Chiết cành cũng là một trong những phương pháp nhân giống cây sứ. Cây sứ giữ nguyên được tính trạng của cây mẹ. Phát triển mạnh hơn và cho hoa đẹp hơn so với cây ghép.

Chiết cành cây sứ là phương pháp rất hiệu quả trong việc nhân giống sứ,  gần như cây giống đạt trên 90% vì từ lúc chiết nhánh cây đến khi ra rễ thì các nhánh sứ vẫn được nuôi trên mình mẹ. Sứ có những cách chiết rất đặc biệt như khất võ,  xẻ hàm ếch,  xẻ mỏ vịt…

Làm thợ xin được chia sẻ kỹ thuật chiết cành cây sứ đến mọi người để nhân giống sứ đạt hiệu quả.

1. Chuẩn bị dụng cụ

 

Kéo khoanh vỏ chiết cành                                    Dao chiết     

2. Tiến hành chiết cây sứ

Chiết sứ có những cách rất đặc biệt: khất vỏ, xẻ hàm ếch, xẻ mỏ vịt.

– Khất vỏ là phương pháp giống như chiết các loại cây thông thường, có thể áp dụng cho sứ, chiều dài đoạn vỏ khất khoảng 2-3cm tùy nhánh lớn nhỏ. Dùng dao bén khất vòng quanh thân nhánh ( lộ phẩn lõi trắng ), sau đó để khô trong 5-10 ngày mới bó bầu bằng bột dừa hay rễ lục bình. Sau 1 tháng nhánh sứ có thể ra rễ, đợi rễ ra kín bầu chiết ta cắt xuống và đem trồng. Chú ý khi khất vỏ nhánh sứ phải được cắm gậy chống đỡ nếu không nhánh sẽ bị gãy ngay chỗ khấc, do gió.

– Xẻ hàm ếch là phương pháp đơn giản để nhân giống sứ. Chọn nhánh sứ định chiết,  xẽ ngược lên phía ngon với chiều sâu bằng 2/3 đường kính thân,  sau đó để khô vết cắt trong 5-7 ngày cặm cây đở cho nhánh không gãy sau đó đem bầu như phương pháp khất vỏ. Sau 30 ngày nhánh sứ ra rễ tốt,  có thể cắt xuống đem trồng.

– Xẻ mỏ vịt là phương pháp có tác dụng tốt hơn các phương pháp trên. Nhánh sứ sẽ ra rễ khá tốt do phần xẽ hàm khá dài,  rể được hình thành dể dàng. Chú ý khi xẻ hàm mõ vịt,  phần mở rộng miệng lúc nào cũng nằm phía dưới chiều nghiên cua nhánh sứ để tránh làm tét nhánh. Sau khi xẽ hàm ta cũng để khô 5-7 ngày rồi mới bó bầu. Sau 30 ngày nhánh sứ ra rễ đều,  ta có thể cắt để trồng.

Nhưng cây sứ thường được chiết cơ bằng phương pháp cơ bản như sau:

– Nhánh chiết phải đủ độ già, da ngả sang màu xám, khi cắt ra có nhựa trắng. Dùng dao bén và tiệt trùng xẻ một đường góc 45 độ theo hướng từ dưới lên , vết cắt chiếm 1/2 – 2/3 nhánh sứ. Dùng một miếng nhựa (hay tương tự) đặt vào để vết cắt không bị “khép” lại.

– Để như vậy từ 3 – 5 ngày cho khô nhựa. Sau đó dùng bột dừa, hay rễ lục bình bó chỗ vết ghép lại. Có thể bổ sung thêm thuốc kích thích ra rễ để nhanh chóng đạt kết quả.

– Thường sau khoảng 30 – 40 ngày, rễ bắt đầu nhú ra. Lúc này có thể cắt nhánh chiết, để cho khô nhựa rồi đem trồng. Cây sứ chiết cành cũng như cây sứ giâm cành, nhưng chiết cành giúp cây sứ mới mau ra rễ hơn, áp dụng cho những trường hợp muốn nhân giống một giống sứ đẹp.

3. Chú ý

Giai đoạn đầu khi cắt nhánh chiết đã ra rễ trồng vào chậu,  ta trồng trong chậu nhỏ,  chất liệu như trống  cây con. Sau 4-5 tháng ta mới sang chậu lớn hơn với chất liệu đất trộn như bình thường. và trong giai đoạn nầy,  ta phải dưỡng cây sứ con ở nơi ít bị mưa trong tháng đầu,  cây trồng phài buộc chặc vào cây cọc trụ,  tránh lay gốc,  làm đứt rễ non. Có thể bón thêm phân dưỡng lá Atonik,  komic,  humic…để ngọn lá phát triển mạnh , nhanh.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá