Hoa cát lan có tên tiếng Anh là Cattleya. Đây là loại hoa lan được ưa chuộng vào mùa đông, vì màu sắc đa dạng và hương thơm tuyệt vời. Hoa cát lan còn được mệnh danh là Nữ hoàng của các loài hoa. Kỹ thuật trồng, chăm sóc và tách chiết hoa cát lan được áp dụng phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Sau đây, Làm thợ xin chia sẻ đến mọi người kỹ thuật tách chiết hoa cát lan mang lại hiệu quả cây trồng trong việc nhân giống cây cảnh nhà bạn.

1. Chuẩn bị dụng cụ

  • Chuẩn bị giá thể trồng hoa cát lan, chủ yếu dùng than củi kết hợp với dớn cọng đảm bảo cho cây phát triển tốt và ít bị hư cây. Ngoài ra có thể trồng bằng đá bọt, sỏi nhẹ. Than củi chọn loại thật chắc, sờ vào không tạo ra bụi than, ngâm xả nhiều lần khi nào than chìm xuống đáy xô nước là có thể đem trồng. Dớn cọng có thể xử lý bằng cách luộc qua nước sôi.
  • Chuẩn bị chậu hoa, nếu dùng chậu hoa cũ phải rửa sạch bằng xà phòng loãng.
  • Dụng cụ chiết hoa cát lan gồm: Dao sắc, kéo để chiết và trồng hoa, cồn, bật lửa, chậu, móc, thuốc xử lý vết cắt, giá thể… trước khi tiến hành công đoạn tách chiết.

2. Thời vụ chiết hoa cát lan

  • Thường người ta sẽ tách chiết lan vào mùa xuân hoặc hè đối với khu vực miền Bắc.
  • Khi thực hiện tách chiết cần phải để chậu lan Cattleya khô, không nên tưới nhiều nước,
  • Trong những ngày mưa hoặc không khí quá cao cũng không nên thực hiện công việc vì sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào các vết cắt trên cây.

3. Kỹ thuật tách chiết hoa cát lan

Khi cây cát lan phát triển lớn hơn hay giá thể trong chậu đã mục, đọng muối, rễ cây không phát triển. Có thể thay chậu tách chiết hoa cát lan bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Bước 1:

Tháo móc treo chậu hoa cát lan cần chiết, dùng hai tay bóp xung quanh thành chậu cho rễ hoa bong khỏi thành chậu, bóc tách các rễ mọc chờm ra ngoài thành chậu và rút cả bụi lan ra khỏi chậu.

Bước 2:

Dùng tay móc hết các giá thể cũ còn bám vào gốc cây. Dùng que hoặc đũa chọc cho giá thể còn bám lại xung quanh ra hết.

Bước 3:

Dùng kéo cắt thật sắc, đổ cồn vào dụng cụ và đốt trước khi cắt đề phòng lây lan nấm bệnh.

Bước 4:

Tách, chiết nên tách hoa cát lan phải từ 3 giả hành trở lên. Hướng tách, chiết phải còn mắt ngủ có thể phát triển thành chồi non. Quá trình tách chiết rất quan trọng. Cần xác định điểm cần cắt trước, đánh dấu, rồi mới chiết.

Bước 5:

Bôi vôi, sơn hoặc thuốc sát trùng vào vết cắt. Đơn vị lan mới tách ra, cần vệ sinh sạch sẽ ngay, cắt bỏ rễ thối, hỏng, xả sạch dưới vòi nước, để ráo, bôi vôi vào các chỗ cắt. Tốt nhất để chỗ mát sau 1-2 ngày thì tiến hành trồng lại.

Bước 6:

Trồng hoa cát lan phải cho vào chậu một ít xốp, xếp than vào chậu thứ tự to ở dưới, nhỏ ở trên. Nên xếp than theo chiều thẳng đứng, kê một miếng xốp nhỏ dưới gốc lan không cho tiếp xúc trực tiếp với than củi. Để vào chậu cây vào chỗ mát, chờ khi nào cây ra rễ trở lại bám nhiều xuống than thì bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt.

Bước 7:

Cố định hoa trong chậu để giúp cây đứng vững thời gian đầu cần làm cọc đỡ hoặc cột dây cho cây đứng vững. Dùng dây thép cứng cột ngang quang treo, dùng đũa gác ngang miệng chậu, dùng dây nhôm mềm, làm cọc, dùng cước co dãn cố định lan đều được.

4. Chú ý khi chiết hoa cát lan

  • Chậu cát lan đem tách chiết tốt nhất nên để khô, phải sạch, không tưới nước nhiều. Nên tránh tách chiết trong ngày mưa vì độ ẩm không khí quá cao, nhựa trong cây nhiều làm cho vết cắt khó lành và đề phòng nấm bệnh xâm nhập.
  • Dụng cụ cắt phải thật sắc, cắt thật nhanh. Nếu vết cắt bị dập, dùng dao lam gọt lại cho bằng.
  • Sau khi tách chiết và trồng lại, đưa chậu lan vào chỗ râm mát và ít ánh sáng. Lưu ý, không được tưới nước trong vòng 7-10 ngày đầu.
  • Với cây cắt chiết thường là từ các cây trưởng thành, đã ra hoa. Việc tưới phân cho hoa cát lan có thể pha B1 loãng khoảng 1cc/1lít phun sương hàng tuần cho cây nhanh ra rễ.

Bạn có thể xem các loài hoa khác tại chuyên trang Trồng hoatronghoa.vn

Và tìm hiểu rõ hơn về hoa phong lan tại trang Vườn phong lan: vuonphonglan.vn

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá