Các bước gieo hạt trồng đậu ván đúng cách nhất

Các bước gieo hạt trồng đậu ván đúng cách nhất

lamtho.vn 24/09/2020 03:44

Đậu ván được gieo trồng hàng năm từ hạt giống vào mùa xuân với những dây leo đầy sức sống dễ dàng che phủ hàng rào hoặc giàn leo.

Đậu ván được gieo trồng hàng năm từ hạt giống vào mùa xuân với những dây leo đầy sức sống dễ dàng che phủ hàng rào hoặc giàn leo cùng những bông hoa nở rộ vào mùa thu. Một vài mẹo nhỏ sau đây là tất cả những gì bạn cần để học cách trồng cây đậu ván tím biếc này.

Các bước gieo hạt trồng đậu ván đúng cách nhất

Đậu ván trắng

Thời điểm gieo trồng đậu ván

  • Tại miền Nam, mùa vụ trồng đậu ván là quanh năm.
  • Tại miền Bắc, thời vụ trồng đậu ván bắt đầu từ tháng 3, 4 và kéo dài đến tháng 10, 11. Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, khi gieo trồng cây không phát triển tốt do chịu nhiệt kém. Hạt giống sẽ không nảy mầm tốt trong đất lạnh và cây non có thể bị chết do sương giá muộn. Đặc biệt với các cây đã trưởng thành sẽ bị lụi đi, rụng lá đến mùa xuân ấm mới bắt đẩu xanh tốt trở lại.

Cách trồng đậu ván

Hướng dẫn cách gieo trồng đậu ván chi tiết qua các bước

Đôi khi bạn có thể tìm thấy cây giống đậu ván với 2 loại là đậu ván trắng và đậu ván tím bán trong vườn ươm, chúng thường được bắt đầu từ hạt giống. Hạt rất cứng và ngâm qua đêm trước khi trồng sẽ cải thiện khả năng nảy mầm.

Đậu ván

Đậu ván tím biếc

- Bước 1: Ngâm hạt giống đậu ván trong nước ấm 30 phút (nhiệt độ từ 50-52 độ C); và ủ vào khăn ấm khoảng 1 ngày khi hạt nứt thì đem gieo.

- Bước 2: Gieo hạt sâu từ 2-5 cm, cách nhau khoảng 15 cm. Nếu bạn lo lắng về khả năng nảy mầm kém; bạn có thể gieo hạt dày hơn và làm mỏng cây khi chúng cao vài inch. Hạt giống sẽ nảy mầm trong vòng hai đến ba tuần.

- Bước 3: Sau khi gieo hạt xong thì phủ lên lớp đất mỏng từ 1-2cm. Tưới bằng vòi phun nhẹ để giữ ẩm. Che phủ kín lớp hạt mới gieo khoảng 2 ngày. Tưới ngày 2 lần.

- Bước 4: Khi cây bắt đầu ra tua cuốn là thời điểm cần phải làm giàn cho cây leo. Bạn có thể làm giàn chữ A hoặc làm giàn như giàn bầu, đậu cove… Sau khi cây ra hoa, nên tưới nước vào rễ chứ không tưới trực tiếp vào hoa.

Các bước gieo hạt trồng đậu ván đúng cách nhất

Cách chăm sóc và điều kiện sinh trưởng

Việc chăm sóc cây đậu ván không mất quá nhiều thời gian bởi là cây có sức sống tốt ở các điều kiện khác nhau. Tuy nhiên cũng cần lưu ý nhổ cỏ và tưới nước đều đặn hoặc tỉa ngọn cho cây nhằm thúc đẩy việc dây leo phát triển thành nhiều cành nhánh.

- Ánh sáng: Để ra hoa tốt nhất, hãy chọn một nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời.

- Đất: Độ pH đất trung tính từ 6,0 đến 6,8 là tốt nhất. Đậu ván không cần đất quá giàu dinh dưỡng; nhưng bón một ít chất hữu cơ vào đất trước khi trồng sẽ giúp chúng có một khởi đầu tốt. Và phải là nơi thoát nước tốt vì rễ của chúng sẽ bị thối trong đất quá ẩm ướt.

- Nước: Loại cây này ưa nhiều nước, nhưng đất phải ẩm, không ngập ướt. 

- Bón phân: Khi cây được 15 ngày tuổi, bón lót cho cây bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà… Cứ 20 ngày tiến hành bón 1 đợt.

Các bước gieo hạt trồng đậu ván đúng cách nhất

Nếu cây có ít hoặc không có hoa; có thể là do chúng không nhận được đủ ánh nắng mặt trời hoặc chúng nhận quá nhiều nitơ. 

Các bước gieo hạt trồng đậu ván đúng cách nhất

Đậu ván

Các bước gieo hạt trồng đậu ván đúng cách nhất

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!