Hiện nay trên thị trường có tràn lan các loại vải. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì thật khó để có thể lựa chọn được vải đẹp và chất lượng. Làm thợ xin chia sẻ đến bạn môt số kinh nghiệm nhận biết vải đẹp và chất lượng chỉ trong 1 phút. Chỉ 1 phút thôi là bạn đã có thể biết được ưu nhược điểm cũng như giá thành của các loại vải. Từ đó bạn có thể mua được những bộ quần áo hay mảnh vải phù hợp với mục đích sử dụng. Cùng tham khảo nhé!

Cách nhận biết vải đep

1. Vải cotton

Vải cotton được chia thành nhiều loại: 100% Cotton, 65% Cotton-35% PE (Thường gọi là CVC), 35% Cotton-65% PE(Thường gọi là TC).

Vải cotton 100%

Ưu điểm: Khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt. Mặc mát và đặc biệt là giặt rất nhanh khô

Nhược điểm: Vải hay bị nhăn, thường bị gião sau một thời gian sử dụng. Thân vải khá cứng nên phù hợp với nam giới

Cách nhận biết vải:

 • Gấp thử áo, sau đó gỡ ra để quan sát. Nếu thấy áo để lại những nếp nhăn theo đường viền gấp thì đó là vải cotton thật.
 • Khi dùng tay sờ vào vải sẽ thấy vải rất mềm mại, nhưng không lạnh và không bị rũ.
 • Cách chính xác nhất là bạn lấy một mảnh vải nhỏ đốt dưới ngọn lửa. Nếu quan sát thấy vải dễ cháy, lửa cháy màu hồng, có khói xám và không để lại tro tàn thì đấy là vải cotton tốt.

Cách nhận biết vải đep

Vải PC65/35

Ưu điểm: có giá thành thuộc hạng trung bình, thân vải mềm và không bị gião. Khắc phục được những nhược điểm của vải cotton 100%

Nhược điểm: ít thấm mồ hôi hơn và mặc không mát bằng vải 100% cotton

Cách nhận biết vải:

 • Vải PC65/35 khá bóng mượt, vải thoáng và co giãn rất tốt
 • Khi đốt dưới ngọn lửa, vải PC65/35 sẽ hơi xun lại và khó cháy hơn vải cotton.

2. Vải lacose( vải cá sấu)

Hiện nay có 02 loại vải lacose là: PC35/65 và vải PE.

 • Vải PC35/65 có tỷ lệ 35% là cotton và 65% là polyese. Vải co giãn tốt, khá mềm mại và ít bị nhăn. Khi đốt sẽ khó cháy hơn hơn so với vải cotton 100% và vài PC65/35.
 • Đối với vải PE: đây là loại vải được làm từ 100% chất liệu polyese. Vải khá cứng, không thấm hút mồ hôi nên người mặc sẽ cảm thấy khá khó chịu, nóng bức. Chất liệu vải PE khi đốt sẽ rất khó cháy, khi cháy tỏa ra mùi khét và bị vón cục.

Cách nhận biết vải đep

3. Vải kaki

Có độ cứng và dày hơn so với các chất liệu khác nên thường được dùng để may quần, đồ công sở, đồng phục bảo hộ lao động…

Kaki có hai loại chính: có thun (có độ co giãn) và không thun.

Ưu điểm: ít nhăn, dễ giặt ủi, cầm màu tốt.

Cách nhận biết vải đep

4. Vải Kate

Vải có nguồn gốc từ sợi TC – là sợi pha giữa Cotton và Polyester. Kate được chia thành nhiều loại như kate sọc, kate Ý, kate Mỹ, kate Silk,…

Ưu điểm: Thấm hút ẩm tốt, mặt vải phẳng mịn, dễ dàng giặt ủi.

Cách nhận biết vải đep

5. Vải thun

Cotton thun

– Thành phần: Sợi gồm tỉ lệ 35 % Cotton, 65 % nilon (Poliester).

– Tính chất: Do có sợi pha nilon (Poli) nên mặc sẽ nóng hơn, ít hút ẩm nhưng mình vải có cảm giác mềm mại hơn. Giá thành rẻ, chất lượng tương đối, là lựa chọn của đa số khách hàng không yêu cầu cao về chất lượng. Để vải có độ co dãn nhiều, người ta cũng pha thêm sợi Spandex.

Cách nhận biết vải đep

Vải thun PE: Poliester

– Thành phần: Sợi gồm 100 % nilon (Poliester).

– Tính chất: giá thành rẻ nhất, vải không hút ẩm, mặc vào rất nóng, mình vải không đẹp nhanh bị xù lông, các logo và hình ảnh in trên áo sắc nét

– Nhược điểm: Vải mỏng nhưng mặc vẫn khá nóng do không thấm hút được mồ hôi.

– Cách phân biệt: Vải PE khi đốt khó cháy hơn và không có tàn tro, vải sẽ bị xoắn lại .

6. Cách nhận biết vải sợi

Khéo tay gỡ ra vài sợi vải cần khảo sát (cả sợi dọc cả sợi sợi ngang) đem đốt và quan sát để phân biệt ra các loại sợi như sau:

 • Sợi bông: cháy nhanh có ngọn lửa vàng, có mùi tựa như đốt giấy, tro ra có màu xám đậm.
 • Tơ tằm: cháy chậm hơn bông, khi đốt sợi tơ co lại thành cục, cháy có mùi khét như đốt tóc, và bị vón lại thành cục nhỏ màu nâu đen, lấy ngón tay bóp thì tan.

Cách nhận biết vải đep

 • Len lông cừu : bắt cháy không nhanh,bốc khói và tạo thành những bọt phồng phồng, rồi vón cục lại, có màu sắc đen hơi óng ánh và giòn, bóp tan ngay. Có mùi tóc cháy khi đốt.
 • Sợi vitco : bắt cháy nhanh và có ngọn lửa vàng, có mùi giấy đốt, rất ít tro có màu xẫm.
 • Sợi axetat : khi đốt có hoa lửa, bắt cháy chậm và cháy thành giọt dẻo màu nâu đậm, không bốc cháy, sau đó nhanh chóng kết tụ thành cục màu đen, dễ bóp nát.
 • Sợi poliamit (nylon): khi đốt không cháy thành ngọn lửa mà co vón lại và cháy thành từng giọt dẻo màu trắng. Có mùi của rau cần, khi nguội biến thành cục cứng màu nâu nhạt khó bóp nát.

Trên đây là cách nhận biết vải và chất liệu có trong vải. Hy vọng các bạn sẽ chọn lựa được chất liệu ưng ý và phù hợp nhất cho trang phục của mình.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá