Để gặt hái được mùa ớt cay bội thu hãy áp dụng ngay 6 bí kíp trồng ớt dưới đây sẽ đem lại cho bạn hiệu quả thu hoạch không ngờ. Vì vậy, làm thợ sẽ hướng dẫn bạn cách trồng ớt theo từng giai đoạn để giúp bạn gặt hái mùa vụ tốt nhất từ trước đến nay, cho dù bạn đang bắt đầu với việc cấy ghép của chính mình hay trồng những cây bạn đã mua tại các nhà vườn địa phương.

Bí kíp trồng ớt hiệu quả ngay tại nhà

6 bí kíp trồng ớt hiệu quả ngay tại nhà

1. Chuẩn bị vị trí trồng

Vị trí trồng phù hợp có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong cách thực hiện để cây ớt phát triển tốt nhất. Chọn một nơi đầy nắng, thoát nước tốt, nơi ớt không được trồng gần đây. Đất phải là đất sâu, giàu dinh dưỡng và tốt nhất nên là đất sét. Nếu không, hãy cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất khoảng 2.5cm phân trộn.

Tuy nhiên, tránh thêm quá nhiều nitơ vào đất. Nitơ quá mức có thể làm cho cây ớt phát triển quá nhanh, khiến chúng dễ bị bệnh và kém năng suất.

Đất phải là đất sâu, giàu dinh dưỡng và tốt nhất nên là đất sét

2. Làm cứng cây con

Trước khi bạn trồng cây ớt của bạn, bạn sẽ cần làm cứng chúng bằng cách dần dần phơi chúng ra ngoài trời. Quá trình này giúp cây con điều chỉnh, vì vậy chúng sẽ bớt căng thẳng hơn khi bạn trồng chúng. Và ít căng thẳng hơn có nghĩa là ớt lớn hơn, đạt năng suất cao hơn.

Khi nhiệt độ ban ngày đạt 16℃, hãy đặt cây con ở nơi có mái che ngoài trời. Chẳng hạn như hiên nhà hoặc nhà để xe. Lặp lại quá trình này vài giờ mỗi ngày trong ba hoặc bốn ngày. Sang tuần tới, từ từ kéo dài thời gian ngoài trời hơn để cây con thích nghi dần. Trong khi đó, khi cây giống ớt đã quen với ngoài trời; bạn có thể làm ấm khay trồng ớt bằng cách phủ nó bằng bạt lưới đen.

Làm cứng cây ớt con

3. Bí kíp trồng cây ớt

Ớt thích hơi ấm, vì vậy hãy chờ để trồng cho đến khi nhiệt độ ban đêm liên tục đạt tới 16℃ và mọi nguy cơ sương giá đã qua. Nếu có thể, hãy đặt ớt vào một ngày nhiều mây để giúp giảm căng thẳng cho cây. Không gian các cây cách nhau 30 đến 50 cm; tùy thuộc vào kích thước trưởng thành của giống và đặt chúng sâu hơn một chút so với trong khay trồng của chúng. (Giống như cà chua, ớt mọc thêm rễ từ phần chôn của thân cây.)

Cắm cọc hoặc giàn cao hơn để thân cây không bị gãy trong gió mạnh hoặc do trọng lượng trái cây nặng. Sau khi bạn trồng cây ớt, tưới nước thật tốt.

Thêm một lớp màng phủ dày để giúp giữ độ ẩm cho đất

4. Mẹo tưới nước và thêm mùn

Trong suốt mùa sinh trưởng, hãy đảm bảo cây ớt của bạn nhận được ít nhất vài lít nước mỗi tuần. Kiểm tra ớt thường xuyên trong thời kỳ nắng nóng và hạn hán; khi mỗi cây có thể dễ dàng lấy 2-3 lít nước mỗi ngày. Nếu bạn sống ở khu vực rất nóng, khô cằn; hãy thêm một lớp màng phủ dày để giúp giữ độ ẩm cho đất và điều chỉnh nhiệt độ đất. Nhưng chỉ làm điều này sau khi đất của bạn ấm lên - đất mát lạnh sẽ giữ cho nó quá mát và kìm hãm sự phát triển của cây ớt.

Hãy đảm bảo cây ớt của bạn nhận được ít nhất vài lít nước mỗi tuần

Bí kíp trồng ớt giúp gặt hái mùa vụ tốt nhất

5. Ngắt những bông hoa đầu tiên

Nó có vẻ như rất lạ lùng khi ngắt bất kỳ hoa nở sớm xuất hiện trên cây ớt của bạn. Điều này sẽ không gây hại cho cây trồng. Trên thực tế, nó giúp chúng chuyển hướng năng lượng để vào phát triển vào trái. Đo đó bạn sẽ nhận được rất nhiều trái lớn vào cuối mùa (và năng suất tổng thể cao hơn) thay vì chỉ một vài quả nhỏ từ sớm.

Ngắt hoa đầu tiên của cây ớt giúp chúng chuyển hướng để nuôi trái

6. Thu hoạch ớt của bạn

Bạn có thể thu hoạch ớt ở giai đoạn xanh hoặc tím chưa trưởng thành của chúng. Nhưng hương vị sẽ ngọt hơn nếu bạn chờ chúng đạt đến màu trưởng thành của chúng - thường là màu đỏ, nhưng đôi khi là vàng hoặc cam.

Jalapenos và Cuba là những ngoại lệ có thể xảy ra. Nhiều người thích hương vị của những quả ớt này khi chúng có kích thước đầy đủ nhưng vẫn có màu xanh. Để thu hoạch ớt, cắt chúng bằng móng tay hoặc kéo cắt. Đừng giật hay kéo chúng ra có thể làm hỏng cây.

6 bí kíp trồng ớt hiệu quả

Hướng dẫn cách trồng ớt hiệu quả

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá