉ tưới vào đất hoặc phân trộn, giữ cho lá khô ráo. Hãy nhớ rằng cà chua sẽ ngon hơn nếu cây không bị tưới quá nhiều.

- Chỉ bón phân cho cà chua những loại phân có nhiều kali. Chẳng hạn như phân bón dành riêng cho cà chua. Không bao giờ cho cà chua ăn phân bón có hàm lượng nitơ cao vì điều này thúc đẩy sản xuất lá, khiến bệnh cháy lá dễ xảy ra hơn.

2. Cung cấp độ thông gió tốt 

Tránh bệnh cháy lá cà chua - làm mỏng cành của cây cà chua

Chọn nơi có nắng, thoáng gió để trồng cà chua ngoài trời. Đảm bảo đủ không gian giữa các cây để không khí lưu thông - đừng bị dụ trồng gần hơn mức khuyến cáo của gói hạt giống.

Loại bỏ các lá thấp hơn và một số lá cao hơn để tăng lưu thông không khí. Các giống cây bụi mạnh mẽ tạo ra quá nhiều lá và có lợi từ việc cắt tỉa mạnh để làm mỏng tán lá và khuyến khích thông gió tốt.

Ngăn không cho nhà kính trở nên quá ẩm ướt. Giữ cho chúng được thông gió tốt, lau sạch nước và khi buổi tối trở nên mát mẻ hơn, hãy sử dụng máy sưởi để giảm sự ngưng tụ.

3. Tránh trồng cà chua gần khoai tây

Tránh trồng cà chua gần khoai tây

Không trồng cà chua gần các cây khoai tây. Vì chúng cũng dễ bị bệnh cháy lá và vị trí gần chúng sẽ làm cho bệnh cháy lá dễ lây lan giữa các vụ.

Kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện bệnh cháy lá từ mùa hè trở đi, và xử lý an toàn những cây bị bệnh nặng.

Khi điều kiện thời tiết tối ưu cho bệnh cháy lá; hãy nhớ kiểm tra cà chua và khoai tây thường xuyên hơn.

4. Trồng cà chua sớm

Cách phòng tránh bệnh cháy lá cây cà chua

Cà chua bi, cherry có xu hướng ít bị cháy lá hơn; vì chúng chín sớm hơn và thường được thu hoạch trước khi bị cháy lá.

5. Vệ sinh tốt

Cách phòng tránh bệnh cháy lá cây cà chua

Khi bệnh cháy lá tấn công, hãy phá hủy các tán lá bị cháy lá để giảm khả năng nhiễm bệnh thêm. Không để củ khoai tây dưới đất khi thu hoạch vì chúng có thể gây bệnh bạc lá. Những tán lá bạc màu có thể được ủ từ cây trồng vì bào tử cần một vật chủ sống để tồn tại trong hơn một vài tuần.

Cách phòng tránh bệnh cháy lá cây cà chua

Các giống cây cà chua chống được bệnh cháy lá để phát triển

Một số giống cà chua đã được lai tạo với mức độ chống lại được bệnh bạc lá. Chúng vẫn có thể mắc bệnh nhưng vẫn có thể sống sót và cho một số quả khỏe mạnh.

  • Cà chua "Berry"
  • Cà chua 'Fandango'
  • Cà chua 'Fantasio' F1
  • Cà chua 'Ferline' F1
  • Cà chua 'Latah'
  • Tomato 'Legend'
  • Cà chua 'Lizzano' F1
  • Cà chua 'Losetto' F1
  • Tomato 'Red Alert'

Các giống cây cà chua chống được bệnh cháy lá để phát triển

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá