Bưởi là loại cây ăn quả dễ trồng nhưng để cho bưởi phát triển tốt, cho nhiều quả ngon, mẫu mã đẹp thì cần nhiều biện pháp để tăng sức sống cho cây. Dưới đây là những kinh nghiệm đúc kết lâu năm của rất nhiều nhà vườn kết hợp với khoa học kỹ thuật để có được những cây bưởi có năng suất cao.

Ghép chữ Z là kỹ thuật ghép chồi giống rất hiệu quả để ghép cây trong trường hợp chồi giống và thân ghép có đường kính khác nhau. Chúng tôi đã sử dụng kỹ thuật này để ghép cây bưởi khi đường kính chồi giống lớn hơn đường kính thân ghép. Ghép chữ Z hữu dụng cho cả ghép cây mới hay thêm giống mới vào cây đã trưởng thành. Tham khảo hướng dẫn ghép cây bưởi bằng phương pháp ghép chữ Z kèm hình ảnh chii tiết dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị dụng cụ:

– Cây ăn trái được ghép trong bài viết này là giống bưởi Valentine, một loại bưởi rất ngon ngọt được tạo ra bởi những người lai giống cam quýt tại Đại học California
– Chồi thân ghép: cây cam Cara cara
– Để tăng khả năng tối đa cho mối ghép được sống và cũng để ngăn chặn bệnh truyền từ cây này sang cây khác, một điều rất quan trọng là phải chuẩn bị dụng cụ ghép cây chuyên dùng như: dao ghép sắc bén, băng keo ghép cây tự dính và phải khử trùng dao ghép giữa các lần ghép

2. Các bước thực hiện ghép cây bưởi

  • Bước 1: Cắt phần đầu của chồi thân ghép với góc khoảng 45độ

  • Bước 2: Cắt một vết nhỏ ở đầu dài hơn của thân ghép với một góc rất nhỏ. Sau đó cắt một lát mỏng lên vết cắt vừa rồi và vẫn để vết cắt này dính vào cây.

Cắt một lát của thân ghép

  • Bước 3: Cắt đáy của chồi giống với góc 45 độ và cắt một vết nhỏ ở đầu dài hơn. Có đôi khi chồi giống có hình tam giác như thế này. Với một số kỹ thuật ghép cây thì điều này có thể gây khó khăn. Ở bước tiếp, với kỹ thuật ghép chữ Z, hãy tận dụng hình tam giác bằng cách cắt một lát mỏng ở đầu góc của chồi giống.

Cắt chồi giống

Sau đó cắt một lát mỏng lên vết cắt vừa rồi . Để giúp cho tầng gỗ tiếp xúc với thân ghép, một điều rất quan trọng là đường kính của lát mỏng đó nhỏ hơn đường kính của thân ghép

  • Bước 4: Ghép chồi giống vào thân ghép để tạo thành hình chữ Z.

Đặt chồi giống vào thân ghép

  • Bước 5: Quấn mối ghép cây bưởi cố định bằng băng keo ghép cây chuyên dụng

Bọc mối ghép bằng băng keo ghép cây chuyên dụng

  • Bước 6: Cột mối ghép bằng dây cao su

Để đảm bảo các tầng gỗ tiếp xúc với nhau và để giúp mối ghép khỏe mạnh khi đang lành, cột mối ghép bằng dây cao su.

Cột mối ghép bằng dây cao su

  • Bước 7: Quấn 1 lớp băng keo thứ 2

Tỉa bớt chồi giống chỉ giữ lại ba đến bốn chồi và bọc mối ghép bằng 1 lớp băng keo thứ 2. Bọc từ dưới lên, lớp này chồng lên lớp kia đi dần lên trên. Chồng các lớp lên nhau giúp mối ghép không bị khô và cũng giúp không thấm nước mưa. Bọc hoàn toàn chồi ghép kể cả ở đầu bị cắt trừ những chồi ra mà thôi.

Bọc mối ghép bằng một lớp băng keo thứ hai

Trên đây là 7 bước ghép cây bưởi bằng phương pháp ghép chữ Z, áp dụng kỹ thuật ghép cây này sẽ giúp cho cây bưởi phát triển tốt và cho năng suất cao.

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá