Bê tông tươi là gì? Ưu nhược điểm của nó ra sao? Có nên sử dụng bê tông tươi để xây nhà không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Có nên sử dụng bê tông tươi để xây nhà

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau.

Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình công nghiệp, cao tầng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công thông thường. Do việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào giúp kiểm soát chất lượng. Hơn nữa rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

Có nên sử dụng bê tông tươi để xây nhà

Ưu nhược điểm của bê tông tươi

Ưu điểm:

Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng bê tông tươi là nhanh gọn, tiết kiệm, chất lượng đồng đều. Nếu tự trộn bê tông sẽ mất diện tích chứa vật liệu, diện tích trộn, nhân công trộn, nhân công vận chuyển…. Trong khi bê tông tươi đã được trộn sẵn, chỉ cần chở xe đến công trình. Bơm trực tiếp lên công trình thi công. Tiết kiệm thời gian và nguyên vật liệu rơi vãi.

Nhược điểm:

Không kiểm soát được chất lượng, các thành phần trong bê tông. Vì bê tông tươi được trộn sẵn tại nơi cung cấp xong vận chuyển đến công trình. Nên nhà cung cấp trộn gì vào bê tông, chất lượng nguyên vật liệu ra sao chúng ta khó có thể kiểm soát được.

Có nên sử dụng bê tông tươi để xây nhà?

Có nên sử dụng bê tông tươi để xây nhà

Chúng ta không thể phủ nhận những công dụng của bê tông tươi. Nếu gia chủ  không có thời gian và điều kiện để tự trộn bê tông thì nên xem xét sử dụng bê tông tươi.

Tuy nhiên, thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp các nhà cung cấp cung cấp loại bê tông kém chất lượng. Không đúng Mac bê tông quy định. Sử dụng nguyên liệu kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến công trình.

Nếu sử dụng bê tông tươi các chủ nhà cần lưu ý. Hãy tìm đến các trạm trộn bê tông của những hãng xi măng, các công ty có uy tín, đồng thời ký hợp đồng rõ ràng từng chủng loại, tiêu chuẩn, mác xi măng cần mua; điều khoản về bồi thường thiệt hại nếu cung cấp sản phẩm không đạt chất lượng. Khi nhận bê tông, phải kiểm tra xe chở bê tông có còn niêm chì hay không, hóa đơn giao hàng phải đúng tiêu chuẩn đã được ký kết trong hợp đồng… và tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm sau này.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá