Các chậu trồng cây thường được tái sử dụng nhiều lần và cần phải làm sạch chúng trước khi sử dụng lại vì vi khuẩn và nấm tích tụ trong đó. 

2 cách làm sạch chậu trồng cây bằng giấm và chất tẩy rửa

Sau một thời gian sử dụng, các chậu cây trồng bắt đầu xuất hiện các vết bẩn hoặc cặn khoáng và chậu của bạn có thể chứa nấm mốc, rêu hoặc mầm bệnh có thể gây hại cho cây trồng. Vi khuẩn, chủ yếu từ phân bón, có thể chuyển sang cây tiếp theo và lây nhiễm cho cây. Đất cũng chứa các loại muối có thể làm biến màu các chậu trồng cây. Làm sạch các chậu cây đúng cách, dù là bằng gốm, đất nung hoặc nhựa, sẽ có lợi rất nhiều cho bất kỳ loại cây nào bạn trồng trong đó và đảm bảo cây khỏe mạnh.

2 cách làm sạch chậu trồng cây bằng giấm và chất tẩy rửa

Dưới đây là một số mẹo để làm sạch chậu trồng cây đúng cách.

1. Làm sạch chậu đất nung bằng giấm

Cách làm sạch chậu trồng cây bằng giấm

Các chậu bằng đất nung thường phát triển một lớp cặn khoáng và muối rất khó coi. Mặc dù bạn có thể loại bỏ vết bẩn bằng các sản phẩm tẩy rửa mạnh, nhưng sử dụng giấm để làm sạch chậu là một cách thay thế hiệu quả, thân thiện với môi trường đối với các hóa chất độc hại. Chậu của bạn sẽ đẹp hơn và làm sạch bằng giấm sẽ loại bỏ vi khuẩn ẩn náu trên các bề mặt.

Dùng bàn chải chà để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn đất khô bám trên chậu. Loại bỏ lớp bụi bẩn bề ngoài này sẽ đẩy nhanh quá trình ngâm.

Dùng bàn chải chà để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn đất khô bám trên chậu

Đổ hỗn hợp gồm một phần giấm trắng với bốn phần nước nóng vào bồn rửa hoặc chậu rửa khác. Sau đó thêm một chút xà phòng rửa bát dạng lỏng.

Cách làm sạch chậu trồng cây

Ngâm chậu cây ít nhất một giờ hoặc qua đêm nếu vết bẩn nặng. Nếu cặn bám dày nhất trên viền chậu hoa, hãy đổ giấm nguyên chất vào một thùng chứa nhỏ. Sau đó úp ngược chậu xuống và để ngâm cho đến khi phần viền chậu bị bong ra.

Ngâm chậu cây ít nhất một giờ hoặc qua đêm nếu vết bẩn nặng

Hoàn thành bằng cách rửa thật sạch chậu. Sau đó lau chúng bằng giẻ.

Sau đó lau chúng bằng giẻ.

Đặt chậu sạch phơi nắng cho khô.

Đặt chậu sạch phơi nắng cho khô.

Không xếp các chậu đất nung khi chúng còn ẩm, vì chúng có thể bị nứt. Bảo quản chậu ở nơi khô ráo, có mái che cho đến khi sẵn sàng trồng vào mùa sau.

2. Làm sạch chậu trồng cây bằng thuốc tẩy và nước

1. Dùng bàn chải cứng để loại bỏ tất cả đất khô và mảnh vụn ở cả bên trong và bên ngoài chậu.

Dùng bàn chải cứng để loại bỏ tất cả đất khô và mảnh vụn ở cả bên trong và bên ngoài chậu.

2. Trộn 9 phần nước và 1 phần thuốc tẩy hoặc chất tẩy rửa gia dụng. Sử dụng thuốc tẩy hoặc chất tẩy rửa sẽ loại bỏ vi khuẩn và nấm có thể gây hại cho cây mới.

Trộn 9 phần nước và 1 phần thuốc tẩy hoặc chất tẩy rửa gia dụng

3. Ngâm các chậu trong dung dịch từ 10 đến 15 phút. Kiểm tra xem cặn có dễ loại bỏ không. Nếu không, hãy ngâm lâu hơn cho đến khi chất bẩn dễ loại bỏ. Không nên lạm dụng nhiều thuốc tẩy vì điều này có thể làm hỏng chậu cây của bạn. Các chậu đất nung nên để ngâm trong dung dịch lâu hơn một chút để khử trùng kỹ lưỡng.

Ngâm các chậu trong dung dịch từ 10 đến 15 phút

4. Dùng bàn chải cứng chà nhẹ nhàng bên trong và bên ngoài của mỗi chậu cây.

Dùng bàn chải cứng chà nhẹ nhàng bên trong và bên ngoài của mỗi chậu cây.

5. Rửa sạch các chậu cây bằng nước sạch sẽ loại bỏ tất cả các dấu vết của hóa chất tẩy rửa. Nhớ xả ít nhất 2 lần để loại bỏ cặn thuốc tẩy. Đừng để cây mới hấp thụ bất kỳ hóa chất nào.

Rửa sạch các chậu cây bằng nước sạch sẽ loại bỏ tất cả các dấu vết của hóa chất tẩy rửa.

6. Lau thật khô trước khi cất. Độ ẩm có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm mốc. Vì vậy hãy đảm bảo mỗi chậu cây được khô ráo. Làm khô các chậu cây dưới ánh nắng mặt trời.

Làm khô các chậu cây dưới ánh nắng mặt trời.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá