Đối với các nhà xưởng sản xuất, chế biến…có diện tích rộng đòi hỏi phải có hệ thống đèn chiếu sáng tốt để đảm bảo cho công nhân làm việc. Vì vậy các chủ xưởng thường chọn giải pháp là sử dụng các loại máng đèn. Việc lựa chọn máng đèn phù hợp là điều hết sức quan trọng. Nó phải đảm bảo đủ ánh sáng, không bị chói, tiết kiệm điện

Dưới đây là những kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng hệ thống máng đèn cho nhà xưởng sản xuất.

Kinh nghiệm lựa chọn máng đèn cho nhà xưởng

Yếu tố ảnh hưởng đến máng đèn

  • Sản phẩm mà nhà máy của bạn sẽ sản xuất để bạn có cách bố trí máng đèn hợp lý, phát huy hết được công năng của máng đèn và tiết kiệm diện tích. Ví dụ: đối với xưởng may, xưởng chế biến thức ăn đông lạnh thì bạn không nên bố trí đèn quá cao so với bàn làm việc. Đối với xưởng có máy móc di chuyển được, bạn nên chọn độ cao của bộ đèn cao hơn các thiết bị đó…
  • Diện tích cụ thể cần chiếu sáng là bao nhiêu. Đây là cơ sở để bạn đo độ rọi (lux) cho từng phân xưởng – một yếu tố quan trọng khi chọn máng đèn.
  • Số lượng nhân viên sẽ làm việc trong nhà máy mà bạn phải đảm bảo ánh sáng cho công việc của họ.

Khi nắm rõ được những yếu tố trên bạn sẽ biết cách bố trí vị trí đèn cho hợp lý, tận dụng được tối đa hiệu suất chiếu sáng. Ngoài những yếu tố bền, đẹp, hiệu năng chiếu sáng cao và tiết kiệm điện. Bạn cũng nên lưu ý đến độ an toàn của thiết bị chiếu sáng.

Nói chung, bạn nên chọn những đèn có khả năng hạn chế được tối đa nguy cơ cháy nổ, tuổi thọ cao và có ánh sáng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những kinh nghiệm chọn máng đèn phù hợp

–    Máng đèn công nghiệp:

Hiện nay có nhiều loại máng đèn công nghiệp có uy tín về lĩnh vực thiết bị chiếu sáng cho nhà xưởng là AC, Comet…

Một sản phẩm tiêu biểu là máng đèn công nghiệp 2x40W (Sơn tĩnh điện) sử dụng 2 bóng chiều dài 1,2m cho nhà máy của bạn. Loại máng đèn rất đa dạng về mẫu mã, có đuôi đèn bằng nhựa chịu nhiệt và chống cháy. Thiết kế dạng xoay giúp giữa bóng đèn chắc chắn, tiếp xúc điện tốt.

Thân máng đèn làm bằng thép, sơn tĩnh điện hoặc bằng nhựa Polycarbonate có thể chống va đập, cháy, thấm nước và bụi xâm nhập. Dây dẫn chịu được nhiệt độ 1050C và được thiết kế đặc biệt dùng trong chiếu sáng công nghiệp.

Ví dụ chiếu sáng phân xưởng, dây chuyền sản xuất, khu vực garage, nồi hơi, máy đông lạnh, xí nghiệp dệt, nhà máy đông lạnh… Máng đèn gồm tắc te và tăng phô điện từ, sử dụng kết hợp với loại đèn huỳnh quang T8 hoặc T10 18/36W đầu đèn G13 và điện áp nguồn 220V/50Hz. Ngoài ra, để nâng cao hệ số công suất sử dụng của mạch điện, giảm tổn hao điện năng nên sử dụng thêm tụ điện.

–    Máng đèn có choá phản quang:

Kinh nghiệm lựa chọn máng đèn cho nhà xưởng

Đây là loại máng đèn được gắn thêm các choá phản quang vào bên trong máng đèn. Nhờ đó hiệu suất của đèn và mức độ chiếu sáng của đèn cũng được tăng lên nhiều lần. Choá phản quang trong máng đèn là bộ phận cung cấp thêm ánh sáng cho bóng đèn trong đó. Máng đèn có choá phản quang sẽ cung cấp một lượng ánh sáng lớn phù hợp trong các toà nhà lớn, những nơi công sở hoặc cơ quan, xí nghiệp.

Sản phẩm nổi bật của dòng máng đèn có chóa phản quang là máng T5.

–   Máng đèn âm trần

Kinh nghiệm lựa chọn máng đèn cho nhà xưởng

Máng đèn âm trần trên thị trường hiện nay có nhiều loại, có thể chứa 1 bóng, 2 bóng hoặc 3 bóng, 4 bóng đèn bên trong. Với những máng đèn thiết kế 3 bóng, 4 bóng sẽ rất phù hợp cho những diện tích rộng lớn như nhà máy, công xưởng. Loại máng đèn này cũng sẽ tiết kiệm diện tích cho căn phòng của bạn. Thay vì lắp ba chiếc bóng đèn tại ba chỗ khác nhau, bạn có thể lắp 3 chiếc bóng đèn trong một chiếc máng đèn.

Trong số những máng đèn có trên thị trường, bạn có thể chọn máng đèn tán quang âm trần 4x40W sử dụng 4 bóng 40W dài 1,2m. Không chỉ đảm bảo ánh sáng, tiết kiệm điện, an toàn mà còn làm đẹp cho căn phòng của bạn với thiết kế có tính thẩm mỹ cao.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá