6 bước gieo hạt trồng cây cam đơn giản trong chậu cho quả mọng nước

6 bước gieo hạt trồng cây cam đơn giản trong chậu cho quả mọng nước

lamtho.vn 27/09/2019 02:29

Trồng cây cam đơn giản bằng phương pháp gieo hạt lấy từ quả, rồi đem ngâm kích thích hạt nứt tách nảy mầm sau đó trồng trong chậu thu hoạch liền tay.

Trồng cây cam đơn giản bằng phương pháp gieo hạt lấy từ quả, rồi đem ngâm kích thích hạt nứt tách nảy mầm sau đó trồng trong chậu đợi ngày thu hoạch quả chín mọng nước. Không chỉ vật lá còn mang hương thơm dễ chịu thanh lọc không khí thích hợp trồng cây cảnh để bàn. Cùng theo dõi chi tiết các bước gieo hạt trồng cây cam dưới đây:

Hướng dẫn cách gieo hạt trồng cây cam mọng nước trong chậu

Chuẩn bị:

  • 1 Quả cam
  • Đất trồng
  • Chậu, khay trồng
  • Nước, khăn sạch, 1 chiếc bắt nhỏ
  • Dụng cụ trồng: Dao, bay làm đất, cào làm đất tại nhà (Mua tại đây)
Hướng dẫn cách gieo hạt trồng cây cam mọng nước trong chậu

Hướng dẫn cách gieo hạt trồng cây cam trong chậu

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Cắt đôi quả cam để lấy hạt bên trong. Dùng thìa hoặc dao để nhặt hạt cam ra. Cây cam mọc lên thường ra quả giống cây mẹ. Vì vậy bạn cần đảm bảo chọn hạt của giống cam khỏe mạnh không sâu bệnh.

Chọn những hạt cam mẩy, nguyên vẹn cho vào bát và rửa sạch bằng nước. Dùng khăn sạch lau các hạt cam và loại bỏ hết các tép cam cũng như nước cam còn dính trên hạt.

Chọn những hạt cam mẩy, nguyên vẹn cho vào bát và rửa sạch bằng nước.

Bước 2: Ngâm hạt

Cho nước nguội vào một chiếc bát nhỏ. Trút hạt cam vào nước và ngâm khoảng 24 tiếng sẽ làm mềm lớp vỏ hạt và kích thích hạt nảy mầm. Sau đó vớt hạt ra đặt lên khăn sạch.

Trút hạt cam vào nước và ngâm khoảng 24 tiếng sẽ làm mềm lớp vỏ hạt và kích thích hạt nảy mầm.

Bước 3: Chuẩn bị chậu và đất trồng cây cam

Chọn chậu gieo rộng khoảng 10 cm có lỗ thoát nước dưới đáy. Bạn nên rải một lớp sỏi mỏng dưới đáy chậu để tăng độ thoát nước và đổ đất trồng cây vào. Đổ đất trồng sạch giàu dinh dưỡng và dễ thoát nước vào chậu, xới đất cho tơi xốp nên chọn đất thịt nhiều mùn là phù hợp nhất.

Bước 3: Chuẩn bị chậu và đất trồng cây cam

Bước 4: Gieo hạt

Dùng ngón tay chọc một lỗ sâu khoảng 1,3 cm giữa chậu. Đặt hạt cam vào lỗ và phủ đất lên. Tưới nước nhẹ tạo độ ẩm cho đất kích thích hạt nảy mầm. Sau khi gieo hạt vào chậu, bạn cần đặt chậu trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời mỗi ngày.

Bước 5: Thay chậu trồng

Sau vài tuần, khi cây con đã có vài cặp lá và đủ lớn, bạn cần chuyển cây sang chậu khác to hơn. Bạn có thể dùng chậu có đường kính 20 – 25 cm, đảm bảo có lỗ thoát nước dưới đáy và rải một lớp sỏi xuống đáy chậu trước khi đổ đất vào. Đổ đất trồng cây gần đầy chậu. Trộn một nắm rêu than bùn và một nắm cát để tăng độ thoát nước và độ a-xít nhẹ trong đất.

Bước 6: Trồng cây con

Đào một hốc giữa chậu sâu khoảng 5 cm và rộng 5 cm. Tách bầu đất cùng cây con ra khỏi chậu cũ sau đó đặt cây con vào chậu mới, lấp đất xung quanh bầu rễ. Tưới nước ngay để làm ẩm đất.

Tách bầu đất cùng cây con ra khỏi chậu cũ sau đó đặt cây con vào chậu mới, lấp đất xung quanh bầu rễ

Kỹ thuật chăm sóc sau khi trồng cây cam

  • Dời cây ra nơi có nhiều ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Vị trí gần cửa số hướng nam hoặc đông nam là rất tốt
  • Để hạn chế cỏ dại, nên phủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô, rác mùn, cây phân xanh
  • Cây cam thích được tưới nước thường xuyên. Trong những tháng mùa xuân và mùa hè ấm áp, nên tưới đẫm nước mỗi tuần một lần.
  • Bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng loại phân bón cân bằng như 6-6-6 mỗi năm hai lần. Bón phân một lần vào đầu xuân và một lần vào đầu thu.
  • Khi cây cam được khoảng 1 năm tuổi, bạn hãy chuyển cây sang chậu 20-30 cm, sau đó thay chậu lớn hơn cho cây hàng năm vào tháng ba.  Hoặc trồng trực tiếp vào khoảng đất nhỏ để cây phát triển tốt nhất
Hướng dẫn cách gieo hạt trồng cây cam mọng nước trong chậu
Hướng dẫn cách gieo hạt trồng cây cam mọng nước trong chậu
Hướng dẫn cách gieo hạt trồng cây cam mọng nước trong chậu

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!