Dưa hấu là loại quả được nhiều người ưa chuộng bởi sự ngon ngọt và thanh mát. Cây dưa hấu thích hợp với kiểu khí hậu ấm áp nên được trồng chủ yếu trong mùa nắng. Tuy nhiên, do nhu cầu của thị trường về loại trái cây này khá lớn, nên hiện nay dưa hấu được trồng quanh năm. Và để có cây dưa hấu cho quả to, ngon ngọt và đẹp mắt, bà con đã áp dụng phương pháp ghép dưa hấu lên gốc bầu

Kỹ thuật ghép dưa hấu lên gốc bầu với mục đích phòng ngừa được bệnh chết héo do nấm tốt hơn, giúp cây có bộ rễ khỏe hơn, từ đó dưa hấu đạt năng suất hiệu quả cao. Làm thợ xin giới thiệu đến quý độc giả kỹ thuật ghép dưa hấu lên gốc bầu mà Farmvina đã thực hiện.

1. Chuẩn bị dụng cụ:

Dụng cụ ghép: ghim tre vót hơi dẹp nhọn, dao ghép cây sắc nhọn

2. Tiến hành ghép dưa hấu lên gốc bầu

Trước tiên, chúng ta gieo hạt bầu làm gốc ghép và hạt dưa hấu làm ngọn ghép. Hạt bầu có thể dùng các loại bầu sao, bầu dài, bầu eo… Hạt bầu được ủ cho lên mầm rồi gieo vào bầu đất cát, bao nhựa có kích thước 10 – 12cm x 8cm. Xếp và đặt các bầu gốc ghép ở chỗ có nhiều ánh nắng, hàng ngày tưới nhẹ vừa đủ ẩm cho cây mọc đều, thân to, mập và khỏe. Khi thấy cây bầu có 2 lá mầm thì ngâm ủ hạt dưa hấu rồi gieo rải ra trên khay (có chứa trấu đã đãi sạch và ngâm nước cho mềm). Rải hạt dưa hấu xong thì phủ tiếp một lớp trấu mềm, dày 2 – 3 cm, rồi để vào chỗ tối cho hạt nhanh nẩy mầm. Khi thấy cây dưa hấu bắt đầu có 2 lá mầm, cây bầu đã có 1 lá thật thì tiến hành ghép dưa hấu lên gốc bầu

Kỹ thuật ghép dưa hấu lên gốc bầu: 

Vườn dưa hấu đem lại nhiều quả to ngon

Chị Trần Thị Đèo đang ghép cây dưa hấu lên gốc bầu

Dùng dao sắc cắt bỏ ngọn cây bầu phía trên 2 lá mầm khoảng 2mm, đồng thời cắt xiên lấy ngọn dưa hấu cách 2 lá mầm khoảng một cm về phía dưới.

Dùng một chiếc ghim tre vót hơi dẹp nhọn xiên chéo sát bên lá mầm cây bầu khoảng 4 – 5mm rồi cắm ngọn cây dưa vào đó.

Chú ý đường kính cây ghim tre chỉ lớn vừa bằng thân cây dưa hấu khi để vào để chúng tiếp hợp tốt thì tỷ lệ ghép sống mới cao, đồng thời khi đặt ngọn dưa hấu vào ghép phải chọn sao cho hai lá mầm của ngọn dưa hấu nằm chéo hình chữ thập với hai lá mầm gốc bầu.

Sau đó, các bầu cây đã ghép được đặt trong trại che kín gió 2 – 3 ngày.

3. Chăm sóc sau ghép

Hàng ngày, tưới nhẹ, giữ đủ ẩm cho ngọn dưa hấu không bị héo. Khi cây dưa hấu đã liền sẹo, vén mái che kín dần dần lên để đưa cây ra thích nghi với ánh sáng và nắng cho đến khi có 2 – 3 lá thật thì đem ra ruộng trồng. Thời gian từ ngâm ủ hạt cho tới khi bầu dưa hấu đạt tiêu chuẩn trồng khoảng 18 – 20 ngày.

Chỉ nên ghép vào lúc trời mát, không mưa, và cứ ghép 5 – 10 cây thì nhúng dao, ghim tre vào dung dịch Benlat 1% để khử trùng, tránh nhiễm khuẩn từ cây này sang cây khác trong khi ghép

Với kỹ thuật ghép dưa hấu lên gốc bầu, chắc chắn trồng dưa hấu sẽ rất hiệu quả, giúp đem lại kinh tế cao cho người trồng. Chúc bà con thực hiện thành công.

Bài viết liên quan

Góp ý, đánh giá (2)
11/09/2019 02:43

Nói thì đơn giản,mình ghép thử gần chục cây mà chả sống được cây nào.Cây dưa hấu vẫn tươi 3-4 ngày nhưng khi lấy đồ che gió ra thì cây héo ngay,dưa mình để trong nhà không có nắng.Mà mình tìm hoài ko có video nào hướng dẫn tỷ mỹ cả,chỉ có video của Nhật thì kỹ hơn chút,còn việt nam thì chỉ viết ra như vậy .Làm theo toàn thất bại.

23/01/2019 03:04
Tặng

Dung dịch benlat1% là gì vậy mọi người nó mua ở đâu

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá