Cần cắt tỉa cây mơ ít nhất mỗi năm một lần để cây có sức sống khỏe mạnh và duy trì sự phát triển một cách tốt nhất. Cắt tỉa cây mơ không chỉ giúp nó trông đẹp hơn mà còn kích thích sự phát triển mới và giúp cây tạo ra số lượng trái mơ khỏe mạnh tối ưu mỗi năm. Bằng cách cắt tỉa những cành không mong muốn; rút ​​ngắn chiều dài của những cành còn lại; và chăm sóc cây đúng cách trong suốt mùa sinh trưởng; bạn có thể có một cây mơ khỏe mạnh và cho nhiều trái.

Cách cắt tỉa cây mơ giúp tạo hình và ra quả tốt hơn

Lý do tại sao nên cắt tỉa cây mơ?

Một trong những lý do lớn nhất cần phải cắt tỉa là cải thiện sức khỏe của cây. Cắt tỉa cây để đảm bảo ánh sáng mặt trời có thể chiếu đến đều các chồi trên cành và tối ưu hóa luồng không khí đi qua cây. Ngay cả ánh sáng mặt trời cũng giúp đảm bảo không có các mảng cằn cỗi có thể gây ra vấn đề và luồng không khí được cải thiện giúp cây mơ của bạn chống lại bệnh tật.

Một lý do lớn khác là chính những quả mơ! Việc cắt tỉa được thực hiện để giúp đảm bảo quả mới phát triển mỗi năm.

Cách cắt tỉa cây mơ giúp tạo hình và ra quả tốt hơn

Khi nào thì cắt tỉa cây mơ?

Điều đầu tiên bạn cần biết về việc cắt tỉa cành mơ là bạn chỉ nên thực hiện một thời điểm trong năm.

Cuối đông đầu xuân là thời điểm lý tưởng để cắt tỉa cây mơ. Điều này đúng khi lá và những bông hoa mới bắt đầu hé nở. Thời điểm này là lúc cây đang phát triển tích cực và các vết do cắt tỉa sẽ rất nhanh lành nên bệnh ít có cơ hội xâm nhập vào vết thương. Nó cũng khắc phục sớm các vấn đề và các vết cắt của bạn sẽ nhỏ hơn.

Cách cắt tỉa cây mơ giúp tạo hình và ra quả tốt hơn

Tuy nhiên, cũng có những người làm vườn tranh luận nên cắt tỉa vào mùa hè sau khi cây đã đậu quả. Việc cắt tỉa vào mùa hè sau khi thu hoạch quả sẽ ngăn chặn sự phát triển mới và giúp giữ kích thước, tán và hình dạng của cây mơ. Nếu bạn có cần cắt tỉa để tạo hình đặc biệt khắt khe, hãy đợi đến giữa mùa hè là tốt nhất.

Tóm lại:

  • Cắt tỉa vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân đối với hầu hết các công việc cắt tỉa nhẹ đến trung bình. Chờ cho đến khi nụ hoa bắt đầu hé nở.
  • Cắt tỉa cây mơ vào mùa hè sẽ kìm hãm sự phát triển và có thể là thời điểm tốt để uốn nắn những cây mọc um tùm.

Cách cắt tỉa cây mơ giúp tạo hình và ra quả tốt hơn

Cách cắt tỉa cây mơ 

1. Loại bỏ các nhánh hỏng hoặc không cần thiết

Cắt bỏ những cành chết, bị bệnh hoặc bị hư hại. Những cành này sẽ làm giảm sự phát triển tổng thể của cây và có thể lây bệnh sang các cành khỏe mạnh khác. Tìm những cành non có nhựa cây tươi hoặc cứng và loại bỏ chúng. Nhựa cao su có thể là dấu hiệu của bệnh tật và thối rữa.

Loại bỏ các nhánh hỏng hoặc không cần thiết

2. Loại bỏ những mầm nhỏ mọc ra khỏi thân hoặc cành.

Những chồi mới này sẽ không tạo ra quả mơ và có thể cản trở các cành có quả khác; cản ánh sáng mặt trời chiếu vào quả ở những cành thấp hơn. Cắt bỏ chúng ở gốc, càng gần thân hoặc cành càng tốt, không để lại cuống.

 Loại bỏ những mầm nhỏ mọc ra khỏi thân hoặc cành.

3. Cắt bỏ những cành mọc thẳng xuống hoặc hướng ra giữa cây.

Nếu những cành này được giữ nguyên, chúng có thể chặn những cành khỏe mạnh hơn hình thành. Tốt nhất là chỉ giữ lại những cành mọc ra ngoài và hướng lên từ thân cây.

Cắt bỏ những cành mọc thẳng xuống hoặc hướng ra giữa cây.

4. Loại bỏ các nhánh đang cạnh tranh với nhau.

Tìm những nơi có hai nhánh mọc song song hoặc nhiều nhánh mọc ra từ cùng một vị trí trên thân cây. Trong những trường hợp này, hãy chọn một nhánh trông khỏe mạnh và loại bỏ những nhánh khác.

Loại bỏ các nhánh đang cạnh tranh với nhau.

5. Cắt ngắn tất cả các nhánh khác 20 - 30%.

Tùy thuộc vào độ lớn của cây và mức độ phát triển của nó trong năm qua. Cắt bớt ngọn khuyến khích các cành mọc ngắn hơn, rậm rạp hơn và thúc đẩy cây sinh ra nhiều quả hơn ở các cành thấp hơn. Khuyến khích các cành và lá mới hình thành, đồng thời ngăn chúng mọc quá cao và cản trở ánh sáng mặt trời.

Cắt ngắn tất cả các nhánh khác 20 - 30%.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá