Mai trắng hay còn gọi là Nhất Chi Mai, là loại cây chơi tết lâu đời của người Hà Nội. Nó đặc biệt hơn tất cả các loài hoa chơi tết là khi chưa nở, nụ có màu hồng và khi nở thì hoa trắng muốt, sau vài ngày lại chuyển sang hồng rồi mới rụng. Hoa có mùi thơm thoang thoảng, mọc dầy và nhiều cánh. Chính bởi điểm đặc biệt này mà kĩ thuật cắt tỉa cây mai trắng được những người chơi hoa rất quan tâm.

Để cây Mai trắng ra hoa đẹp trong đúng dịp tết thì kỹ thuật cắt tỉa cây là sự quan tâm hàng đầu của những người trồng và chơi hoa. Do đó, làm thợ xin được chia sẻ đến mọi người kỹ thuật cắt tỉa cây mai trắng đem lại hiệu quả cao cho cây trồng.

1. Chuẩn bị dụng cụ

Để cắt tỉa cây mai trắng, bạn cần chuẩn bị 2 loại kéo chuyên dụng sau:

2. Kỹ thuật cắt tỉa cây mai trắng

Kỹ thuật cắt tỉa cây mai trắng không có gì đặc biệt, ngoại trừ lưu ý mấy điểm sau:

 Thứ nhất là tỷ lệ cắt tỉa của cành dăm. Thường sau một năm mọc tự nhiên, cành dăm dài ngắn khác nhau, việc tỉa phải có tác dụng:

Cành tỉa xong không còn dài quá, nặng trĩu xuống lúc ra lá mới, tuy không thể đều chằn chặn, nhưng độ dài các cành dăm còn lại sau khi tỉa tương đối đều mới đạt

Cành dăm mọc mới từ nhánh lớn không nên giữ, mà cắt bỏ hẳn, như thế dáng cây được tôn lên (thoáng hơn) và đằng nào những cành dăm nhỏ mọc thẳng từ nhánh lớn kiểu “không quy hoạch” như thế cuối cùng cũng lụi.

– Thứ hai, cắt lá nên chú ý.

Có những lá già, úa đỏ, nhưng vẫn còn cứng cáp. Những lá này không cần cắt, cũng không nên. Chỉ cần lấy phần thịt ngón tay ấn ngược chiều lá mọc – tức là từ trên xuống phía gốc cành – là chiếc lá sẽ gẫy gọn gàng, để ý kỹ nghe tiếng kêu ‘tạch’ nhỏ phát ra.

Các lá còn xanh và dai cuống mới đành phải cắt bằng kéo cắt tỉa lá. Khi cắt, cũng không nên cắt sát cuống lá, hãy cắt 3/4 bản lá. Lá cây xanh vẫn còn quang hợp chuyển hóa dưỡng chất cho cây. Việc cắt 3/4 sớm muộn cũng dẫn đến lá đỏ dần và giòn cuống rồi rụng. Nhưng sự chuyển biến ấy từ từ, tự nhiên hơn.

– Thứ ba, xử lý cành chết.

Cành mai chết không có gì lạ. Có khi chết cả vạt, vì nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, mặc dù cành chết làm xấu cây, đừng cố cắt cả cành.

Cành chết trông vậy cũng có tác dụng giữ ‘kết cấu’ ổn định cho cả cây. Hãy để cành chết giòn và rụng dần, chứ đừng cố cắt. Hãy tỉa bớt cành chết cho thoáng.

Thêm nữa, khi cố cắt cành chết có kích thước lớn, thường ta hay giữ một tay vào gốc, hoặc phải bấm kéo 2 tay, và gây ra rung gốc mạnh. Điều này không tốt cho cây khi mà vừa chịu tác động cắt tỉa cành dăm, lại vừa chịu rung gốc mạnh do cắt cành úa lớn. Đó là chưa kể có nhiều cành chết, nhưng ta không biết chính xác nó chết tới đâu.

Nếu cắt quá, sẽ tổn hại lớn đến sức sống của cây. Mà bạn biết đấy, cây mai trắng miền Bắc rất mảnh dẻ.

– Cuối cùng, khi tỉa cành tuốt lá thì đừng có tiếc mà bỏ sót lại lá nào. Việc này nó phải trụi thụi lụi như thế mới đạt kết quả.

Cũng chú ý rằng, ở gốc thường có nhiều nhánh mới phi thẳng từ lòng đất lên. Đừng tham mà giữ nhiều nhánh, chỉ giữ nhánh khi ta muốn chờ nó lớn để tách cây mà thôi. Nếu giữ nhánh nhiều quá, nó sẽ lên thành bụi.

Bụi cây mai không đẹp, và rồi các nhánh cũng không thể khỏe khi chen chúc nhau trong không gian chật hẹp, cuối cùng rất nhiều sẽ chết lụi. Như thế, trong lúc chen nhau, chúng cướp đi dinh dưỡng của những nhánh hứa hẹn nhất, hoặc của những cành đẹp phía trên.

Trên đây là kỹ thuật cắt tỉa cây mai trắng để cho hoa đẹp kéo dài trong những ngày tết. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, hãy chia sẻ đến mọi người nhé.

Xem thêm tại chuyên trang Trồng hoatronghoa.vn

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá