Nho chuỗi ngọc đang gây sốt hiện nay với giá quả 2 triệu/kg, cây này có nguồn gốc từ các nước Trung và Bắc Âu cũng như Bắc Á. Mới đây loại cây này nhận được rất nhiều sự chú ý của người dân Việt Nam bởi giá trị của loài quả này rất đắt.

Quả có vị chua thanh, không có vị ngọt nhưng vô cùng hấp dẫn. Mỗi quả có kích thước bằng đầu ngón tay, quả chín mọng đẹp mắt, có thể nhìn thấu vỏ vào phía bên trong.

Cách trồng cây nho chuỗi ngọc

Kỹ thuật trồng cây nho chuỗi ngọc hiện ở Việt Nam vẫn còn chưa phổ biến. Nhưng nếu đã biết đến giống nho này thì ai cũng muốn sở hữu nó ngay lập tức vì có quá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người.

Giống cây nho chuỗi ngọc

Cây nho chuỗi ngọc thường được phân loại theo nhiều màu quả khác nhau như quả đen, đỏ, trắng, hồng. Dù ở màu nào thì chúng đều rất thơm ngon và cho năng suất cực cao.

Kỹ thuật trồng cây nho chuỗi ngọc

Thay vì chúng ta vứt hạt nho chuỗi ngọc đi thì tại sao không để lại và tự tay trồng cây nho đắt đỏ này. Kỹ thuật trồng và chăm sóc lại cực kỳ đơn giản.

Cách trồng cây nho chuỗi ngọc

– Trước khi áp dụng kỹ thuật trồng cây nho chuỗi ngọc nên xử lý hạt nho trước. Bạn cần chọn những loại hạt to, mẩy sau đó bảo quản hạt nho nơi thoáng mát.

– Sau đó ủ hạt bằng cách phụt chút nước vào khăn giấy rồi bọc lại và gói thêm nilon bên ngoài và cho vào ngăn mát tủ lạnh để ủ.

Cần phải được kiểm tra thường xuyên nếu thấy giấy thấm khô cần thay giấy ẩm khác. Chỉ sau khoảng 20 ngày nên mở bọc lấy hạt ra và gieo thẳng vào đất tơi xốp, lấp lại. Cây nho sẽ không để bạn chờ lâu, chỉ sau vài ngày sẽ hạt nẩy mầm và cứ thế phát triển.

Cách chăm sóc cây nho chuỗi ngọc

Cách trồng cây nho chuỗi ngọc

Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng lại rất thích hợp với điều kiện thời tiết nước ta do đó cách chăm sóc khá đơn giản. Nhưng để thuận lợi chúng ta không nên trồng cây nho chuỗi ngọc nơi nắng gắt và phải duy trì độ ẩm cho cây, nên tưới nước 2 ngày/ lần với lượng vừa phải. Không được ẩm quá cây dễ chết vì úng.

Phòng trừ sâu bệnh 

Xác định trồng cây thì việc có sâu bệnh là điều đương nhiên và ở cây nho chuỗi ngọc cũng vậy. Do đó ngay từ khi mới trồng chúng ta phải xác định phòng sâu bệnh cho cây bằng cách bắt sâu hay phun thuốc bảo vệ thực vật, cắt tỉa cành sâu hại lá cùng tỉa tót cành cho cây phát triển đều. Việc tỉa cành cũng là cách giúp cây phát triển đồng đều hơn.

Cách trồng cây nho chuỗi ngọc

Giá trị dinh dưỡng 

Quả nho không ngọt như các loại nho thông thường, nó có vị chua và hơi chát nên thường được chế biến thành các loại thức uống, sirô, mứt, nhân bánh ngọt, kem, các loại nước sốt cho thịt và cá.

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng thì cây nho chuỗi ngọc cũng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các viêm nhiễm, các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa, các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Dầu trích từ hạt nho chứa nhiều hoạt chất có thể giúp chống viêm, chống nhiễm trùng, phòng và trị một số bệnh về rối loạn thần kinh. Ngoài ra lá, cành và rễ cũng được dùng như một bài thuốc dân gian.

Cách trồng cây nho chuỗi ngọc

Cũng chính vì tác dụng tuyệt vời của nó mà có thời gian loại quả này đã khiến người tiêu dùng phát sốt tìm mua bằng được dù giá không hề rẻ lên tới 2 triệu/kg. Do đó với việc áp dụng kỹ thuật trồng cây nho chuỗi ngọc tại nhà là bạn đã tặng cho các thành viên trong gia đình một nguồn thực phẩm quý giá.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá