Cắt tỉa cây mận đúng cách là điều cần thiết để tạo ra quả chất lượng nhằm thiết lập không gian thông thoáng giúp cây nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, khiến quả to hơn, mẫu mã đẹp hơn và hương vị thơm ngon hơn. Cây mận cần phải được cắt tỉa mỗi năm một lần để duy trì dáng cây khỏe mạnh và ra nhiều quả. Thời điểm tỉa cây có vai trò quan trọng vì cây có thể bị nhiễm bệnh nếu việc này được thực hiện sai thời điểm trong năm. Vì vậy bài viết dưới đây Làm thợ sẽ hướng dẫn bạn cách cắt tỉa cây mận để giúp cây phát triển khỏe mạnh và có hình dáng đẹp.

Cách cắt tỉa cây mận vào mùa hè

Tại sao nên cắt tỉa cây mận?

Có nhiều lý do để cắt tỉa cây mận; và mức độ này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi của cây và thời điểm trong năm. Mở rộng tán cây thông qua việc cắt tỉa sẽ đem lại một số lợi ích như:

 • Nó thúc đẩy lưu thông không khí tốt, làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Việc cắt bỏ các chi đã chết, bị hư hỏng hoặc bị bệnh cũng giúp giảm thiểu bệnh tật. Cũng như việc loại bỏ các chi bắt chéo cọ xát vào nhau (có khả năng mở ra các vết thương dẫn đến bệnh tật ).
 • Trái cây nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn, giúp nó phát triển lớn hơn và cải thiện hương vị của nó.
 • Ánh sáng mặt trời tăng lên cũng giúp các cành mới nhất phát triển mạnh.
 • Sẽ dễ dàng thu hoạch hơn vì cây ngắn hơn và có ít cành chéo hơn để cản trở tầm với của bạn.

Việc mở rộng tán là cực kỳ quan trọng đối với các cây già nhưng rõ ràng là không thể áp dụng cho các cây non (chưa có tán). Ngoài việc kích thích sự phát triển mới, cây non còn thu được một lợi ích quan trọng từ việc cắt tỉa đó là tạo hình. Khi cây mận còn nhỏ, bạn phải chú ý nhất là tỉa cành sao cho tạo thành bộ khung cành có lợi cho sức khỏe lâu dài của cây, cho quả hình thành tốt và dễ thu hoạch quả đó.

Cắt tỉa cây mận đúng cách là điều cần thiết để tạo ra quả chất lượng

Thời điểm cắt tỉa cây mận

 • Cắt tỉa vào đầu mùa xuân kích thích sự phát triển mới đối với những cây non đang trong quá trình định hình.
 • Cắt tỉa vào mùa hè để hạn chế kích thước của cây và mở rộng phần bên trong (tán) của nó đối với những cây trưởng thành

Cắt tỉa cây non vào đầu mùa xuân kích thích sự hình thành các nhánh mới vào đầu mùa sinh trưởng; giúp chúng có cơ hội phát triển tốt nhất về cơ bản trong năm đó và vết thương tạo ra sẽ ít có thời gian hơn. Chúng phải chữa lành trước khi cây bắt đầu phát triển mạnh mẽ vào mùa xuân. Trong thời kỳ đó khả năng chữa bệnh của cây là cao nhất và các vết thương nhỏ lành lại tương đối nhanh.

Cách chăm sóc cây mận ra nhiều trái

Những gì bạn cần có:

- Cưa cành cây cầm tay (Mua tại đây)

- Kéo cắt tỉa (Mua tại đây)

- Găng tay làm vườn 

- Thang

- Khăn giấy

- Chai khử trùng

Khi cắt tỉa cây mận, hãy thường xuyên xịt chất khử trùng. Lau sạch mỗi lần bằng khăn giấy sạch vào dụng cụ cắt của bạn ở giữa các lần cắt. Giữ cho dụng cụ cắt luôn sắc bén để bạn có thể cắt sạch. Vết cắt nham nhở dễ gây ra bệnh tật.

Cách cắt tỉa cây ăn quả

Cách cắt tỉa cây mận khi còn non vào đầu mùa xuân

1. Cắt tỉa cây con sau khi trồng.

Cắt tỉa cây con trong mùa đầu tiên của cây là việc cần thiết để giúp cây phát triển tốt và có hình dáng mong muốn. Hãy cắt bớt cây sao cho chỉ còn cao khoảng 75 cm. Cắt ngay bên trên một chồi. Chồi mới sẽ mọc ra tại điểm mà bạn đã cắt.

2. Tạo các cành giàn cho cây.

Chọn 4 cành mọc cách đều nhau xung quanh thân cây để làm “giàn khung” của cây. Các cành này tạo nên cấu trúc và giữ hình dáng cân bằng cho cây. Tỉa bớt chồi trên 4 cành này sao cho mỗi cành chỉ còn 1 hoặc 2 chồi và chỉ còn dài khoảng 25 cm. Cắt ngay bên trên các chồi. Tỉa tất cả các chồi đâm ngang và các cành rậm rạp mọc sát thân cây.

4 nhánh tốt nhất là các nhánh:

 • Hướng lên trên từ thân cây một góc 45 độ.
 • Được hình thành tốt và sạch bệnh.
 • Chúng được đặt cách nhau một khoảng bằng nhau trên mặt phẳng nằm ngang. (Ví dụ, hãy nghĩ đến chi quay mặt về hướng Bắc; chi quay về hướng Đông; chi quay về hướng Nam và chi quay về hướng Tây).
 • Ngay cả trên mặt phẳng thẳng đứng, các nhánh này không được quá gần nhau. Đảm bảo khoảng cách giữa chúng từ 15 đến 30 cm trên mặt phẳng này.

Thao tác cắt tỉa vào mùa xuân năm sau sẽ tương tự. Ý tưởng sẽ là tạo ra một đường cong của giàn giáo thứ hai; nằm cách nhánh trên cùng của đường xoắn đầu tiên khoảng 30 cm.

Cắt tỉa cây mận mỗi năm một lần để duy trì dáng cây khỏe mạnh và ra nhiều quả.

3. Tạo thêm các cành giàn trong năm thứ ba.

Đến năm thứ ba sau khi trồng, cây mận sẽ mọc thêm các chồi bên khỏe mạnh. Bạn hãy tạo thêm các bộ cành giàn mọc cách đều xung quanh thân cây. Tỉa các cành giàn gần ngọn cây sao cho mỗi cành chỉ còn 1 chồi và các cành giàn gần gốc cây còn 2 chồi. Cây mận phải có hình dáng như cây thông Giáng Sinh để ánh nắng mặt trời có thể xuyên qua tán cây và giúp cây phát triển tốt.

Cắt tỉa cây mận khiến quả to hơn, mẫu mã đẹp hơn và hương vị thơm ngon hơn

4. Duy trì cắt tỉa thân cây

Mỗi năm bạn cần cắt tỉa bớt thân cây một đoạn khoảng 30-60 cm để kiểm soát chiều cao của cây và kích thích cây mọc sum suê về phía gốc. Tỉa sao cho còn lại một chồi lá ở đầu cành.

Trong 3-5 năm đầu, bạn nên tiếp tục tạo các cành giàn mới và cắt bớt thân cây. Khi đã ưng ý với chiều cao của cây; bạn có thể chuyển sang các kỹ thuật cắt tỉa thích hợp cho cây trưởng thành.

Kỹ thuật cắt tỉa cây ăn quả

Cách cắt tỉa cây mận trưởng thành 

1. Loại bỏ các cành chết và sâu bệnh.

Hàng năm bạn cần cắt bỏ những cành chết và bệnh để cây khỏi phải cung cấp dinh dưỡng cho chúng. Dùng cưa hoặc kéo cắt cây để cắt những cành hỏng đâm ra từ thân cây. Nhớ cắt sao cho gọn sạch để cây không bị nhiễm bệnh thêm.

 • Nếu có các mấu mọc ra từ các cành lớn, bạn hãy cắt ngay bên ngoài mấu; cách thân cây khoảng vài cm.
 • Bạn có thể loại bỏ các cành chết và bệnh vào bất cứ thời điểm nào trong năm; vì cây sẽ không bị tác động gì từ việc cắt tỉa này.

2. Tỉa các cành cây không ra quả.

Nếu nhận thấy một vài cành nào đó có vẻ như không đậu quả, có lẽ bạn cần phải loại bỏ những cành cây đó. Cắt sát thân cây thay vì để lại một chồi, vì chồi mới mọc ra trên cùng cành đó thường cũng không đậu quả.

Cắt tỉa cây

3. Cắt bỏ chồi cây gần gốc.

Các chồi này mọc ra từ hệ thống rễ quanh gốc cây. Bạn cần cắt bỏ các chồi này để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng vào thân chính của cây. Dùng kéo cắt tỉa cắt hết các chồi gần gốc cho đến sát đất.

4. Cắt các cành đan chéo vào các cành khác.

Cây mận thường phát triển các cành mới mỗi mùa và đâm vào các cành có sẵn. Điều quan trọng là bạn cần cắt tỉa cây thật cẩn thận sao cho không còn các cành cây đan chéo vào nhau. Những cành này làm cho cây mọc rậm rạp và chặn mất ánh sáng xuyên qua các cành cây. Chúng còn cản trở không khí lưu thông khiến cho cây dễ nhiễm bệnh và sâu bọ.

6. Cắt tỉa cây mận vào mùa hè để hạn chế sự phát triển của cây.

Nếu cây mận đang trở nên quá lớn so với sân vườn; bạn có thể tỉa cây vào mùa hè để làm giảm tốc độ phát triển của cây. Thời điểm tốt nhất là vào đầu mùa hè trong những ngày khô ráo và cẩn thận đừng cắt quá nhiều.

Thực hiện các vết cắt của bạn trở lại chồi lá hướng ra ngoài. Bởi vì bạn muốn sự phát triển mới tỏa ra từ trung tâm của tán để tránh quá đông.

Cách cắt tỉa cây mận vào mùa hè

Cách chăm sóc cây ăn quả

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá