Một chậu trồng cây trong vườn bình thường được làm từ bể bơi trẻ em bằng nhựa cứng rất rẻ và dễ kiếm. Đó có thể là một cách tuyệt vời để tái sử dụng hồ bơi gia đình không còn được sử dụng cho trẻ em. Bạn có thể trồng bất cứ thứ gì có rễ nông, bao gồm hầu hết các loại thảo mộc và nhiều loại rau cũng như nhiều loại hoa hàng năm.

Bất kỳ bể bơi trẻ em từ nhựa cứng (không bơm hơi) tiêu chuẩn nào cũng sẽ sử dụng được để trồng cây, nhưng càng lớn càng tốt. Khi đã lấp đầy đất ẩm, sẽ khá nặng và khó di chuyển, vì vậy bạn nhớ đặt đúng nơi vị trí trồng trước khi thực hiện. Tránh xa ván sàn gỗ vì hơi ẩm đọng lại dưới bể bơi có thể làm hỏng ván sàn.

Những cây trồng có một số nhu cầu đặc biệt vì đất có xu hướng nóng hơn và khô hơn do phơi nắng xung quanh. Điều này có nghĩa là bạn có thể gieo hạt sớm hơn vào mùa xuân so với khi trồng trong vườn trên mặt đất, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ cần phải theo dõi độ ẩm một cách cẩn thận. Những cây trồng đã lớn thường cần được tưới nước thường xuyên hơn so với những khu vườn trên mặt đất.

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ
Dao tiện ích
Máy khoan
Mũi khoan xoắn 1/2-inch
Cây kéo

Vật liệu
Bể bơi trẻ em bằng nhựa
Lưới trồng cây hoặc bạt đen
Đất bầu đa năng
Phân bón dạng hạt tan chậm
Lưới chống chim (tùy chọn)
Trồng hạt giống hoặc cây con trong chậu

Cách làm vườn trồng cây từ một bể bơi trẻ em bằng nhựa

Cách làm vườn trồng cây từ bể bơi trẻ em

1. Cắt lỗ thoát nước ở đáy bể bơi

Cắt các lỗ có đường kính 1 inch(2.5cm) dưới đáy hồ bơi, cách nhau khoảng 30 cm. Bạn có thể thực hiện việc này bằng một con dao dọc giấy sắc bén.

Cắt lỗ thoát nước ở đáy bể bơi

2. Khoan lỗ thoát nước ở các mặt

Khoan lỗ vào các thành bên của bể bơi, sử dụng máy khoan và mũi khoan xoắn 1/2 inch. Định vị các lỗ cách đáy khoảng 1.5cm và cách nhau khoảng 30 cm dọc theo toàn bộ chu vi. Những lỗ này sẽ đóng vai trò là lỗ dự phòng trong trường hợp các lỗ ở đáy hồ bơi bị tắc.

Khoan lỗ thoát nước ở các mặt

Mẹo: Thoát nước là chìa khóa để cây khỏe mạnh. Bạn có thể nâng cao bể bơi một chút bằng cách đặt nó trên gạch hoặc gỗ để nước có thể chảy tự do ra khỏi các lỗ thoát nước. Chỉ cần đảm bảo rằng đáy được hỗ trợ đồng đều. Đất ướt nặng sẽ làm nứt đáy bể bơi nếu nó không được kê tốt.

3. Che bể bơi bằng lưới

Che đáy hồ bơi bằng tấm bạt đen che phủ lưới nhỏ, dùng kéo cắt theo kích thước. Đảm bảo che toàn bộ phần đáy của bể bơi, che các lỗ thoát nước.

Che bể bơi bằng lưới

4. Thêm đất và phân bón

Đặt bể bơi ở nơi có ánh nắng. Hầu hết các loại hoa, thảo mộc và rau sẽ cần ít nhất sáu giờ nắng đầy đủ mỗi ngày. Một chậu trồng đầy hoa ưa bóng có thể làm việc ở nơi có bóng râm một phần.

Lấp đầy bể bơi bằng đất bầu đa năng hoặc kết hợp giữa đất bầu và đất vườn. Bạn cũng có thể làm đất bầu của riêng mình bằng cách trộn rêu than bùn, đất vườn và đá trân châu hoặc vermiculite với lượng bằng nhau.

Trộn kỹ phân bón tan chậm dạng hạt với sự kết hợp cân đối của các chất dinh dưỡng. Làm theo hướng dẫn trên nhãn để biết số lượng.

Thêm đất và phân bón

5. Xử lý đất và thêm hàng rào

Làm mịn đất trong chậu trồng cây trong vườn của bạn và vỗ nhẹ xuống. Bề mặt phải phẳng nhưng không được nén chặt. Tạo rãnh vào đất, nếu thích hợp với hạt của bạn.

Nếu sợ có các động vật phá vườn cây, bạn có thể thêm hàng rào dây ngắn xung quanh chu vi của bể bơi, cắm đáy hàng rào lưới vào đất.

Xử lý đất và thêm hàng rào

6. Gieo hạt hoặc trồng cây con

Nhiều loại rau phát triển nhanh chóng từ hạt, trong khi những loại khác (chẳng hạn như cà chua) phát triển chậm đến mức tốt nhất bạn nên mua những cây trồng trong chậu đã phát triển tốt. Nói chung, các loại rau củ ăn sâu (như rau diếp cá và rau thơm) phù hợp với loại cây trồng này hơn các loại rau củ ăn sâu (chẳng hạn như khoai tây).

Một trong những sai lầm lớn nhất của mọi người khi gieo hạt là gieo quá sâu. Kiểm tra thông tin trên gói hạt giống của bạn để xem bạn nên trồng chúng sâu và khoảng cách như thế nào. Tạo hàng trong đất theo hướng dẫn trên gói hạt giống của bạn.

Trồng cây con nên được trồng ở cùng độ sâu mà chúng đã trồng trong chậu cũ của chúng. Đào các lỗ nhỏ, trồng cây con vào, sau đó nén đất xung quanh cây xuống. Đảm bảo tuân theo các khuyến nghị về khoảng cách cho từng loại cây. Một số loại rau, chẳng hạn như cà chua, khá lớn; một bể bơi chỉ có thể xử lý hai hoặc ba loại cây như vậy.

Cách làm vườn trồng cây từ một bể bơi trẻ em bằng nhựa

7. Tưới nước cho đất

Tưới nước sâu cho khu vườn của bạn, tốt nhất là cho đến khi cạn nước dưới đáy chậu trồng. Điều quan trọng, đặc biệt là tại thời điểm này, không được sử dụng dòng nước mạnh sẽ làm hạt bị xáo trộn hoặc rửa trôi. Sử dụng bình tưới có gắn vòi sen hoặc vòi tưới vườn có vòi phun sương để phun sương nhẹ nhàng.

Cách làm vườn trồng cây từ một bể bơi trẻ em bằng nhựa

Chăm sóc cho khu vườn trồng cây

Trong giai đoạn đầu của hạt nảy mầm, luôn giữ cho đất ẩm. Khi rau nảy mầm và lớn hơn, bạn có thể giảm dần việc tưới nước. Nói chung, hầu hết các loại cây cần khoảng 2.5cm nước mỗi tuần, thông qua nước mưa và nước tưới kết hợp. Tuy nhiên, những cây trồng đã lớn có thể bị khô khá nhanh, vì vậy hãy nhớ để ý đến cây.

Bạn có thể cần tỉa mỏng những cây con đã nảy mầm sau khi chúng có bộ lá đầy đủ đầu tiên. Thực hiện theo các khuyến nghị về không gian trên gói hạt giống của bạn.

Nếu bạn đang trồng húng quế, khi cây cao khoảng 10 đến 15cm, hãy để đất khô một chút giữa các lần tưới; đây là một loại thảo mộc thích điều kiện hơi khô cằn.

Nếu bạn đang trồng thảo mộc thì không phải lo về phân bón; vì chúng sẽ có hương vị nhất nếu đất hơi nghèo chất dinh dưỡng. Mặt khác, các loại rau ăn quả như dưa chuột, cà chua và bí xanh sẽ có lợi nếu cho bón phân hàng tháng hoặc lâu hơn.

Cách làm vườn trồng cây từ một bể bơi trẻ em bằng nhựa

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá