Công tắc điện là một trong những thiết bị cần thiết trong hệ thống mạch điện. Công tắc có vai trò đóng, mở hoặc chuyển hướng dòng điện cung cấp đến các thiết bị điện. Một công tắc có thể sử dụng để điều khiển một hoặc nhiều mạch điện khác nhau.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, đôi khi công tắc điện cũng gặp phải sự cố và hư hỏng không thể lường trước được. Vậy những lúc công tắc điện bị hư hỏng, các bạn hãy tham khảo kỹ thuật thay công tắc điện mà chúng tôi chia sẻ để có thể tự mình thay mới các công tắc an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Kỹ thuật thay công tắc điện an toàn

Chuẩn bị dụng cụ thay công tắc điện

Để tiến hành thay mới công tắc điện, các bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ điện như sau:

  • Tua vít
  • Đèn neon hoặc bút thử điện
  • Giấy nhám

Kỹ thuật thay công tắc điện

Bước 1:

Đầu tiên, các bạn cần phải ngắt nguồn điện nối đến công tắc.

Bước 2:

Dùng tua vít tháo lớp vỏ bên ngoài công tắc. Thao tác này cần phải thực hiện từ từ và cẩn thận để tránh đụng phải dây điện trần bên trong.

Bước 3:

Dùng thiết bị thử điện đã chuẩn bị sẵn để kiểm tra xem công tắc còn điện hay không. Nếu đèn neon hoặc đèn bút thử điện sáng thì công tắc vẫn còn điệ. Khi sửa chữa và thay thế công tắc bạn sẽ bị điện giật. Vậy nên cần phải kiểm tra và ngắt đúng nguồn điện kéo tới công tắc.

Bước 4:

Kỹ thuật thay công tắc điện an toàn

Sau khi đã đảm bảo nguồn điện của công tắc được ngắt hẳn. Các bạn tiến hành kiểm tra nguyên nhân và tiến hành sửa chữa điện. Nếu như đầu dây điện các mối nối bên trong công tắc bị trầy xước, bị đứt. Các bạn nên nối lại hoặc thay mới. Khi thay mới nên lưu ý không nên siết dây ở các cọc bắt vít quá chặt vì sẽ dễ làm tuột ren các cọc bắt vít. Nếu như các đầu dây điện bị bẩn và đóng bụi thì dùng giấy nhám đã chuẩn bị để lau.

Bước 5:

Sau khi đã kiểm tra và sửa chữa công tắc điện. Bạn gắn vỏ công tắc lại vị trí ban đầu. Cuối cùng là các bạn sẽ bật nguồn điện và kiểm tra khả năng hoạt động của công tắc điện.

Kỹ thuật thay công tắc điện an toàn

Hy vọng với kỹ thuật thay công tắc điện an toàn mà chúng tôi vừa chia sẻ thì khi công tắc điện nhà bạn bị cháy, nổ hay không hoạt động, bạn có thể tự mình sửa chữa và thay thế công tắc điện mới.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá