Mận là cây ăn trái được ưa thích vào mùa hè và được trồng nhiều ở nước ta. Vì vậy, bà con cần nắm vững kỹ thuật nhân giống cây mận để cho năng suất cao nhất, thu được nhiều lợi nhuận

Mận là giống cây ăn trái có hoa, lá có mùi hương thơm dễ chịu. Nếu được trồng chăm sóc, nhân giống đúng qui trình kỹ thuật thì cây mận sẽ cho hoa trái theo ý muốn, bán được giá cao nên có thể xem là cây xóa đói giảm nghèo cho một số bà con nông dân. Một trong những biện pháp nhân giống cho cây mận đó là phương pháp ghép cây mận. Làm thợ xin giới thiệu đến quý độc giả kỹ thuật ghép cây mận đem lại năng suất cao mà Cây trồng vật nuôi đã thực hiện.

1. Đặc tính cây mận

– Cây mận ưa thích khí hậu mát và lạnh. Tuỳ thuộc vào cách nhân giống và chăm sóc, sau khi trồng 3 – 4 năm cây mận đã bắt đầu cho thu quả và từ 8 – 10 năm tuổi, mỗi cây có thể cho 60 – 70kg quả, nếu chăm sóc tốt thì tố đa có thể đạt tới 200kg. Tuổi thọ của cây mận, nếu không có biến động bất thường, có thể kéo dài tới 25 – 30 năm.

– Cây mận là cây thân gỗ, phân cành thấp và nhiều, tán xoè rộng 2 – 2,5m. Rễ mận ăn không sâu mà tập trung ở tầng đất từ 20 — 40cm và lan rộng hơn đường chiếu của tán cây, có khi gấp đôi.

– Đặc điểm của rễ mận là có sức nảy chồi rất mạnh, cho nên thường thấy các mầm bất định mọc từ rễ xung quanh gốc, tạo thành các cây mận con. Lợi dụng đặc điểm này, người ta bấm rễ tạo cây con để trồng mới.

– Cây ra lộc mỗi năm 2-3 đợt vào vụ xuận, vụ hè và vụ thu. Lá mận rụng về mùa đông làm cho cây bị trơ cành. Chồi lá phát sinh ở ngọn cành và từ nách lá mọc cả chồi lá và chồi hoa. Cây mận ra hoa trong tháng 2-3 dương lịch và quả phát triển tói tháng 4-5 thì chín.

2. Chuẩn bị dụng cụ:

Muốn mận mọc nhanh và sớm có quả, ta có thể ghép cây mận trên cây đào.
– Cây gốc ghép 6-8 tháng cao 35 – 40cm đường kính gốc 0,6 – 0,8cm là ghép được. Cây ghép chịu nóng tốt hơn và có năng suất cao hơn cây chiết.

– Thời vụ ghép: các tháng 4 – 5 và 7 – 8

– Cành ghép lấy ở cây mận giống tốt, phẩm vị thơm ngọt, năng suất cao và ổn định, cắt những cành một tuổi, vỏ đang chuyển từ xanh sang nâu (bánh tẻ), đường kính gốc cành là 0,5 – 0,8cm, thẳng không có cành phụ. Cắt cành xong phải ghép ngay, nếu chuyển đi xa cần bó trong bẹ chuối hoặc túi nilông để giữ cho cành tươi vài ba ngày.

– Dao ghép cây chuyên dụng sắc bén, băng keo ghép cây

3. Tiến hành ghép cây mận

Ghép cây mận đúng kỹ thuật đem lại năng suất cao

Thường có ba phương pháp ghép mận:

  • Ghép chữ T: Từ cành ghép nói trên, dùng dao cắt mắt ghép ở nách lá (mầm ngủ). Trên thân cây gốc ghép, cách gốc 20 – 25cm, rạch 2 đường trên vỏ hình chữ T, tách vỏ và nhanh chóng đặt, đẩy mắt ghép vào rồi buộc bằng dây nilông cho chặt
  • Ghép mắt nhỏ có gỗ: Từ cành ghép, cắt mắt ghép với 1 phần gỗ bằng nửa hạt đỗ xanh. Trên thân cây gốc ghép cách gốc 20 – 25cm, cắt 1 vết cả vỏ và gỗ vừa bằng mắt ghép nói trên rồi đặt vào đó mắt ghép và dùng băng keo ghép cây quấn chặt. Ghú ý: kích cõ mắt ghép và vết cắt trên gốc ghép càng khít nhau thì khả năng sống của mắt ghép càng đảm bảo.
  • Ghép áp ngọn cành: Chọn cành ghép có đường kính bằng thân cây gốc ghép; cắt cành ghép thành các đoạn có độ dài 5- 6cm gồm 2 – 3 mắt. Cắt vát độ dài 2 – 3cm và ở phần gốc ghép cách mặt đất 15 – 20cm cũng cắt vát 1 phần vỏ và gỗ, vẫn giữ lại phần ngọn cây gốc ghép, áp sát cành ghép vào đó rồi dùng dây nilông quấn chặt.

Sau khi ghép được 10-15 ngày kiểm tra, nếu mắt ghép sống thì mở dây buộc và sau đó 3-5 ngày, cắt ngọn gốc ghép ở đoạn cắt ghẻp nảy mầm. Sau đó 15 – 20 ngày mầm ghép sẽ mọc và khi cao 30cm thì bấm ngọn, chuẩn bị tạo tán cây con. Khi cây con đạt tiêu chuẩn đem trồng.

Hãy tiến hành ghép cây mận theo 1 trong 3 phương pháp mà chúng tôi vừa chia sẻ để tăng năng suất cho vườn mận nhé. Chúc các bạn thực hành thành công!

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá