Làm thế nào để thu thập và lưu trữ hạt giống của các giống cà chua yêu thích nhất giúp chúng tiếp tục phát triển trở lại vào năm tới. 

Cách lưu trữ hạt giống cà chua để phát triển trong năm tới

Lưu trữ hạt giống từ cà chua yêu thích là một quá trình đơn giản và có thể giúp bạn tiết kiệm tiền mua hạt giống vào năm tới. Hầu hết cà chua đều tự thụ phấn, vì vậy cây con sẽ giống hệt cây mẹ. Chọn các giống cà chua thụ phấn mở; không phải các giống F1 vì chúng có thể không thành công đối với hạt giống. Đây cũng là một ý tưởng tốt để nhân bản các giống cà chua quý hiếm theo cách này, nhằm bảo tồn hạt giống cho các thế hệ tương lai.

Dưới đây là cách thu thập và lưu trữ hạt giống cà chua dễ dàng và nhanh chóng nhất!

Bạn sẽ cần

Cà chua

Dao

Bình thủy tinh

Rây lọc

Phong bì giấy

Cách thu thập và lưu trữ hạt giống cà chua

Hướng dẫn cách thu thập và lưu trữ hạt giống cà chua

- Bước 1: Chọn một vài quả cà chua khỏe mạnh và đánh dấu chúng bằng một thẻ tên. Vì vậy bạn sẽ không lấy và ăn chúng một cách tình cờ. Khi cà chua rất chín, hãy hái chúng ra khỏi cây.

Chọn một vài quả cà chua khỏe mạnh để lấy hạt giống

- Bước 2: Cắt đôi cà chua và múc hạt ra, cho vào một bình nước. Đặt bình sang một bên trong bốn trong năm ngày. Sau đó một khuôn sẽ phát triển. Điều này giúp loại bỏ lớp phủ gelatin trên hạt cà chua, có thể ngăn ngừa sự nảy mầm.

Cắt đôi cà chua và múc hạt ra

- Bước 3: Sau bốn hoặc năm ngày, bỏ qua bột giấy lên men bọt và hạt sẽ ở dưới cùng của bình. Đổ hạt vào một cái rây và rửa kỹ bằng nước để loại bỏ nấm mốc.

Đổ hạt vào một cái rây và rửa kỹ bằng nước để loại bỏ nấm mốc

- Bước 4: Xếp hạt giống lên một miếng cuộn giấy để khô. Sau khi hạt khô hoàn toàn, hãy lưu trữ chúng trong một phong bì giấy ở nơi tối, mát mẻ cho đến mùa xuân. Hãy chắc chắn rằng chúng được dán nhãn rõ ràng.

 Xếp hạt giống lên một miếng cuộn giấy để khô

Cách lưu trữ hạt giống cà chua để phát triển trong năm tới

Cà chua thụ phấn chéo

Nếu bạn trồng nhiều hơn một giống, bạn có thể trồng giống cà chua mới của riêng mình bằng cách thụ phấn chéo cho hoa.

1. Chọn hai cây có phẩm chất bạn muốn kết hợp trong một cây mới. Đầu tiên, loại bỏ các bao phấn từ một bông hoa mới mở bằng ngón tay của bạn hoặc một cặp nhíp, để tạo ra bố mẹ gieo hạt.

2. Lấy một bông hoa từ cây khác và chà các bao phấn của nó lên nhụy của cây bố mẹ gieo hạt. Cây này sẽ cho quả mới. Vì vậy hãy thu thập hạt giống để gieo và nuôi giống cà chua độc đáo của riêng bạn vào năm tới.

Cách lưu trữ hạt giống cà chua để phát triển trong năm tới

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá