Hồng xiêm luôn là một trong những loại quả giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nhưng bạn thường hay mua hồng xiêm mà vẫn không vừa ý vì bị chín ép quá nhiều. Vậy tại sao chúng ta không thử trồng hồng xiêm tại nhà? Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp các bạn có thể trồng hồng xiêm bằng cách chiết cây hồng xiêm mau ra quả, năng suất cao.

Hồng xiêm luôn được coi là ‘vật phẩm’ nhưng cũng rất kén đất trồng, vậy làm thế nào để chiết cành hồng xiêm mau ra quả, năng suất cao. Chính vì thế, Làm thợ xin được chia sẻ đến mọi người cách chiết cành hồng xiêm đạt hiệu quả cao nhất

1. Đặc tính của hồng xiêm

Hồng xiêm là cây thân gỗ sống lâu và xanh tốt quanh năm. Hồng Xiêm là cây trồng ưa thích khí hậu nóng ẩm, lượng mưa từ 1.500 – 4.000 mm, Cây hồng xiêm công trình rất dễ trồng và không kén đất, ít bị sâu bệnh và chịu được úng. Cây sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt đô 23 – 34 độ C.

Hồng xiêm có thể cao tới 30–40 m. Nó là loại cây có khả năng chống gió tốt và vỏ cây rất nhiều nhựa màu trắng, giống như gôm. Lá của chúng có màu xanh lục và bóng mặt. Lá mọc cách tập trung đầu cành, hình elip hay ôvan, dài 7–15 cm, với mép trơn. Hoa màu trắng, không dễ thấy, có hình dáng tương tự như quả chuông và có 6 tràng hoa hình thùy.

2. Chuẩn bị dụng cụ

  • Kéo khoanh vỏ chiết cành
  • Dao chiết cành
  • Cưa cắt cành

3. Thời vụ chiết cành hồng xiêm

Thời vụ chiết tốt ở miền Bắc là trước khi cây ra lộc xuân và ra hoa (khoảng tháng 3 – 4) và có thể kéo dài quanh năm, nhưng tốt nhất người ta chọn vào đầu mùa khô để kịp trồng trong mùa mưa. Còn ở phía Nam, ta nên trồng hồng xiêm vào mùa mưa, khoảng tháng 4, tháng 5. Vì tán cây rộng, nên lúc trồng nhiều ta phải lưu ý để hàng cách hàng khoảng 7 – 10m và cây cách cây từ 6 – 8m.

4. Tiến hành chiết cành hồng xiêm

Chiết cành là phương pháp phổ biến đối với hồng xiêm, dễ làm song nhược điểm là hệ số nhân giống không cao. Hồng xiêm chiết cần phải đúng vụ, đúng kỹ thuật mới phát triển tốt

Khi bắt đầu chiết cành nên chọn cây giống tốt, cho năng suất cao, quả ăn ngon và cành chiết không quá già, đường kính 1,5 – 3,0 cm trên cây đang độ tuổi sung sức (7 – 15 tuổi), cây không sâu bệnh, chất lượng quả tốt, sản lượng cao.

Bước 1: Dùng kéo khoanh vỏ chiết cành chuyên dụng hoặc dao sắc khoanh bỏ vỏ thân cành một đoạn 3-5cm, cạo sạch lớp vỏ đến tận gỗ, phơi từ 3-7 ngày.

Dùng dao sắc để cắt lớp vỏ ngoài của thân

Bước 2: Sau khi phơi xong, bạn sẽ bọc bầu chiết.

Bước 3: Trước khi bọc bầu nên dùng các chất kích thích sinh trưởng NAA hay IBA pha sẵn quét lên thành mép khoanh vỏ để tăng cường khả năng ra rễ cho cành chiết. Vật liệu bó bầu: phân chuồng hoai trộn với đất ải (tỷ lệ mỗi thứ 50%) hoặc có thể dùng rơm, bột xơ dừa (loại mịn), tro trấu để làm chất độn. Sau đó dùng nước tưới ẩm và dùng giấy nilông buộc kín 2 đầu bầu chiết. Tuỳ theo độ lớn cành mà bầu chiết có thể lớn hoặc bé. Thường bầu chiết có đường kính 6 – 8 cm, chiều cao bầu chiết 10 – 12 cm, lượng đất và phân cho 1 bầu chiết là 150 – 300g.

Bước 4: Bạn sẽ quan sát bầu triết theo ngày, khi nào thấy rễ cành chiết dày đặc có màu nâu vàng thì dùng cưa sắc cắt xuống, bóc bỏ lớp vỏ nilon rồi dùng rơm bện bùn ao quấn thay thế vào bầu chiết rồi phủ cát lên trên.

Sau khi ra rễ, có thể cắt bầu chiết và trồng xuống đất

Bước 5: Bạn đặt bàu chiết vào nơi râm mát có giàn che và tưới ẩm, giữ thêm khoảng hơn 1 tháng cho bộ rễ phát triển hoàn chỉnh và đủ độ già mới đem đi trồng thì tỷ lệ sống sẽ rất cao.

5. Chú ý

– Khi cắt khoanh vỏ cành chiết, hồng xiêm chảy nhựa mủ: kinh nghiệm của nhân dân Xuân Đỉnh là dùng ít đất bột xoa xung quanh mép trên của vết cắt để hạn chế nhựa mủ chảy.

– Chiều dài khoanh vỏ bầu chiết phải bằng 1,5 – 2 lần đường kính cành chiết. Sau khi khoanh bỏ lớp vỏ, phải cạo bỏ hết lớp tế bào tượng tầng dính trên lõi gỗ.

– Có thể dùng chất kích thích sinh trưởng NAA, IBA nồng độ 2.000 – 4.000 ppm trộn với nguyên liệu bó bầu. Bó bầu bằng ny lon màu trắng, buộc bằng dây mềm, đầu tiên buộc hơi lỏng, đầu dưới buộc chặt.

 

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá