Hôm nay làm thợ sẽ trình bày với các bạn sự khác nhau giữa hàn tig và hàn mig.Các loại khí sử dụng trong quá trình hàn ,sơ lược qua về hàn tig và hàn mig và hướng dẫn các bạn khi nào sử dụng hàn mig, khi nào nên sử dụng hàn TIG.

Phần 1: Giới thiệu qua về hàn TIG

1. Hàn TIG ( Tungsten Inert gas) còn có tên gọi khác là hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy (tungsten) trong môi trường khí bảo vệ – GTAW ( Gas Tungsten Arc Welding ) thường được gọi với tên hàn Argon hoặc WIG ( Wonfram Inert Gas)
Sử dụng các loại khí bảo vệ như: Argon, Heli, Argon+Heli, Argon +Hidro hoặc Argon+oxy.

– Đặc Điểm:

 • Điện cực không nóng chảy.
 • Không tạo cỉ do không có thuốc hàn.
 • Hồ quang, vũng chảy quan sát và kiểm soát dễ dàng.
 • Nguồn điện tập trung có nhiệt độ cao.
 • Có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng ( từ vài ampe đến vài trăm ampe). Hàn được hầu hết các kim loại và hợp kim với chất lượng cao. Mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe. Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng.

– Ưu điểm của hàn TIG:

 • Có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng (từ vài ampe đến vài trăm ampe) .
 • Hàn được các kim poại và hợp kim có chất lượng cao.
 • Mối hàn sạch đẹp, không lẫn sỉ và văng tóe.
 • Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng, có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp để tạo nên mối hàn.

Một số hình ảnh hàn TIG

Phần 2: Giới thiệu qua về hàn MIG

– Hàn MIG-MAG là phương pháp hàn thuộc nhóm phương pháp GMAW sử dụng nguồn nhiệt từ hồ quang cháy giữa dây điện cực ngắn cấp liên tục nhờ một bộ cấp dây cú tốc độ không đổi. Vũng chảy hình thành  được bảo vệ bằng dòng khí trơ (MIG) hoặc dòng khí hoạt hóa (MAG). Phương pháp này cũng được gọi là hàn bán tự động, tuy nhiên tên gọi đó không chính xác. Trong công nghiệp hàn MAG với khí bảo vệ CO2 tương gọi là hàn dây hoặc hàn CO2.

 • Trang bị quan trọng nhất là súng hàn nó đảm nhiệm các chức năng như cấp dòng điện hàn cho dây hàn thông qua ống tiếp xúc (tube contact), khí bảo vệ qua mỏ phun (nozzle) và hệ thống giải nhiệt súng hàn khi cần thiết.
 • Trang bị thứ hai là bộ cấp dây hàn (wire feeder) có tốc độ ổn định ở các giá trị xác lập. Tùy loại dây hàn có thể dùng bộ cấp dây hai con lăn (2 -rolls) hoặc 4 con lăn ( 4 – rolls). Bồ cấp dây có thể dời hoặc lắp sẵn vào nguồn điện hàn, Chức năng của bộ cấp dây là duy trì quá trình cháy tự động của hồ quang sau khi mồi.

– Khí bảo vệ có thể là khí trơ (Ar, He hoặc hỗn hợp Ar + He) không tác dụng với kim loại lỏng trong khi hàn hoặc là các khí hoạt tính (CO2; CO2+O2; CO2+Ar;…) có tác dụng chiếm chỗ và đẩy không khí ra khỏi vùng hàn để hạn chế tác dụng xấu của nó.

– Ưu điểm của hàn MIG:

 • CO2 là loại khí dễ kiếm, dễ sản xuất và giá thành thấp.
 • Năng suất hàn trong co2 cao, gấp hơn 2.5 lần so với hàn hồ quang tay.
 • Tính công nghệ của hàn CO2 cao hơn so với hàn hồ quang dưới lớp thuốc vì có thể tiến hành ở mọi vị trí khôgn gian khác nhau.
 • Chất lượng hàn cao, sản phẩm ít bị cong vênh do tốc độ hàn cao, Nguồn nhiệt tập trung hiệu suất sử dụng nhiệt lớn, vùng ảnh hưởng nhiệt hẹp.
 • Điều kiện lao động tốt hơn so với hàn hồ quang tay và trong qua trình hàn không phát sinh ra độc.

Một số hình ảnh hàn MIG

 

Bài viết liên quan

Góp ý, đánh giá (3)
person icon
15/07/2019 05:12
admin

Xin cảm ơn Thang Vu

person icon
14/07/2019 08:39
Thang Vu

Sai phạm do nhầm lẫn , xin amin xóa bài trước , đây mới là bài chính thức . Xin Cảm Ơn : Tôi sẽ nêu vài vấn đề về Hàn MIG : 1. Khí bảo vệ CO2 chỉ dùng cho các loại dây hàn bằng thép đen . 2. Đối với dây hàn bằng hợp kim Thép không rỉ phải dùng khí Argon . Hàn MIG bắt đầu tại Việt Nam khoảng từ 1992 – 1993 . 3. Ngày nay hàn MIG không cần phải dùng khí bảo vệ , người ta ép chất liệu tạo khí vào trong lòng dây hàn , khi thao tác hàn , lớp thuốc tạo khí sẽ bảo vệ mối hàn , mối hàn đẹp và thiết bị hàn không cồng kềnh như trước. Năm 2013 tôi có may mắn được hàn MIG , bằng loại dây hàn thép không rỉ 0,8 mm , Máy hàn nhỏ gọn với cuộn dây khoảng 6Kg , khi hàn ống thép không rỉ có độ dày 1,2 mm , chất lượng mối hàn đẹp và tốt . Cơ bản là Thiết bị gọn nhẹ , dễ thao tác và không cần binh khí nén bảo vệ nữa .

person icon
12/07/2019 08:37
Thang Vu

Tôi sẽ nêu vài vấn đề về Hàn TIG : 1. Khí bảo vệ CO2 chỉ dùng cho các loại dây hàn bằng thép đen . 2. Đối với dây hàn bằng hợp kim Thép không rỉ phải dùng khí Argon . Hàn TIG bắt đầu tại Việt Nam từ 1993 . 3. Ngày nay hàn MIG không cần phải dùng khí bảo vệ , người ta ép chất liệu tạo khí vào trong lòng dây hàn . Năm 2013 tôi có may mắn được hàn TIG , bằng loại dây hàn thép không rỉ 0,8 mm , Máy hàn nhỏ gọn với cuộn dây khoảng 6Kg , chất lượng mối hàn đẹp và tốt .

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá