Đậu tương là một loại đậu ăn rất bổ dưỡng, vì chúng có nhiều protein, canxi, chất xơ, sắt, magiê, và các vitamin, khoáng chất khác mà cách trồng lại vô cùng đơn giản. Đậu tương là một loại cây trồng cho nhiều nông dân thương mại; nhưng nó cũng có thể được trồng trong sân sau của bạn miễn là bạn có được thời tiết ấm áp từ ba đến năm tháng. Cùng theo dõi cách trồng đậu tương ngay tại nhà dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách trồng đậu tương tại nhà

Vật liệu cần có

- Hạt giống đậu tương 

- Hỗn hợp đất gieo trồng 

- Khay, chậu trồng

- Bay, cào làm đất 

- Phân trùn quế (Mua tại đây)

- Dụng cụ tưới Selfast chuyên dụng (Mua tại đây)

Hướng dẫn cách trồng đậu tương tại nhà

- Thời điểm trồng

Cây đậu tương nói chung sẽ cho năng suất cao nhất khi đậu được trồng vào giữa mùa xuân hoặc tháng Năm. Phát triển tốt nhất khi nhiệt độ ban ngày trung bình trong 70 ° sF.

Hướng dẫn cách trồng đậu tương tại nhà

Hướng dẫn cách trồng đậu tương tại nhà

Bước 1: Chọn hạt giống

Đậu tương hay còn gọi là đậu nành với nhiều loại hạt giống khác nhau. 

  • Nếu bạn muốn ăn đậu nành của bạn, hãy chắc chắn bạn có một, nhiều màu xanh lá cây ăn được. 
  • Nếu bạn muốn làm sữa đậu nành hoặc bột mì, tìm thấy một loạt vàng hạt. 
  • Nếu bạn đang dự định làm khô đậu nành, có nhiều màu đen hạt.

Bước 2: Chuẩn bị chậu và đất trồng

Đất trồng ít cỏ dại, ít xói mòn và cân bằng chất dinh dưỡng và độ pH trong đất. Điều này sẽ tạo ra những cây khỏe mạnh hơn với năng suất tốt hơn. Loại đất tốt nhất cho đậu tương là mùn thoát nước tốt, không được đóng gói quá chặt. Trộn thêm phân bón hoặc phân ủ cung cấp chất dinh dưỡng vào nền đất trước khi trồng. Nếu đất có hàm lượng sét cao thì cần trộn nó với rêu than bùn, cát hoặc mùn.

Khay, chậu hay thùng xốp cần phải có lỗ thoát nước đảm bảo độ thông thoáng

Bước 3: Gieo hạt đậu tương 

Gieo đậu tương sâu 3-4 cm vào đất, và đặt các hạt đậu cách nhau khoảng 7-8 cm. Trồng đậu thành hàng cách nhau khoảng 70 cm. Tưới nước cho đậu sau khi chúng được trồng, nhưng chỉ cho đến khi đất ẩm. Không tưới quá nhiều đậu mới trồng, nếu không chúng có thể bị nứt.

Bước 4: Làm mỏng cây đậu tương

Một khi cây trồng đã mọc lên vài cm, bạn nên loại bỏ những cây yếu hơn để cây mạnh hơn phát triển. Về điều này, cắt cây yếu ở tầng trệt; đừng làm phiền rễ của chúng. Các cây còn lại nên cách nhau khoảng 10-15 cm. 

Bước 5: Chăm sóc

- Làm cỏ khu vực thường xuyên. Đậu tương không thích cạnh tranh với cỏ dại, và sẽ nhanh chóng bị nghẹn nếu có nhiều cỏ dại mọc trong cùng một khu vườn. Làm cỏ trên vườn thường xuyên và nhổ cỏ dại bằng bay hoặc bằng tay.

- Tưới nước

Đậu tương thường chỉ cần thêm nước trong ba giai đoạn:

  • khi chúng mới phát triển và trước khi chúng mọc ra từ đất,
  • khi chúng đang phát triển vỏ và
  • khi chúng ra hoa.

Hướng dẫn cách trồng đậu tương tại nhà

Thu hoạch

Đậu tương bắt đầu trưởng thành vào tháng 9 và sẵn sàng cho thu hoạch khi vỏ quả xanh và hạt trở nên đầy đặn và phát triển đầy đủ. Hãy chắc chắn thu hoạch đậu trước khi vỏ chuyển sang màu vàng. Để thu hoạch, chỉ cần chọn toàn bộ quả ra khỏi cây.

Hướng dẫn cách trồng đậu tương tại nhà

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá