Cam là loài cây ăn quả cùng họ với bưởi. Nó có quả nhỏ hơn quả bưởi, vỏ mỏng, khi chín thường có màu da cam, có vị ngọt hoặc hơi chua. Loài cam là một cây lai được trồng từ xưa, có thể lai giống giữa loài bưởi và quýt

Ghép cây cam là phương pháp nhân giống cây phổ biến nhất hiện nay, khắc phục được những nhược điểm của gieo hạt, giâm cành, chiết cành và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Để ghép cây cam đạt tỷ lệ thành công cao thì hãy tham khảo hướng dẫn ghép cây chi tiết mà Làm thợ thực hiện dưới đây nhé!

1. Đặc tính cây cam

Cây cam là cây cảnh trái, cây bụi, thân gỗ nhỏ. Cây thường được trồng ngoài trời.

Thân mọc xòe hoặc đứng, nhiều gai và cành, hơi sần. Cây cam cho lá đơn, so le; lá có màu xanh đậm, hình trứng hoặc trái xoan, dài khoảng 5-10cm. Mặt trên màu đậm hơn mặt dưới.

Cây cam là cây không ưa sáng toàn phần, thích nghi với điều kiện khí hậu tự nhiên bình thường. Cây cam có thể trồng bằng hạt, chiết cành hoặc ghép cành.

Cây cam thường được trồng trong sân vườn để làm cảnh, làm cây xanh hoặc làm kinh tế.

2. Công tác chuẩn bị:

  • Chuẩn bị gốc ghép: Giống cây gốc ghép là bưởi chua hoặc chấp
  • Chuẩn bị cây lấy mắt ghép: Chọn cây mẹ lấy mắt ghép ít nhất đã có 5 năm cho quả, cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao và ổn định, chất lượng quả ngon. Đặc biết là cây lấy mắt ghép không bị nhiễm bệnh vàng lá. Chỉ lấy những mắt trên các cành khỏe, lấy mắt ở phần giữa dài khoảng 20cm cho 5-6 mắt ghép
  • Dụng cụ ghép cây cam: Dao ghép cành cây chuyên dụng, băng keo ghép cây tự dính khi quấn

3. Thời vụ ghép cây cam

Thời vụ để ghép cây giống thuận lợi ở các tỉnh miền Bắc là tháng 2,3,5,7,8,9 khi thời tiết khô ráo

4. Tiến hành ghép cây cam

Ghép cam đúng kỹ thuật sẽ cho bà con vụ mùa bội thu

Phương pháp ghép cây cam phổ biến hiện nay là ghép chữ T hoặc ghép mắt dạng mảnh

  • Phương pháp ghép chữ T: 

Có thể ghép trên gốc từ 9-12 tháng tuổi. Dùng dao ghép cắt 2 lát trên gốc ghép cách mặt đất 15-20cm( 1 dọc, 1 ngang) tạo ra hình chữ T. Lấy mũi dao nạy vỏ theo vết dọc để luồn vào mắt ghép. Lấy mắt ghép bằng một lát cắt từ dưới mắt ghép đưa lên sao cho mắt ghép lấy đi có dính một màng gỗ mỏng, đặt lên vết cắt hình chữ T đã tạo trên gốc ghép rồi quấn kín mối ghép bằng băng dính tự hủy

  • Ghép mắt dạng mảnh: 

Dùng dao ghép cắt 2 lát trên cành lấy mắt ghép để lấy mắt( cả gỗ và vỏ), cắt 2 lát tương tự trên gốc ghép, đưa mắt ghép vào và dùng băng keo chuyên dụng tự hủy quấn mối ghép.

Hãy áp dụng một trong 2 phương pháp ghép cây cam mà chúng tôi vừa chia sẻ để vườn cam nhà bạn phát triển tốt, ra quả quanh năm đem lại hiệu quả kinh tế cao nhé. Chúc các bạn thực hiện kỹ thuật ghép cây thành công và đừng quên ủng hộ trang web của chúng tôi nhé!

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá