2 cách tự trồng sả tại nhà từ hạt giống và thân gốc
Sả có thể được trồng từ thân hoặc trồng bằng cách gieo hạt trong chậu ngay tại nhà để có thể dễ dàng di chuyển đến nơi có nắng hoặc râm mát.
Sả có thể được trồng từ thân hoặc trồng bằng cách gieo hạt ngay tại nhà. Trồng sả trong chậu có thể để ngoài trời vào mùa hè trước khi chuyển vào trong nhà trong những tháng mùa đông. Sả cần nhiều độ ẩm, vì vậy hãy đảm bảo phân trộn không bị khô. Giảm tưới nước vào mùa đông nhưng vẫn giữ ẩm cho đất.
Vì nó đến từ các vùng nhiệt đới, sả cần một môi trường ấm áp. Nó sẽ phát triển tốt nhất trong nhà kính hoặc mô hình nhà kính không xuống dưới 5°C.
Cách trồng sả tại nhà từ hạt
Trồng từ hạt dễ dàng hơn bạn nghĩ.
- Gieo hạt vào mùa xuân, gieo mỏng trên bề mặt đất trộn ẩm và không che phủ.
- Nếu bạn cần tưới nước vào chậu sau khi gieo hạt thì hãy làm như vậy từ phía dưới, bằng cách đặt chậu vào một đĩa nước trong khoảng một giờ hoặc lâu hơn.
- Giữ chậu được bao phủ trong một dụng cụ nhân giống đã được làm nóng để hỗ trợ quá trình nảy mầm.
- Khi hạt đủ lớn để xử lý, hãy giâm chúng vào các chậu lớn hơn, sau đó đặt chúng ở nơi có nắng, tránh mọi nguy cơ bị sương giá.
- Khi rễ đã lộ ra dưới đáy, hãy cấy sang một chậu lớn hơn. Bạn có thể lặp lại quá trình này một vài lần.
Cách trồng sả tại nhà từ thân cây
Một lựa chọn khác là trồng sả từ thân cây mua về ở chợ hoặc siêu thị.
1. Bắt đầu với sả tươi với toàn bộ phần thân còn nguyên.
Điều quan trọng cần lưu ý là vì một số thân cây mua ở cửa hàng có phần đáy bị cắt bỏ - và những thân cây đó sẽ không có tác dụng nhân giống.
Bắt đầu với ít nhất năm hoặc sáu thân cây khỏe mạnh. Không phải tất cả chúng đều có thể ra rễ. Vì vậy điều này đảm bảo bạn có đủ thân rễ để nhanh chóng bắt đầu trồng một cây mới.
2. Cắt tỉa những lá già, màu nâu.
Hãy cắt bỏ những chiếc lá cứng, trên cùng, nơi chúng bắt đầu tách ra. Bạn chỉ cần thực hiện một vết cắt mới (vài cm xuống) trên đầu của thân cây. Loại bỏ những tán lá chết chỉ giữ cho mọi thứ gọn gàng hơn; vì cuối cùng chúng sẽ rơi ra và trở nên nhầy nhụa.
Cố gắng đừng để tách các lớp gỗ bên ngoài hình thành thân cây. Vì các lá mới sẽ mọc ra từ bên trong các lớp này.
3. Cho các cọng sả vào cốc nước.
Đặt thân cây vào một cái lọ hoặc bình và đổ gần đầy nước. Đặt lọ ở một vị trí đầy nắng như bệ cửa sổ quay mặt về hướng Nam và sau đó ... chỉ cần chờ đợi.
Thay nước một vài lần một tuần. Và trong vòng một tuần, bạn sẽ thấy những chiếc lá mới bắt đầu mọc từ trên xuống.
4. Tiếp tục thay nước cho đến khi rễ mọc dài và đẹp.
Rễ và lá mới thường bắt đầu nhú ra sau khoảng một tuần.
Chờ cho đến khi rễ dài ít nhất 8 cm và các thân cây bắt đầu phân chia (thông qua các thân cành nhánh) trước khi bạn trồng chúng.
Đây là những gì tôi nhận thấy khi nhân giống sả:
- Vào mùa hè (đầu tháng 9), rễ cây đã phát triển 1 cm trong Tuần 1, sau đó 5 đến 8cm trong Tuần 2, và cuối cùng là 10 đến 12 cm trong Tuần 3.
- Đến cuối tuần thứ ba, cây đã sẵn sàng trồng xuống đất.
5. Chuẩn bị một luống/chậu đất giàu dinh dưỡng để trồng các thân rễ.
Sả là cây thân thảo sống lâu năm, ưa đất ẩm, nhiều nắng, ưa ấm. Nên sử dụng loại đất bầu chất lượng cao được trộn với phân trộn, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ đa năng.
6. Trồng các thân cây sả vào đất với phần thân ngay dưới bề mặt.
Phần ngọn là phần gốc của cuống. Phủ nhẹ đất nhưng không vùi cả cuống.
Tưới nước kỹ và rải một lớp mùn hữu cơ dày xung quanh cây (cẩn thận không để lớp phủ lên gốc) để duy trì độ ẩm. Tôi thích sử dụng gỗ vụn, nhưng vỏ cây vụn, lá vụn hoặc rơm rạ cũng có tác dụng.
Giữ đất tơi xốp, ẩm nhẹ nhưng không bị úng.
Cách chăm sóc sả sau khi trồng tại nhà
Sả tốt nhất nên trồng trong thùng/chậu để bạn có thể di chuyển đến nơi có nắng, có mái che bên ngoài vào mùa hè và di chuyển trong nhà vào mùa đông. Khi tán lá chuyển sang màu nâu, bạn hãy cắt bớt phần thân cây còn 10cm. Khi sự phát triển mới xuất hiện vào mùa xuân, hãy cho ăn hàng tuần bằng phân bón lỏng.
Cách thu hoạch sả
Sả của bạn sẽ sẵn sàng để thu hoạch sau hai đến bốn tháng. Chờ cho thân cây cao ít nhất 30cm (không bao gồm lá xanh) và rộng 1.5 cm ở gốc.
Sau khi cây mới trưởng thành và tạo ra nhiều thân (ít nhất 10 thân), bạn có thể bắt đầu sử dụng chúng để nấu ăn. Cắt cành ngay dưới gốc, nhưng nhớ để lại nhiều cành trên cây để cây phát triển mới.
Xử lý sâu bệnh hại
Các vết màu nâu, đỏ hoặc vàng trên lá có thể là bệnh gỉ sắt của cây sả. Nguyên nhân là do ẩm ướt quá nhiều. Giữ cho cây khỏe mạnh bằng cách bón phân thường xuyên, cắt tỉa lá bệnh và tránh tưới nước từ trên cao xuống.
Các đốm màu vàng hoặc nâu trên lá có thể là dấu hiệu của rệp vàng mía, mặc dù cây sả không có khả năng bị loại sâu này gây hại. Nếu cần, hãy rửa sạch rệp trên cây sả bằng nước.
Xem thêm
- Cách trồng 10 loại cây gia vị mua một lần tái sinh mãi mãi
- Cách trồng thì là trong chậu làm cây gia vị ngay tại phòng bếp
- 3 cách trồng tỏi tại nhà dễ dàng và nhanh chóng