8 minutes read

Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây chanh đào

Chanh đào là loại chanh có vỏ mỏng, màu vàng hanh, mọng nước, ruột hồng đào và rất thơm. Công dụng của chanh đào thì hầu như ai cũng biết đó là dùng làm gia vị trong các bữa ăn, dùng làm ra những cốc nước giải khát có vị chua dịu, thanh nhiệt hoặc ngâm chanh đào với mật ong và đường phèn để có một bài thuốc trị ho tuyệt vời, cũng là một loại nguyên liệu làm đẹp da và giảm cân giữ dáng tự nhiên qua các sử dụng khác nhau.Ngoài ra, chanh đào cũng là một loại nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm, đồ uống, nước giải khát, chiết xuất tinh dầu…

Cây chanh đào giống là cây ghép gốc cây bưởi hạt với cành cây chanh đào giống đầu dòng, những cây đã cho quả nhiều và ổn định chất lượng, nên cây giống cũng nhanh chóng cho quả vào năm sau.

Sau đây, làm thợ xin hướng dẫn mọi người cách ghép chanh đào mang lại năng suất cao

1. Đặc tính của chanh đào

Cây chanh Đào là loài cây thân gỗ, nhiều gai, dạng cây bụi và lá không tai, hình tròn hoặc hình trứng, mọc cách nhau, trên lá lại có những ống tiết tinh dầu. Hoa màu trắng tím.

Quả rất thơm và mọng nước khi chín. Vỏ chanh Đào xanh nhưng ruột thì thường có màu hồng sẫm. Khi chanh Đào chín mùa thì vỏ chanh Đào sẽ dần chuyển sang vàng đỏ.

Cây chanh Đào phát triển rất nhanh , chỉ sau 2 năm cây sẽ cho quả với năng suất cao. Với khả năng kháng bệnh của cây rất tốt nên nó có thể sống và phát triển ở những vùng đất khác nhau đặc biệt là những vùng đất khô cằn, thiếu ánh sáng.

2. Chuẩn bị dụng cụ

  • Kéo ghép cây
  • Băng keo chuyên dụng
  • Dao ghép cành cây
  • Kéo cắt tỉa cành

– Chọn gốc ghép là những cây thuộc họ múi

– Xử lý cành ghép: đốn tỉa tạo tán cho cây ghép

– Cành ghép là những cành bánh tẻ có đường kính 2-3 cm

3. Thời vụ ghép

Cây có thể ghép quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất để ghép là từ tháng 10-12 có thể tiến hành ghép chanh đào phù hợp nhất. Bởi đây là khoảng thời gian mát mẻ thích hợp cho chanh đào phát triển

4. Tiến hành ghép chanh đào

Trên 1 cây bưởi phải tiến hành cắt tỉa làm sao cho tán không chạm nhau và chỉ để lại cành bánh tẻ từ ngón tay trỏ trở nên, không chọn cành già vì khi cành già về lâu phát triển sẽ bị cỗi

Tiến hành lựa chọn mắt ghép, mắt ghép được lấy ở những cây chanh đào từ 2 năm tuổi trở nên có năng suất cao, cành không mắc dị tật

Canh ghép không quan trọng về kích thước chỉ nên chọn cành đầy đặn nở nang, cành bánh tẻ , mắt ghép nở k bị giận, nấm .

Cành ghép khi cắt đem đi ghép luôn thì rất tốt nhưng nếu không ghép hết trong ngày vẫn có thể bảo quản mắt ghép 3-4 ngày bằng cách ngâm nước sau đó dùng khăn ẩm quấn lại.

Để ghép cải tạo nên chọn cành ghép thích hợp, vị trí ghép là thân tròn không gấp khúc cách vị trí thân chính từ 25-30 cm , không nên chọn vị trí gần thân quá vì sau này mắt ghép phát triển cây sẽ không thoáng , tán trụm lại

Cắt mắt hình lưỡi gà, tương tự cắt với thân cây bưởi

Ghép theo phương pháp này thì khi ghép, mắt ghép sẽ bám chặt hơn không bị bong hay nứt, rơi gãy  khi gặp bão

Ghép mắt đã cắt lên cành bưởi sau đó dùng băng keo nilon quấn lại

Mọi người tiến hành đặt phần mắt chanh đào vào phần thân cành bưởi sao cho vết ghép vừa khít với nhau. Bởi như vậy, thượng tầng của gốc ghép và mắt ghép sẽ tiếp xúc được với nhau. Từ đó, nhờ sự hoạt động và khả năng tái sinh của thượng tầng làm cho gốc ghép và mắt ghép gắn liền với nhau

Sau 20 ngày ghép, mắt đã liền và nhìn thấy mắt ghép sưng đẫy lên và cởi thử nilon đã thấy nó liền sẹo rồi. Như vậy ta có thể tiến hành cắt cành và cởi bỏ nilon

5. Chú ý

Sau khi ra mầm khoảng 4-5 ngày mọi người tiến hành phun thuốc trừ sâu vẽ bùa, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mọi người lưu ý lựa chọn những loại thuốc mát với mỗi lần phun có thể cho thêm vài giọt phân bón lá để kích thích mầm phát triển

Xem thêm