Hướng dẫn cách trồng ớt đậu đũa có khả năng điều chỉnh mỡ máu
Ớt đậu đũa có độ cay vừa phải hay được ưa dùng trong ẩm thực châu Á lại rất dễ trồng, sinh trưởng tốt cho năng suất cao và thời gian thu hoạch dài.
Ớt đậu đũa có độ cay vừa phải hay được ưa dùng trong ẩm thực châu Á lại rất dễ trồng. Cây còn được biết với tên tiếng anh là ớt Cayenne bởi chiều dài khủng (25-30cm) của quả; vượt trội so với những loại khác trong họ ớt. Ớt đậu đũa thuộc dạng dễ trồng, sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao. Hãy học ngay cách trồng ớt đậu đũa đơn giản tại nhà để thắp lửa cho khu vườn của bạn.
Chuẩn bị
- Hạt giống
- Khay ươm, chậu trồng
- Đất trồng
- Phân bón
- Nước sạch
- Dụng cụ làm vườn: bay, xẻng làm đất ( Mua tại đây)
Các bước gieo hạt trồng ớt đậu đũa
– Bước 1: Ngâm hạt
Thực hiện việc ngâm hạt giống ớt đậu đũa trong nước ấm trong khoảng 30 phút rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Mục đích là để làm tăng khả năng nảy mầm của hạt.
– Bước 2: Xử lý đất trồng ớt đậu đũa
Chuẩn bị đất: Đất trồng phải tơi xốp và có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy nên trước khi gieo bạn nên bón một ít phân NPK hoặc phân bón hữu cơ. Trộn đều hỗn hợp phân bón cùng đất trồng.
– Bước 3: Tiến hành gieo hạt
Tiến hành gieo hạt sâu xuống mặt đất khoảng 0.5-1 cm. Tưới nước đủ ẩm sau đó phủ một lớp màng bọc thực phẩm lên trên, nhằm tránh tác động của môi trường xung quanh. Nên để chậu đất ở góc có nhiều ánh nắng
– Bước 4: Chuyển cây con
Sau khi gieo hạt khoảng 1 tuần thì cây bắt đầu lên mầm. Khi cây có từ 4-5 lá (30-35 ngày sau gieo) thì chuyển cây con ra trồng. Trồng xuống sân vườn có khu đất tương đối hoặc sang chậu lớn hơn để có môi trường phát triển tốt nhất.
Cách chăm sóc cây ớt đậu đũa
- Khi cây cao khoảng 10 cm nên chọn cây khỏe, mập, thẳng và loại bỏ cây nhỏ, yếu, cong.
- Hàng ngày, bạn có thể tưới thêm nước vo gạo 2 hai lần/ngày.
- Khi cây lớn hơn, bạn tiếp tục bón bã chè vào gốc và tỉa bớt lá để cây tập trung ra hoa, đậu quả.
- Để cây phát triển mạnh và tạo sự thông thoáng nên tiến hành tỉa nhánh và lá
- Làm giàn để cây đứng vững tránh sâu bệnh
Thu hoạch
Ngắt cả cuống trái khi ớt chuyển màu (35-40 ngày sau khi ra hoa). Nếu chăm sóc tốt thời gian thu hoạch có thể kéo dài hơn 2 tháng.
Vị cay của nó thích hợp để làm những món ăn cay nồng, có thể dùng sống hay phơi khô thành bột. Loài ớt này thường xuyên xất hiện trong các món ăn của Hàn Quốc, Tứ Xuyên và nhiều loại đồ ăn châu Á khác.
Ớt không những hữu dụng đối với người bị phong hàn mà trong việc điều chỉnh mỡ máu cũng rất có tác dụng
Xem thêm
- Hướng dẫn cách cắt tỉa cây ớt thúc đẩy cây phát triển mùa sinh trưởng
- Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây ớt chuông hoa hồng
- Cách trồng cây ớt bi nhiều màu hợp phong thủy