6 cách thêm nitơ vào đất bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng

6 cách thêm nitơ vào đất bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng

lamtho.vn 06/05/2023 03:59

Thêm nitơ vào đất bằng cách ủ phân gà, phân bò, ủ phân trà, trộn bã cà phê vào đất hoặc sử dụng nhũ tương cá và phân bón cân đối thương mại.

Nitơ là một chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng đối với thực vật vì nó là thành phần chính của chất diệp lục, hợp chất giúp thực vật thực hiện quá trình quang hợp. Nitơ cũng là thành phần chính của axit amin. Nếu không có các khối protein xây dựng này, thực vật sẽ khô héo và chết. Do đó, điều quan trọng là phải cung cấp đủ nitơ cho cây trồng của bạn, dù là cây cảnh hay cây ăn quả bằng cách thêm nitơ vào đất.

6 cách thêm nitơ vào đất bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng

Tuy nhiên, không phải tất cả nitơ đều giống nhau. Nitơ tồn tại xung quanh chúng ta; nó chiếm khoảng 78% không khí chúng ta hít thở hàng ngày, đây là nitơ trong khí quyển. Tuy nhiên, đó không phải là một hình thức có thể sử dụng cho thực vật. Nguồn nitơ cho cây lấy từ đất. Bài viết này sẽ giúp bạn chọn loại nitơ phù hợp nhất với những gì bạn trồng qua 6 cách bổ sung thêm nitơ vào đất dưới đây.

Kiểm tra đất

Trước khi bổ sung nitơ, bạn cần chắc chắn rằng cây thực sự thiếu nó. Nitơ dư thừa không chỉ có hại cho thực vật mà còn hại cho môi trường, vì dòng chảy nitơ gây ô nhiễm nước và các vùng nước khác.

Cách tốt nhất để xác định xem đất có bị thiếu nitơ hay không là kiểm tra đất. Bạn cần phải mua một bộ dụng cụ kiểm tra đất hoặc gửi đất của bạn để được kiểm tra bởi một chuyên gia.

6 cách thêm nitơ vào đất bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng

Dấu hiệu của sự thiếu hụt nitơ

Nitơ cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cây. Vì vậy hầu hết những người làm vườn sẽ nhận thấy dấu hiệu thiếu nitơ khi cây còn nhỏ. Nếu phát hiện sớm vấn đề, bạn có thể khắc phục và cây của bạn sẽ phục hồi nhanh chóng. Dưới đây là một số dấu hiệu thiếu hụt chất dinh dưỡng.

  • Tăng trưởng chậm và còi cọc.
  • Lá nhỏ hơn trung bình
  • Các lá phía dưới bắt đầu chuyển sang màu vàng trước và có thể rụng khỏi thân.
  • Những chiếc lá phía trên có màu xanh bình thường, nhưng theo thời gian, cây chuyển sang màu vàng. Bạn sẽ nhận thấy những bông hoa nhỏ hơn trung bình chết nhanh hơn hoa trung bình.
  • Nếu cây ra trái, chúng sẽ nhỏ hơn và chất lượng thấp hơn.

6 Cách thêm nitơ vào đất

1. Phân chuồng

  • Phân gà có nhiều nitơ nhất, tiếp theo là phân ngựa và phân bò.
  • Chất thải động vật chứa nhiều nitơ. Nó cao đến mức bạn thường không thể thêm chất thải động vật trực tiếp vào đất. Nếu không nó sẽ đốt cháy cây trồng của bạn.
  • Phân tươi cần được ủ hoặc ủ ít nhất sáu tháng đến một năm trước khi bạn có thể sử dụng nó trong cảnh quan hoặc khu vườn.
  • Nếu không có phân tươi hoặc không thể ủ phân, bạn có thể mua phân ủ trong túi bán sẵn.
  • Đối với 10 mét vuông đất, sử dụng 90 kg phân bò, 32kg phân gà hoặc 30 kg phân ngựa. Thời điểm tốt nhất để bón phân là vào mùa thu.

Cần có thời gian để phân chuồng phân hủy và ngấm vào đất. Vì vậy nếu bạn muốn có chất dinh dưỡng ngay lập tức thì đây không phải là giải pháp dành cho bạn. Tuy nhiên, đó là con đường tốt nhất vì nó tồn tại lâu nhất trong đất.

6 cách thêm nitơ vào đất bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng

2. Phân trà (Compost Tea)

Phân trà Compost tea là một loại phân nước. Loại phân này không sử dụng bất kể phần nào của cây trà bao gồm cả lá và cành... Chất dinh dưỡng và vi khuẩn có lợi trong phân bón sẽ khuếch tán vào trong nước làm nên phân bón dạng lỏng có màu như nước trà hay cafe vậy

Nếu bạn đang tự ủ phân, bạn có thể ngâm hoặc ủ phân trùn quế trong nước để tự làm phân bón nitơ cho cây trồng của mình. Phân trà phát huy tốt nhất ở diện tích nhỏ, chẳng hạn như đối với các chậu cây hoặc thùng chứa. Nó được sử dụng tốt nhất như một cách khắc phục nhanh chóng và dễ dàng khi bạn không có sẵn phân bón thương mại.

Phân trà Compost tea là một loại phân nước

3. Trộn bã cà phê vào đất

Bã cà phê là một nguồn nitơ tuyệt vời. Bạn có thể thêm chúng vào đống phân trộn của mình hoặc trộn trực tiếp bã vào đất của bạn. Cần có thời gian để chúng phân hủy và giải phóng vào đất, nhưng một điểm cộng nữa là bã cà phê giúp làm thông thoáng mặt đất và cải thiện hệ thống thoát nước.

Trộn bã cà phê vào đất

4. Phân bón động vật

Phân bón đạm cá (Fish emulsion) hay nhũ tương cá là một loại phân bón nitơ được làm từ các sản phẩm phụ của ngành công nghiệp dầu cá và bột cá. Nó có tỷ lệ NPK là 5:1:1. Nó có tác dụng nhanh nhưng nhược điểm là có mùi tanh khó chịu.

Bột huyết Blood meal là sản phẩm phụ từ việc giết mổ bò và các động vật khác. Nó được sấy khô thành bột và bán trong túi.

Phân chim là tên gọi chung cho các chất thải của chim biển, dơi và hải cẩu hải cảng. Đây được xem là một loại phân bón hữu cơ tốt nhờ hàm lượng phosphor và nitơ cao nhưng lại ít mùi hôi nếu so với các loại phân hữu cơ khác

6 cách thêm nitơ vào đất

5. Cây trồng cố định đạm

Một trong những cách tự nhiên nhất để tăng lượng nitơ trong đất là trồng các loại cây cố định đạm (Nitrogen-Fixing). Một số loại cây được coi là cây cố định đạm, nghĩa là chúng sẽ bổ sung đạm cho đất khi chúng lớn lên. Các loại cây thuộc họ đậu, chẳng hạn như đậu Hà Lan, đậu beans hoặc cây che phủ (cỏ ba lá, đậu tằm và cỏ linh lăng).

Quá trình mà nitơ tự do (N2) được chiết xuất từ ​​không khí và chuyển đổi (cố định) thành các hợp chất nitơ là chất dinh dưỡng (phân bón). Trong tự nhiên, quá trình này được thực hiện bởi một số vi khuẩn (hiện diện trong nốt sần của cây họ đậu như đậu và đậu Hà Lan), tảo xanh-màu xanh lá cây, và đèn flash chớp. Một khi vi khuẩn không cần nitơ nữa, nó sẽ có sẵn cho cây trồng. Xới đất cho cây che phủ sẽ bổ sung thêm nitơ cho đất.

Cây trồng cố định đạm

6. Phân bón thương mại

Phân bón cân đối NPK có chứa ba chất dinh dưỡng đa lượng nitơ, phốt pho và kali. Tỷ lệ được hiển thị trên bao bì của phân bón, trông giống như 10-10-10 hoặc 20-20-20. Đối với phân bón có hàm lượng nitơ cao, hãy chọn sản phẩm có số đầu tiên cao trong tỷ lệ NPK. Hầu hết các loại phân bón bao gồm sự pha trộn của các nguồn nitơ giải phóng nhanh và giải phóng chậm để đảm bảo cây xanh nhanh và có tác dụng lâu dài hơn. Cũng giống như tỷ lệ NPK, tỷ lệ nguồn nitơ được liệt kê trên nhãn sản phẩm.

Phân bón thương mại

Không giống như một số chất dinh dưỡng khác, việc bổ sung quá nhiều nitơ có thể gây ra nhiều vấn đề. Vì vậy bạn KHÔNG nên làm tất cả những điều này. Chọn cách sẽ hoạt động tốt nhất trong tình huống của bạn – cho dù bạn cần cải tạo nhanh hay sửa đổi đất của mình cho mùa sắp tới – sử dụng phương pháp sẽ hoạt động tốt nhất. Luôn tuân theo liều lượng thích hợp được khuyến nghị trên bất kỳ bao bì nào.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!