Tỉa cành cho cây Bonsai là một công việc cần thiết để giúp cho cây sinh trưởng tốt và tạo hình cho cây. Do đó tỉa cành cây bonsai cần có một kỹ thuật tốt để không làm ảnh hưởng đến nét đẹp cũng như sự phát triển của Bonsai.

Về cơ bản, có hai cách khác nhau để tỉa cành cây Bonsai: tỉa để duy trì sự sống của cây và tỉa để trau chuốt, tạo dáng cho cây.

Dụng cụ cắt tỉa cành cây

 

Kéo cắt cành                                                 Kéo cắt tỉa lá

1. Cách tỉa duy trì:

Điều quan trọng trong cách tỉa này là để duy trì và trau chuốt hình dáng cây. Như đã giải thích ở trên, cây sẽ tập trung mọc nhanh nhất ở phần ngọn và phần ngoài rìa, chúng ta phải tỉa những khu vực này thường xuyên để những phần phía bên trong phát triển tốt hơn.

Chúng ta nên tỉa suốt mùa phát triển của câyĐể duy trì hình dáng của cây, cắt phần cuống ở ngay trên lá. Đừng sợ khi tỉa cành cây bonsai của bạn. Điều này rất cần thiết, đặc biệt là ở phần ngoài rìa và phần ngọn. Tỉa thường xuyên để buộc cây mọc đều hơn và tạo một tán lá dày đặc.

Đối với cây thông và cây lá kim thì việc tỉa tót phải làm bằng tay. Dùng kéo để tỉa cây lá kim sẽ làm cho tán lá bị chết ở ngay chỗ cắt. Để tránh việc này, bạn cẩn thận giữ cành non giữa ngón cái và ngón trỏ và cẩn thận kéo nó ra, cành non sẽ đứt ra ở phần yếu nhất và sẽ không để lại vết nâu ngay chỗ cắt.

2. Cách tỉa theo phong cách

Thông thường, muốn tạo dáng cho cây, những nhánh lớn sẽ phải được cắt bỏ. Quyết định xem cành nào giữ lại và cành nào cần được cắt bỏ. Việc này có lẽ sẽ rất khó khăn, không chỉ vì nó là một hành động không thể nào làm khác được, mà còn vì nó là việc phải quyết định xem hình dáng của cây sẽ trông như thế nào.

Thời gian thích hợp để bạn thực hiện tỉa cành cây bonsai là đầu mùa xuân hay cuối mùa thu. Đặt cây lên bàn ngang tầm mắt, bước đầu tiên là tỉa bỏ tất cả những cành chết khỏi cây. Sau đó quan sát cây và xem những cành nào không phù hợp với kiểu dáng mình mong muốn và sẽ cần phải cắt bỏ.

3 .Một vài hướng dẫn tỉa cành cây bonsai cơ bản:

– Nếu hai cành có cùng chiều cao, giữ lại một cành và cắt bỏ cành kia.

– Tỉa bỏ những cành mọc theo chiều dọc, quá dày không thể uốn cong được.

– Tỉa bỏ những cành xoắn và cuộn không tự nhiên.

– Cắt bỏ những cành che phía trước thân cây lại.

– Tỉa bỏ những cành dày không cân xứng ở ngọn cây, vì những cành ở dưới nên to hơn những cành ở trên ngọn.

Sau khi cây được tỉa tạo dáng, bạn đặt nó ở trong bóng râm, nhớ tránh gió. Bón phân như bình thường và để cây phục hồi trong ít nhất là vài tháng.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá