Máy tiện là máy cắt kim loại được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Máy dùng để gia công các chi tiết có dạng trụ tròn, dạng cong, dạng định hình, cắt ren, cắt đứt,.. Vậy lắp đặt và vận hành máy tiện như thế nào cho đúng kỹ thuật. Cùng tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé!

Cách lắp đặt và vận hành máy tiện

1. Hướng dẫn lắp đặt máy tiện

 • 2 đến 4 người đứng ở các góc máy nhấc máy lên trên cao
 • Bỏ 4 chân vào 4 lỗ dưới máy tiện rồi khóa 4 ốc lại thật chặt nếu không sẽ gây nguy hiểm cho mọi người

2. Hướng dẫn vận hành máy tiện

 • Cho dầu vào trong khoang dầu đến khi lượng dầu đổ vào tới phần lưới lọc dầu
 • Lắp ống ren vào máy bằng phương pháp đút ống vào con quay. Khi ống đưa vào con quay ở một cự lý phù hợp thì 1 tay bạn cầm đầu phần ống ren chuẩn bị ren. Khóa mâm cặp lần 1 nhẹ nhàng rồi khóa scroll cứng lại. Khóa mâm cặp lần 2 để đảm bảo nó được chắc chắn. Phải đảm bảo việc khóa mâm cặp ít nhất là 2 lần.
 • Kiểm tra đầu ren, dao ren xem có phù hợp với ống ren hay không. Nếu thấy ống ren không tương ứng thì cần phải lập tức thay ngay ống ren khác phù hợp. Sau đó khóa đầu ren lại ở mức ren ống tương ứng.

Cách lắp đặt và vận hành máy tiện

Hướng dẫn vận hành máy tiện

 • Cắt ống, lấy ba zớ.
  • Cắt ống: Mở cần cắt vừa với ống. Đối với cần cắt bạn có thể đẩy vào hoặc kéo ra. Quay tay cắt cho đến lúc nào lưỡi cắt chạm đến ống là được. Khởi động máy ren, quay tay cầm để lưỡi ăn vào ống. Mỗi lần quay phải đạt được từ 20~45 độ.
  • Lấy ba zớ: đặt lưỡi lấy ba zớ ở vị trí chính xác, đảm bảo máy vẫn đang hoạt động. Cầm tay quay đè mạnh vào cắt ba zớ, khoảng 2 đến 3 vòng quay của ống thì ngưng.
 • Bước cắt ren. Khi máy vẫn đang hoạt động, bỏ đầu ren xuống đúng vào vị trí. Kiểm tra xem mức ren trên đầu ren có phù hợp với ống không? Khóa nút có đúng vị trí không? Khóa đầu bò lại và thực hiện công đoạn ren ống. Bạn cần sử dụng 2 tay để quay mạnh tay qua cho đến khi nào máy cắt được khoảng 1.5~2 đỉnh trên ống, rồi thả ra.

Cách lắp đặt và vận hành máy tiện

3. Một số lưu ý khi sử dụng máy tiện

 • Luôn luôn tháo chìa vặn mâm cặp ra sau khi sử dụng. Di chuyển bàn dao tới trục xa nhất của đường cắt và quay trục chính một vòng bằng tay trước khi khởi động máy tiện để đảm bảo không có bộ phận nào bị kẹt.
 • Luôn dùng chổi để quét phoi tiện và không bao giờ dùng tay hoặc vải. Các phoi thép sắc cạnh có thể gây ra vết thương. Luôn luôn mang kính bảo hộ. Không đeo nhẫn hoặc đồng hồ khi đang vận hành máy. Bảo đảm mâm cặp hoặc tấm mặt che chắn được lắp chắc chắn trước khi khởi động máy điện.
 • Không được vận hành máy khi bạn chưa hoàn toàn hiểu cách điều khiển máy và được huấn luyện để vận hành. Bảo đảm bạn có thể dừng máy khi có tính huống bất ngờ xáy ra. Không bao giờ vận hành máy nếu không có các tấm chắn an toàn hoặc không được đóng lại chính xác
 • Luôn luôn tháo dao tiện sắc ra khỏi giá dụng cụ mỗi khi đánh bóng, giũa, làm vệ sinh hoặc thực hiện các điều chỉnh đối với chi tiếp gia công hoặc máy tiện. Giữ mặt sàn xung quanh không có dầu, mỡ, phoi kim loại, dụng cụ và các chi tiết gia công. Không đùa cợt ở mọi lúc, nhất là khi đang vận hành máy.

Cách lắp đặt và vận hành máy tiện

Với hướng dẫn lắp đặtvận hành máy tiện đúng kỹ thuật mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn gia công sản phẩm đẹp mà hiệu quả nhất.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá