Máy bơm tăng áp là thiết bị được sử dụng hiệu quả trong việc tăng thêm áp lực nước cho vòi nước dùng, vòi hoa sen, máy giặt. Tuy nhiên, sau quá trình sử dụng, máy có thể gặp phải một số trục trặc. Trong đó có việc máy đóng ngắt liên tục, mặc dù các thiết bị điện nước không hoạt động. Bạn có thể nghe thấy tiếng kêu tách tách liên tục. Vậy máy bơm tăng áp không tự ngắt có phải lỗi nghiêm trọng không? Nguyên nhân là gì và cách khắc phục như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm tăng áp không tự ngắt

1. Nguyên nhân máy bơm tăng áp không tự ngắt

Máy bơm tăng áp không tự ngắt là một lỗi khá phổ biến ở máy bơm. Nếu tìm ra nguyên nhân và cách xử lý thì hoàn toàn có thể khắc phục được lỗi này. Nếu nghe tiếng kêu tách tách của máy phát ra liên tục khi các thiết bị điện nước không hoạt động. Bạn có thể kiểm tra một số nguyên nhân như sau:

Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm tăng áp không tự ngắt

Cấu tạo chính của máy bơm tăng áp

  • Đường ống của các thiết bị sử dụng nguồn nước qua máy bơm tăng áp bị bục, vỡ ở các vị trí như vòi nước, bồn cầu
  • Các tiếp điểm trong rơ le bị hỏng gây mô ve và tiếp xúc kém với nhau khi máy bơm hoạt động
  • Van 1 chiều ở máy bơm bị hở hoặc bị hỏng do sử dụng lâu ngày hoặc do sự cố về chập cháy điện.
  • Hở phớt làm rò rỉ nước trong buồng áp.

2. Cách khắc phục máy bơm tăng áp không tự ngắt

Khi đã tìm ra nguyên nhân khiến máy bơm tăng áp không tự ngắt, bạn có thể tham khảo các cách khắc phục như sau:

  • Bước 1: Kiểm tra lại tất cả các thiết bị có sử dụng nguồn nước qua máy bơm tăng áp xem có bị bục vỡ, rò rỉ gì hay không
  • Bước 2: Kiểm tra rơ le bằng cách cắm nguồn điện kết hợp mở vòi nước với lưu lượng nhỏ nhất. Tiếp theo, dùng tô vít 2 hoặc 4 cạnh xoáy ngược theo chiều kim đồng hồ. Từ từ cho đến khi máy chạy đều và không tự động đóng ngắt nữa
  • Bước 3: Đợi khoảng 2s sau nếu máy tự động ngắt thì đã hoàn thanh. Lưu ý, nếu đã khóa vòi nước mà máy ngắt quá trễ thì tiếp tục siết rơ le thêm, lặp lại vài lần. Nếu không thể cải thiện được tình trạng này thì nên thay rơ le mới.
  • Bước 4: Kiểm tra lại cổ hút máy bơm tăng áp có van 1 chiều bằng cao su. Trong quá trình sử dụng thường bị hở cần kiểm tra và thay thế. Hoặc bạn có thể lắp riêng cho máy bơm 1 chiếc van 1 chiều ở đường hút của máy bơm.
  • Bước 5: Kiểm tra lại hiện tượng rò rỉ nước do hở phớt cần phải thay phớt mới.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm tăng áp không tự ngắt

Sửa máy bơm tăng áp không tự động ngắt

Có thêm một trường hợp nữa là máy bơm tự động đóng mở liên tục khi sử dụng và kêu tách tách. Nguyên nhân có thể do rơ le bị siết quá chặt, bình áp thiếu khí hoặc thủng bình áp. Máy bơm tăng áp có áp suất khoảng 1.5 Bar là có thể hoạt động tốt. Bạn nên kiểm tra thật kỹ xem đường ống có bị rò ở đâu không. Nếu thấy ổn thì bạn nới lỏng rơ lư và mở vòi nước với lưu lượng nhỏ nhất cho đến khi máy chạy và không tự động đóng ngắt nữa thì khóa vòi. Sau khoảng 2s máy tự động ngắt là ổn.

Như vậy là bạn đã yên tâm sửa chữa được lỗi máy bơm tăng áp không tự ngắt rồi. Nếu không nắm rõ kỹ thuật bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật để có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Vừa an toàn, vừa nhanh chóng

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá