Các loại cây họ đậu về cơ bản khá dễ trồng và cách trồng khá giống nhau. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn về cách trồng cây đậu đen vào ngày hè.

Thời gian trồng đậu đen

Các cây họ đậu thường được trồng quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất là từ tháng 2 đến tháng 6 và tháng 11, 12 hằng năm.

Đất trồng: Đậu đen có khả năng thích ứng với nhiều loại đất, bạn có thể trồng trên đất cát, đất thịt đều được. Chỉ cần nhớ trước khi trồng cây bạn cần làm đất tơi xốp và dọn sạch cỏ.

Hướng dẫn cách trồng cây đậu đen

Cách trồng cây đậu đen

Chọn hạt giống

Khi chọn hạt giống, bạn nên chọn những hạt chắc, mẩy, bóng. Không cần ngâm nước nước mà bạn có thể gieo trực tiếp hạt lên đất trồng.

Hướng dẫn cách trồng cây đậu đen

Làm đất

Bạn lên luống với chiều rộng chừng 1,2 – 1,5m, cao 35cm, làm rãnh rộng khoảng 15cm, mỗi hàng cách nhau 25cm. Sau khi lên luống rạch xong, bạn bón lót một lớp phân chuồng hoặc tro trấu trộn lân rồi gieo hạt. Cuối cùng là lấp 1 lớp đất mỏng lên cây.

Gieo hạt

Bạn gieo mỗi hạt cách nhau chừng 25cm, phủ một lớp rơm mỏng lên trên sau khi lấp đất. Tạo điều kiện cho cây nảy mầm bằng cách tưới nước giữ ẩm cho đất

Chăm sóc cây đậu

Đậu đen có khả năng chịu hạn khá tốt nên bạn không nhất thiết ngày nào cũng phải tưới nước cho chúng. Khi hạt đậu đã nảy mầm, bạn tiến hành kiểm tra mật độ hạt xem có bị dày không, với những cây hỏng hoặc còi cọc bạn cũng bỏ đi nhé. Sau đó, dặm lại cây để đảm bảo cây mọc đều nhất.

Hướng dẫn cách trồng cây đậu đen

Khi cây đã ra được 3 lá bạn tiến hành bón thúc đợt 1 với đạm và kali. Xới đất nhẹ rồi làm cỏ. Khi cây được 2 tháng, bạn tiến hành bón thúc đợt 2.

Khi cây đậu cao khoảng 40-50cm bạn tiến hành bấm ngọn đến khi cây được 2 tháng thì bạn cần chăm tưới nước hơn, bởi đây là thời điểm cây ra hoa và đơm trái.

Sau khoảng 20 ngày khi cây đậu trổ bông thì trái bắt đầu chín, vỏ đậu chuyển sang màu đen. Nếu phát hiện sau bệnh, bạn nên sử dụng một số thuốc trị sâu bệnh như: Bassa, Actara 25WG, ofatox, pattac để phun tiệt rầy rệp.

Thu hoạch

Sau khoảng 2-3 tháng bạn tiến hành thu hoặc đậu và cần cẩn thận để tránh là đứt cuống non. Vài ngày sau, cây sẽ cho quả tiếp lần 2 nên bạn cần làm cỏ sạch, bón thêm phân để cây tăng trưởng tốt nhất nhé.

Hướng dẫn cách trồng cây đậu đen

Đậu sau khi thu hoạch về phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày đập tách lấy hạt làm sạch bụi.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá