Việc cắt tỉa cây cherry mục đích là để loại bỏ các bệnh do vi khuẩn và nấm gây nên nhằm hạn chế sự phát triển của sâu bệnh. Giúp cây trồng cung cấp đủ chất dinh dưỡng để nuôi quả cho quả ngon ngọt, thơm ngon, đạt chất lượng tốt nhất.

Quả cherry đỏ mọng mang lại nhiều dinh dưỡng

Cắt tỉa một cây cherry là cần thiết để tạo điều kiện thích hợp cho cây cho quả đẹp năm này qua năm khác. Cây cherry non nên được cắt tỉa thành hình dạng giống như chiếc bình để cho phép ánh sáng và không khí lưu thông xung quanh cành cây. Khi cây trưởng thành, cành già và lá chết cũng phải được cắt tỉa. Bằng cách hướng cây non của bạn, tạo ra một giàn giáo và tiếp tục cắt tỉa cây của bạn khi nó trưởng thành, bạn có thể thúc đẩy sự phát triển của cây và sức khỏe tổng thể.

Kỹ thuật cắt tỉa cây cherry không quá khó mà việc cắt tỉa còn giúp cây sai quả và trông đẹp mắt hơn. Hãy xem chi tiết qua các bước dưới đây nhé!

Khi nào nên cắt tỉa cành cây cherry?

Cắt tỉa cây ăn quả thường là một công việc vào thời gian mùa đông. Nhưng cherry là một ngoại lệ. Bởi vì cây này đặc biệt dễ phát triển các bệnh do vi khuẩn và nấm, tốt nhất nên đợi đến mùa hè để cắt tỉa. Tất cả việc cắt tỉa cherry nên được thực hiện trong mùa sinh trưởng.

Khi nào nên cắt tỉa cành cây cherry?

Chuẩn bị

  • Kéo cắt cành chuyên dụng Sada Dungculamvuon.net
  • Dung dịch khử trùng
  • Găng tay bảo hộ
  • Khăn sạch
  • Phân bón
Mua tại Lamtho.vn

Mua tại đây

Hướng dẫn các bước cắt tỉa cây cherry

Giống cây anh đào chua chỉ cần cắt tỉa một chút để tạo các cành đối xứng. Với cây anh đào ngọt, bạn hãy cắt bớt cành chính ở giữa để kích thích cây mọc thêm chồi bên.

– Bước 1: Khử trùng dụng cụ cắt tỉa

Sử dụng kéo cắt tỉa bẩn, xỉn màu có thể làm vết cắt trên cây dễ bị lây bệnh. 

  • Tiến hành khử trùng bằng dung dịch gồm 1 phần thuốc tẩy với 9 phần nước. 
  • Nhúng kéo của bạn vào dung dịch và rửa sạch bằng nước nóng. 
  • Khi kéo của bạn được khử trùng, hãy lau khô chúng bằng khăn sạch.
- Bước 1: Khử trùng dụng cụ cắt tỉa

– Bước 2: Xác định cây cần cắt tỉa

Nếu cây non ngắn, hãy đợi cho đến khi nó vượt quá 70-80cm. Chờ cho đến khi cây được phát triển nhiều khi bạn cắt ngọn sẽ đảm bảo rằng vết cắt sẽ không làm suy yếu cây.

- Bước 2: Xác định cây cần cắt tỉa

– Bước 3: Cắt tỉa cành trung tâm

Cắt phần trung tâm phía trên cùng của thân cây vào mùa thu. Sử dụng kéo sắc bén của bạn để cắt cây với chiều cao từ 60 đến 90 cm, trên góc 45 độ. Việc này sẽ làm giảm khả năng gây bệnh và thối rữa, làm điều này trong vòng 1-2 năm đầu tiên.

- Bước 3: Cắt tỉa cành trung tâm

– Bước 4: Tiến hành cắt tỉa cành nhánh tạo hình cho cây

Chọn 4-5 nhánh cách nhau 20cm. Cành mọc ở góc 45 đến 60 độ so với cây tạo nên những nhánh tốt nhất. Nhánh thấp nhất phải là nhánh khoảng 45cm so với mặt đất. Thực hiện các vết cắt góc 0.6cm phía trên chồi trên của bốn nhánh. Chú ý giữ lại 2 nhánh phụ trên mỗi nhánh chính. Tăng trưởng mới sẽ xuất hiện nơi bạn thực hiện việc cắt tỉa.

- Bước 4: Tiến hành cắt tỉa cành nhánh tạo hình cho cây

– Bước 5: Loại bỏ nhánh thừa

Cắt tỉa những cành còn lại. Thực hiện các vết cắt sạch sẽ tập trung dinh dưỡng vào cành cây chính. Bất kỳ nhánh còn lại, trừ các nhánh chính nên được cắt bỏ.

- Bước 5: Loại bỏ nhánh thừa

– Bước 6: Kỹ thuật cắt tỉa cây trưởng thành

Sau năm thứ ba, không còn cần thiết phải tỉa 4 nhánh chính. Cành mọc bên ngoài mang nhiều trái hơn cành thẳng đứng mang lại số lượng trái tối đa. Cắt bỏ bất kỳ cành chết hoặc khô, lá chết và trái cây chết. Vứt chúng trong đống phân ủ hoặc rác

- Bước 6: Kỹ thuật cắt tỉa cây trưởng thành

– Bước 7: Cắt giảm chồi mới và cây con

Nếu bạn thấy chồi mọc ở gốc cây cherry, hãy cắt chúng. Cũng hãy nhổ cây con để rễ của cây không phải cạnh tranh với cây mới. Sau đó tận dụng cây con trồng mới.

- Bước 7: Cắt giảm chồi mới và cây con
Bí kíp cắt tỉa cành cây cherry cho quả phát triển tốt nhất
Bí kíp cắt tỉa cành cây cherry cho quả phát triển tốt nhất
Bí kíp cắt tỉa cành cây cherry cho quả phát triển tốt nhất

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá