Ghép cây là tách rời một mắt ghép, một chồi non vừa lú ra ở nách lá hoặc một đoạn thân non của cây có những đặc tính nổi bật đặt vào một cây khác có đặc tính sống khoẻ và phát triển tốt, còn gọi là gốc ghép tiếp tục sống và tăng trưởng nhờ vào gốc ghép.

Có thể làm cho cây này ra quả của một loài cây khác được không?

Được, nhờ kỹ thuật ghép cây ta có thể làm được điều đó. Thí dụ, lấy một chồi trên cành cây lê ghép chồi này vào chỗ khoét trên cây táo thì sẽ có một cành lê mọc trên cây táo, cây táo ghép này vừa cho quả lê vừa cho quả táo.

Cũng với cách đó, ta có thể làm cho cây đào dẹt vừa cho quả đào dẹt lại vừa cho quả đào tròn. Kỹ thuật ghép cây còn để tạo ra nhiều cây có hình thù lạ. Ghép cây là một kỹ thuật quan trọng trong nghề làm vườn.

Kỹ thuật ghép cây có thể ghép nhiều loại quả trên một cây

Một ưu điểm của kỹ thuật ghép cây là có thể đảm bảo quả trên cây được ghép có chất lượng như quả ở cây gốc. Quả trên cành ghép vào cây nhận ghép sẽ cho quả như của cây gốc ghép đã lấy cành đi ghép.

Ghép cành cà chua vào gốc khoai tây gây sốt

Có 2 quy tắc mà khi ghép cây phải tuân theo:

  • Thứ nhất: chỉ được ghép giữa 2 loài cây có họ hàng gần gũi nhau. ví dụ táo có thể ghép với lê chứ không thể ghép với hạnh đào
  • Thứ hai: khi ghép cây, tầng hình thành dinh dưỡng của cành( hoặc chồi) ghép phải tiếp xúc với tầng hình thành của cây nhờ ghép, nếu không thì cành( chồi ) ghép sẽ chết

Các kỹ thuật ghép cây cực kỳ đa dạng. Tuy nhiên, người ta có thể phân biệt làm 3 loại chính.
1. Ghép cành
2. Ghép mắt
3. Ghép mô được nuôi cấy in-vitro

Ghép là phương pháp lấy một phần của cây có các đặc điểm tốt đẹp(gọi là phần ghép) ghép sang một cây khác(gọi là gốc ghép) nhằm mục đích :

  • Nhân giống (từ một cây hay từ một cành có thể ghép ra nhiều cây).
  • Cải thiện giống (đưa đặc điểm tốt sang cây không có, hay có ít đặc điểm tốt).
  • Sữa chữa khuyết điểm (tạo cành mới ở vị trí thích hợp…)

Với những ưu điểm mà kỹ thuật ghép cây mang lại, chắc chắn cây ghép sẽ cho năng suất tốt. Một điều cần lưu ý là khi tiến hành ghép cây, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ ghép cây chuyên dụng như dao ghép cây sắc bén, băng keo ghép cành cây tự dính khi quấn và phải khử trùng những dụng cụ này thật sạch để ghép cây đạt tỷ lệ thành công cao.

Hy vọng bài viết sẽ là thông tin bổ ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá