Để lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt thường cần 3 bộ phận chính là máy bơm, ống mềm dẫn nước và đầu tưới nước nhỏ giọt. Tuy nhiên, tùy từng địa hình mà vườn cây có nhu cầu nước khác nhau. Vì vậy đầu tưới nước nhỏ giọt cũng được thiết kế thành nhiều loại, trong đó phải kể đến đầu tưới nhỏ giọt bù áp và đầu tưới nhỏ giọt không bù áp. Hãy cùng Làm thợ tìm hiểu rõ hơn về hai loại đầu tưới để phù hợp với điều kiện phát triển của cây trồng.

Tưới nhỏ giọt là gì?

Hệ thống tưới nhỏ giọt là dạng hệ thống tưới nước với tốc độ chậm, nước sẽ dần ngấm vào đất, cung cấp nước trực tiếp cho rễ cây, ít bốc hơi gây thất thoát nước. Vì ít bốc hơi nên ưu điểm của hệ thống tưới nước này là tiết kiệm nước, giữ độ ẩm cho đất, cung cấp đầy đủ nước cho rễ cây vì vậy rất thích hợp cho các loại cây trồng lâu năm, cây ăn quả hay cây trồng trong chậu.

cách phân biệt đầu tưới nhỏ giọt bù áp và không bù áp

Phân biệt đầu tưới nhỏ giọt bù áp và không bù áp

Đầu tưới là một trong những bộ phận chính của hệ thống nên việc lựa chọn đầu tưới sao cho phù hợp là rất cần thiết.

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp tên tiếng anh là PC dripline (Preussure compensation). Là loại đầu tưới mà khi áp suất nước tại các lỗ nhỏ giọt xảy ra chênh lệch thì lưu lượng nước ở các điểm này vẫn không thay đổi. Nguyên nhân là trong thiết kế của loại đầu phun này có một van chỉ cho phép một lương lượng xác định đi qua khi xảy ra chênh lệch áp suất; đảm bảo cho lượng nước ở mỗi điểm nhỏ giọt là như nhau.

Đầu tưới bù áp là thiết bị dùng để cung cấp một lượng nước ổn định tại các mức áp suất khác nhau đến vị trí (cây trồng) cần tưới.

cách phân biệt đầu tưới nhỏ giọt bù áp và không bù áp

cách phân biệt đầu tưới nhỏ giọt bù áp và không bù áp

Đầu tưới nhỏ giọt không bù áp

Đầu tưới không bù áp, hay còn gọi là driptape được thiết kế khá đặc biệt. Thường có các điểm nhỏ giọt (emitter) cấu tạo theo kiểu zic zắc để nước rỉ qua mà không có van điều tiết. Mặc dù loại đầu tưới này không có van; nhưng nhờ vào thiết kế đặc biệt trên mà lượng nước điểm đầu và điểm cuối chênh lệch rất nhỏ; chỉ khoảng 5%, có thể xem như lượng nước không thay đổi.

cách phân biệt đầu tưới nhỏ giọt bù áp và không bù áp

Sự khác nhau và cách áp dụng phù hợp

Khác nhau về kích thước

– Đầu tưới bù áp có dạng tròn, bề dày từ  0.6mm – 1.0mm.

– Đầu tưới không bù áp có dạng xẹp, bề dày từ 0.2mm – 0.6mm.

Vì đầu tưới bù áp dày hơn nên giá thành cũng cao hơn dạng không bù áp. Nhưng ưu điểm nằm ở việc đảm bảo lưu lượng nước một cách chính xác. Thế nên hay cân nhắc lựa chọn đầu tưới phù hợp với khu vườn cũng như kinh tế nhất.

cách phân biệt đầu tưới nhỏ giọt bù áp và không bù áp

cách phân biệt đầu tưới nhỏ giọt bù áp và không bù áp

Điều kiện sử dụng

– Đầu không bù áp hoạt động phụ thuộc nhiều vào áp suất. Khi áp suất thấp thì lưu lượng nước ra sẽ thấp hơn; còn khi áp suất cao thì lưu lượng nước cung cấp cho cây sẽ lớn hơn.

Loại đầu tưới này thường được áp dụng ở những địa hình bằng phẳng. Như: Khung viên khu vườn quanh nhà, những chậu cây cảnh…

– Đầu tưới bù áp giúp duy trì lượng nước không đổi khi có chênh lệch áp suất. Loại này rất thích hợp để ứng dụng tưới cây ở những vị trí có địa hình không bằng phẳng. Như: Tưới cho các tầng khác nhau của ngôi nhà, những khu vườn có độ dốc…

Sơ đồ cấu tạo thiết bị tưới nhỏ giọt thông minh

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá