Bắt đầu hạt giống trong vỏ trứng là một dự án dễ dàng để tạo ra cây con giống thành công giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi cho mùa làm vườn.

Cách gieo hạt trồng cây con trong vỏ trứng

Mùa xuân đang đến gần, và đối với những ai muốn thử sức mình trong việc trồng rau, thảo mộc hoặc vườn hoa trong mùa sắp tới này, bây giờ là lúc bắt đầu trồng cây con. Cây con về cơ bản là một cây được trồng từ hạt chứ không phải là cắt cành giâm. Khi bạn đến thăm một vườn ươm để mua cây con cấy vào vườn của mình, về cơ bản bạn đang mua cây giống đã được gieo trồng trước. Mặc dù điều này hoàn toàn ổn, nhưng có một điều gì đó bổ ích hơn đó là khi bạn hoàn toàn có thể tự trồng cây trực tiếp từ hạt giống ngay tại nhà.

Vì vậy, bài viết dưới đây tôi sẽ cho bạn một khởi đầu thuận lợi trong mùa mới này bằng cách dạy bạn cách tự phát triển cây con từ hạt giống!

Bạn cần có

Vỏ trứng, trứng rỗng và làm sạch

Khay đựng trứng bằng giấy carton

Hỗn hợp bầu đất sạch cho hạt giống mới (potting mix)

Bình xịt hoặc vòi phun sương

Kéo nhọn, kim đục lỗ

Hạt giống

Hạt giống nhỏ hoạt động tốt nhất. Đừng cố nhét hạt đậu hoặc hạt bí vào đó - cây con sẽ mọc ra rễ đầy vỏ trứng quá nhanh.

Gợi ý cách gieo hạt trồng cây con trong vỏ trứng

Các bước trồng cây con trong vỏ trứng từ hạt giống

1. Lưu trữ vỏ trứng cho đến khi bạn có được nửa tá vỏ. Khi dự định để dành vỏ trứng cho dự án này, hãy dùng đầu kéo hoặc đầu dao đục ở 1/3 trên cùng. Trút sạch vỏ và rửa thật sạch. Đặt sang một bên và để khô.

2. Khi bạn đã lưu trữ đủ vỏ để bắt đầu, hãy nhúng chúng vào nước sôi một lúc để đảm bảo không còn trứng bên trong. Sẽ "nổi bọt" nếu bạn loại bỏ chưa sạch. Điều này bảo vệ khỏi khả năng nhiễm khuẩn salmonella cho cây con của bạn.

3. Đặt từng vỏ trứng vào khay đựng carton của bạn.

4. Cẩn thận dùng kim chọc một lỗ ở đáy mỗi vỏ trứng. Điều này sẽ giúp nước thoát ra ngoài và đảm bảo rễ cây con của bạn không bị úng nước. Nếu kim của bạn quá nhỏ, hãy nhẹ nhàng đâm nhiều lỗ để làm cho nó lớn hơn. Lỗ phải có đường kính khoảng một phần tư cm.

5. Đổ hỗn hợp bầu đất ẩm vào vỏ trứng khô của bạn. Nếu đất khô, hãy sử dụng bình xịt để phun sương khi bạn đổ đất vào.

6. Gieo hạt theo hướng dẫn trên gói hạt giống của từng loại để biết độ sâu vào đất để thêm hạt.

Cách gieo hạt trồng cây con trong vỏ trứng

Mỗi hạt giống đều có cách chăm sóc khác nhau, nhưng hầu hết đều phát triển trong môi trường nắng ấm. Tạo thành bệ cửa sổ là nơi tốt nhất để cây con của bạn nảy mầm. Mỗi loại hạt cũng yêu cầu thói quen tưới nước khác nhau, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bình xịt thay vì đổ nước trực tiếp lên trên.

Trồng cây con ra vườn

Đảm bảo không có nguy cơ sương giá ngoài trời sau khi cấy cây con. Vì vậy hãy cẩn thận đừng nên cấy quá sớm. Hãy để chúng mọc rễ ra vỏ trứng trước khi bên ngoài đủ ấm để cấy.

Khi đã đến lúc cấy, bạn có thể trồng cây con, vỏ trứng và tất cả trực tiếp vào đất trong vườn. Vỏ trứng cuối cùng sẽ đóng vai trò như một loại phân bón. Nếu muốn, bạn cũng có thể bẻ lớp vỏ xung quanh và trồng rễ cây con trực tiếp vào đất.

Trồng cây con ra vườn

Và bạn đã hoàn thành! Với một vài cây con khỏe mạnh và thời tiết tốt, bạn sẽ có thể tự phát triển khu vườn của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá